Vững vàng với mục tiêu tăng trưởng

Tăng trưởng GDP Việt Nam đang dẫn đầu ASEAN-6 nhờ động lực từ nền tảng nội lực, đầu tư nước ngoài (FDI) và đầu tư công. Dù một số tổ chức quốc tế cảnh báo thận trọng, những yếu tố này vẫn giúp kinh tế trong nước duy trì đà tăng trưởng bền vững.

Các dự án hạ tầng giao thông vừa đưa vào sử dụng giúp kết nối và tăng liên kết vùng. Ảnh: BẮC SƠN
Các dự án hạ tầng giao thông vừa đưa vào sử dụng giúp kết nối và tăng liên kết vùng. Ảnh: BẮC SƠN

Trong quý II/2025, tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng 7,96%, dẫn đầu nhóm ASEAN-6 (bao gồm Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines và Thái Lan). Mức tăng này thậm chí gấp gần ba lần Thái Lan. So với Indonesia đạt 5,12% và Philippines 5,5%, Việt Nam vượt trội nhờ động lực từ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Trong khi đó, Singapore và Malaysia duy trì tốc độ tăng trưởng vừa phải, thấp hơn mức tăng của Việt Nam. Không khó để khẳng định nền kinh tế trong nước đang đi đầu khu vực.

Nền kinh tế vượt trội

Với kết quả ấn tượng này, Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của Việt Nam lên 7%, cao hơn mức 6,5% đưa ra hồi tháng 4. Lý do chính đến từ tiêu dùng nội địa, xuất khẩu và sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất, dịch vụ.

Theo ông Dong He, chuyên gia kinh tế trưởng của AMRO, trong khi Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh, một số quốc gia khác không được kỳ vọng nhiều. AMRO hạ dự báo mức tăng trưởng kinh tế của các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc xuống còn 3,8% trong năm nay và tiếp tục giảm còn 3,6% vào năm sau. Mức dự báo này thấp hơn đáng kể so với dự báo hồi tháng 4 là 4,2% năm 2025 và 4,1% năm 2026. Nguyên nhân chủ yếu đến từ những bất ổn thương mại toàn cầu, đặc biệt là chính sách tăng thuế nhập khẩu của Mỹ.

Ngoài rủi ro thuế quan và căng thẳng địa chính trị, khả năng suy thoái sâu hơn ở Mỹ và châu Âu cùng chính sách lãi suất cao kéo dài ở Mỹ cũng đang gây sức ép lớn đối với triển vọng tăng trưởng khu vực.

“Việt Nam vẫn có đủ dư địa chính sách để hỗ trợ nền kinh tế khi cần, đồng thời các cải cách về môi trường đầu tư và hạ tầng đang củng cố vị thế vững chắc cho nền kinh tế”.

Tương tự, trong báo cáo tăng trưởng kinh tế quý II, Bộ phận Nghiên cứu thị trường và kinh tế toàn cầu của Ngân hàng UOB (Singapore) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2025 thêm 0,9 điểm phần trăm so với mức trước đó, lên 6,9%. UOB cho rằng, giai đoạn căng thẳng nhất trong thương mại với Mỹ đã qua và dự báo tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trong năm sẽ ở mức vừa phải. Theo đó, với các thị trường ngoài Mỹ, xuất khẩu dự kiến tăng 10%, tương đương mức 11,3% của năm 2024. Tổng thể xuất khẩu Việt Nam chỉ tăng 8,5%, thấp hơn đáng kể so với mức 14% của năm trước.

Dựa trên các giả định này và sau khi tính đến tác động đối với sản xuất và dòng vốn FDI, mô hình của UOB ước tính GDP năm 2025 sẽ cao hơn 0,9 điểm % so với dự báo trước đó, đạt 6,9%, so với mức 7,09% của năm 2024. Riêng hai quý cuối năm, UOB dự báo GDP quý III và quý IV sẽ tăng khoảng 6,4%. Trong điều kiện này, dòng vốn FDI thực hiện dự kiến đạt khoảng 20 tỷ USD trong năm nay.

Trái ngược với xu hướng nâng dự báo của AMRO và UOB, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP từ 6,6% xuống còn 6,3% vào năm 2025 và từ 6,5% xuống 6,0% vào năm 2026. Nguyên nhân là do việc Mỹ áp dụng thuế đối ứng mới dự kiến sẽ làm giảm nhu cầu xuất khẩu trong phần còn lại của năm 2025 và sang năm 2026.

Dù vậy, về triển vọng, ADB kỳ vọng kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vững vàng trong năm 2025 và 2026 nhờ tăng trưởng xuất - nhập khẩu cùng với sự gia tăng mạnh mẽ trong giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đã thúc đẩy nền kinh tế trong nửa đầu năm 2025.

“Bất chấp những rủi ro gia tăng từ sự bất ổn về thuế quan, các cải cách trong nước, nếu được thực hiện hiệu quả và nhanh chóng, có thể giảm thiểu những rủi ro này bằng các yếu tố trong nước được củng cố”.

Tiến gần tới mục tiêu tăng trưởng 8%

Dù Việt Nam sở hữu nền tảng tăng trưởng trung và dài hạn vững chắc, dòng FDI cải thiện và vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu được củng cố, song bà Nguyễn Thúy Hạnh, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vẫn có một chút lo lắng. Triển vọng thương mại trong ngắn hạn đang có dấu hiệu chững lại. Tăng trưởng GDP nửa cuối năm 2025 dự báo tăng khoảng 4,9%. Nhiều khả năng mức tăng trưởng cả năm chỉ đạt 6,1%, thấp hơn so với dự báo trước đó là 6,7%.

Để tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế, bà Nguyễn Thúy Hạnh cho rằng Việt Nam cần ưu tiên một loạt giải pháp đồng bộ. Trước hết là đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, đặc biệt trong các dự án hạ tầng trọng điểm, nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa, nâng cao năng suất và thu hút thêm dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, cần tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) để nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thông qua việc củng cố ngành sản xuất và hỗ trợ phát triển các lĩnh vực giá trị gia tăng cao. Đa dạng hóa cơ cấu ngành và các dòng vốn FDI là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc. Việc mở rộng các ngành ngoài sản xuất truyền thống không chỉ giúp giảm rủi ro phụ thuộc, mà còn góp phần tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Về điều hành vĩ mô, bà Hạnh cho rằng Chính phủ cần duy trì chính sách tiền tệ cân bằng, vừa kiểm soát lạm phát hiệu quả, vừa bảo đảm khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân.

“Nếu tập trung vào các lĩnh vực then chốt này, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn trước mắt và tiếp tục duy trì tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng không chỉ trong năm 2025 mà cả trong các năm tiếp theo”.

Còn theo TS Adeel Ahmed, giảng viên kinh tế, Khoa Kinh doanh, Đại học RMIT Việt Nam, trong các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng, đầu tư công đóng vai trò then chốt. Không chỉ tạo động lực trực tiếp cho nền kinh tế, đầu tư công còn có khả năng dẫn dắt dòng vốn tư nhân vào các lĩnh vực quan trọng như nâng cấp hạ tầng, thúc đẩy các dự án trọng điểm quốc gia, tối ưu hóa hệ thống năng lượng và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

TS Adeel Ahmed cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 8% đầy tham vọng, Việt Nam cần theo đuổi các cải cách cơ cấu đi kèm với những can thiệp chính sách kịp thời dựa trên kinh nghiệm quốc tế. Một bước đi quan trọng là tăng thu nhập và tiết kiệm để kích thích tiêu dùng nội địa, thông qua việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Vì vậy, chiến lược phát triển sắp tới cần lấy đầu tư công làm nền tảng. Đồng thời, các nguồn lực bên ngoài như FDI sẽ đóng vai trò hỗ trợ bổ sung cho quá trình phát triển. Bằng cách định vị đầu tư công như một điểm tựa tăng trưởng, Việt Nam có thể bảo đảm được tính độc lập, khả năng chống chịu và thích ứng trước những gián đoạn từ quốc tế.

Việt Nam nên duy trì một môi trường tài khóa thân thiện với doanh nghiệp bằng cách rà soát lại chính sách thuế. Tránh tăng thuế nếu không thật sự cần thiết. Điều này có thể ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước. Trong trường hợp cần thiết, cải cách thuế nên được thiết kế phù hợp với các mục tiêu dài hạn và được triển khai dần dần trong vòng hai đến ba năm. Chính phủ cũng cần xem xét lại các chính sách phí và miễn giảm, bao gồm việc giảm phí sử dụng đất, nhằm bù đắp chi phí gia tăng. Do đó, điều chỉnh các khuôn khổ pháp lý là rất cần thiết. Việc đơn giản hóa thủ tục hoàn thuế cũng sẽ giúp cải thiện tính thanh khoản.

Việt Nam cũng cần đẩy nhanh cải cách cơ cấu, bao gồm đầu tư vào hạ tầng nhằm giảm các điểm nghẽn. Nâng cấp các ngành công nghiệp theo hướng công nghệ cao và thân thiện với môi trường là điều thiết yếu. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường tác động lan tỏa của FDI và phát triển nguồn nhân lực là những yếu tố then chốt.

“Các chính sách cần bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao tính minh bạch và tận dụng các hiệp định thương mại để đa dạng hóa thị trường. Với quyết tâm chính trị và các hành động có trọng tâm, Việt Nam có thể tiến gần tới mục tiêu tăng trưởng 8%”.

Từ nhận định của AMRO, UOB, ADB đến Standard Chartered, các chuyên gia khẳng định nền tảng nội lực vững chắc, dòng vốn FDI ổn định, đầu tư công được đẩy mạnh cùng các cải cách đồng bộ trong nước là những trụ cột then chốt giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng. Dù tồn tại các áp lực từ thương mại quốc tế, thuế quan và biến động toàn cầu, những yếu tố này vẫn tạo dư địa để nền kinh tế ứng phó linh hoạt, củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu và tiến gần tới mục tiêu GDP 8% trong trung và dài hạn.

Có thể bạn quan tâm

Tâm lý e ngại ban đầu đối với xăng E10 dần được xóa bỏ thông qua công tác truyền thông và thực tế sử dụng. Ảnh: KHIẾU MINH

Hoàn thiện cơ chế triển khai xăng E10 trên toàn quốc

Sau một tháng triển khai bán xăng sinh học E10 trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 1/6), thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về tiêu thụ, nguồn cung và vận hành hệ thống phân phối. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu, vấn đề bảo đảm nguồn cung ethanol cũng như những khó khăn của hệ thống bán lẻ đang đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện cơ chế để lộ trình chuyển đổi diễn ra bền vững.

Các bệnh viện áp dụng thêm nhiều kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao chất lượng điều trị.

Chính sách y tế mới mở rộng quyền lợi cho người dân

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực, từ mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT), triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, đẩy mạnh phòng bệnh đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Không chỉ gia tăng quyền lợi cho người dân, những chính sách này còn đánh dấu bước chuyển của ngành y tế từ “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, lấy người dân làm trung tâm.

Dân quân xúc cát dập lửa cháy rừng ở xã Ninh Châu.

Căng mình giữa nắng dập lửa cứu rừng

Dưới tác động của nắng nóng gay gắt và gió Lào khô rát, nhiều cánh rừng ở Quảng Trị liên tiếp bùng phát hỏa hoạn trong những ngày qua. Giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng chức năng căng mình khống chế đám cháy, nỗ lực dập lửa cứu rừng.

Khám sức khỏe cho người dân tại phường Nghĩa Đô. Ảnh: NAM HẢI

Chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô

Từ ngày 1/7/2026, người dân Hà Nội sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí hằng năm, hỗ trợ chi phí cấp cứu ngoại viện và tiếp cận nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Các chính sách an sinh mới không chỉ giúp phát hiện sớm bệnh tật mà còn đánh dấu bước chuyển từ chăm sóc khi đã mắc bệnh sang chủ động bảo vệ sức khỏe người dân ngay từ cơ sở.

Thị trường điện Việt Nam vẫn có sức hút đáng kể đối với dòng vốn tư nhân.

Mở khung chính sách cho năng lượng

Trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), nhóm các nhà đầu tư năng lượng quy mô lớn - từ điện gió ngoài khơi đến điện khí LNG - tiếp tục gửi nhiều kiến nghị liên quan đến tín dụng, bảo đảm đầu tư và hợp đồng mua bán điện.

Người lớn “rối” vì ghế trẻ em

Càng gần ngày 1/7, mốc quy định bắt buộc sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên ô-tô có hiệu lực, dư luận về vấn đề này càng “nóng”. Hầu hết tỏ ra bối rối, hoang mang do còn nhiều bất cập, khiến ngay cả khi muốn nghiêm chỉnh chấp hành, người ta cũng chưa biết phải làm sao cho… đúng.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Cái giá phải trả

Đợt nắng nóng kỷ lục đang bao trùm nhiều khu vực ở châu Âu trong tháng 6 này được xem là biểu hiện rõ rệt từ tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Theo cảnh báo của Liên hợp quốc (LHQ), tình trạng ô nhiễm do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch là một trong những “thủ phạm” chính gây ra làn sóng nhiệt hoành hành tại “lục địa già”.

Nếu khai thác tốt, “mái nhà” Hà Nội có thể trở thành thảm xanh hữu ích. Ảnh: NAM NGUYỄN

Khoảng không gian “thứ năm” của Hà Nội

Trong khi Hà Nội tìm kiếm quỹ đất cho cây xanh và không gian công cộng, hàng triệu m2 mái nhà vẫn gần như bị bỏ ngỏ, dù có thể trở thành một phần của hạ tầng xanh đô thị.

Nhiều món ăn vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: HẢI NAM

Ngăn chặn thực phẩm bẩn xâm nhập thị trường

Hơn 1.200 tấn chân gà, thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng, hư hỏng vừa bị Công an thành phố Hà Nội phát hiện là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng thực phẩm bẩn vẫn đang len lỏi vào thị trường. Đằng sau những kho hàng lạnh chứa đầy thực phẩm biến chất là hành vi trục lợi bất chấp pháp luật, nguy cơ đe dọa trực tiếp sức khỏe cộng đồng. Thực trạng đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng và toàn xã hội.

Trên sàn chứng khoán, giá trị vốn hóa của Viettel Global vượt qua con số 10 tỷ USD.

Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới.

Khoảng lặng giữa cuộc tăng tốc

Sáng nay tôi nhận hộ một món đồ do vợ đặt trên mạng. Người giao hàng lại là một cậu bạn thời đại học. Tuy nhiều năm rồi không gặp, nhưng tôi vẫn nghe ai đó nói cậu ấy đang làm ở một cơ quan báo chí lớn. Trước cái nắm tay chần chừ trên gói hàng, cậu bạn chỉ cười khẽ: Cơ quan tớ bị giải thể rồi.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt”

Căng thẳng tại “chảo lửa Trung Đông” tạm rời điểm sôi sau khi Mỹ và Iran công bố thỏa thuận hòa bình sơ bộ nhằm chấm dứt xung đột quân sự kéo dài hơn ba tháng qua. Đây chưa phải một hiệp định hoàn chỉnh và hai bên còn tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, song điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt” tác động tích cực tới môi trường an ninh khu vực và thị trường năng lượng toàn cầu.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu tham dự tọa đàm cùng trải nghiệm quy trình in sáp tờ báo Việt Nam Độc lập.

Tôn vinh di sản báo chí trong thời đại số

Việc gắn di sản báo chí với phát triển du lịch lịch sử sẽ biến những giá trị tinh thần nơi cội nguồn cách mạng thành nguồn lực kinh tế - xã hội địa phương. Bước qua cột mốc thế kỷ, việc giữ vẹn nguyên giá trị cốt lõi và lòng tin của nhân dân chính là điểm tựa vững chắc nhất để báo chí cách mạng Việt Nam vững vàng dấn thân, đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới.

G7 trước sức ép bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Ảnh: GETTYIMAGES

Tăng cường bảo vệ trẻ em trước rủi ro từ AI

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại thành phố Evian-les-Bains của Pháp, gần 100 thanh - thiếu niên đến từ 19 quốc gia đã công bố một bản tuyên ngôn, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để bảo vệ giáo dục, sức khỏe tâm thần và đời sống xã hội của trẻ em trong bối cảnh các trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) và ứng dụng AI ngày càng phổ biến.

Các nhà lãnh đạo G7 chụp ảnh chung trước phiên khai mạc. Ảnh: ANI

G7 tập trung thảo luận về xung đột và dịch bệnh

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dành nhiều thời gian thảo luận về các cuộc xung đột tại Ukraine và Trung Đông. Ngoài ra, dịch Ebola đang bùng phát ở châu Phi cũng là nội dung được quan tâm trong chương trình nghị sự.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng để đón đầu các dự án đầu tư công nghệ có giá trị gia tăng cao. Ảnh: NAM NGUYỄN

Bỏ tư duy thu hút vốn nước ngoài bằng mọi giá

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam từ nền kinh tế dựa vào gia công, lắp ráp và lợi thế chi phí thấp sang nền kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo, công nghệ và giá trị gia tăng cao, nâng tầm vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dự thảo Chiến lược phát triển hệ thống báo chí xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của quá trình chuyển đổi. Ảnh: ANH QUÂN

Khơi thông nguồn lực để báo chí phát triển bền vững

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng từ quá trình "quy hoạch, sắp xếp" sang giai đoạn "phát triển".

Sau sự cố, chính quyền địa phương đã rà soát, yêu cầu đóng cửa các điểm kinh doanh nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Huế siết quản lý du lịch suối, thác

Hai vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngày 3/6 tại Suối Mơ, xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, khiến một du khách 60 tuổi đến từ Đà Nẵng và một du khách nước ngoài tử vong, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tại các điểm du lịch sinh thái gắn với sông, suối, thác.

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Từ ngày 18-23/6, tại trụ sở 71 Hàng Trống, Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm “Minh họa trên báo”, giới thiệu khoảng 90 bức tranh minh họa cho truyện ngắn, thơ, tùy bút trên các ấn phẩm của Báo và một số báo, tạp chí khác.

Lao động nền tảng số cần được thụ hưởng các chính sách an sinh.

Mở rộng lưới an sinh cho lao động số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số đang tạo ra cơ hội việc làm, góp phần thay đổi diện mạo thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều lao động nền tảng số vẫn đứng ngoài hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH), không có điểm tựa khi ốm đau, tai nạn hay khi tuổi già gõ cửa…

Cái bẫy và khoảng trống của sự quan tâm

Thím tôi đã hơn 70 tuổi, sống ở thôn quê. Mấy năm trước, thím thấy bà con trong xóm kháo nhau có công ty đưa xe tải về tặng quà tri ân ở trường tiểu học trong xã. Đã nghe cảnh báo chuyện bị lừa mua hàng “rởm” giá cao, thím tôi cẩn thận để hết tiền ở nhà. Thím bảo: Chỉ đến nhận quà rồi về, mất tiền sao được!

Người dân đọc bảng hướng dẫn của WHO về phòng chống dịch. Ảnh: GETTYIMAGES

WHO cảnh báo nhiều “điểm mù” tại CHDC Congo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vẫn còn nhiều “điểm mù” trong công tác giám sát dịch tễ tại CHDC Congo, cho thấy quy mô thật sự của đợt bùng phát Ebola hiện nay có thể lớn hơn đáng kể so các số liệu chính thức.