Vụ tấn công ở Dagestan: 8 người thiệt mạng, Nga điều tra hành vi khủng bố

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Dagestan Gayana Gariyeva cho biết, tổng cộng 6 cảnh sát, 1 linh mục, 1 bảo vệ đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong các cuộc tấn công.
Các tay súng trong vụ khủng bố ở Dagestan. (Nguồn: TTXVN)
Các tay súng trong vụ khủng bố ở Dagestan. (Nguồn: TTXVN)

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời giới chức an ninh cho biết Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra hình sự về "các hành vi khủng bố", sau khi các tay súng ngày 23/6 tấn công các giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo ở Cộng hòa Dagestan, vùng Bắc Kavkaz của Nga.

Một linh mục, 6 cảnh sát và một thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia đã thiệt mạng trong các vụ tấn công này.

Các cuộc tấn công diễn ra ở Makhachkala, thành phố lớn nhất của Dagestan và thành phố ven biển Derbent, nơi vẫn đang diễn ra đấu súng.

Nhân chứng cho biết có thể nghe thấy tiếng súng gần một nhà thờ ở Makhachkala trong khi các cuộc đấu súng vẫn đang tiếp tục ở Derbent. Bộ Nội vụ Dagestan cho biết, họ đã tiêu diệt 2 tay súng ở Makhachkala.

Chủ nhật là một ngày lễ tôn giáo của Giáo hội Chính thống giáo Nga, được gọi là Lễ Ngũ tuần.

Dagestan là một vùng có phần lớn người dân theo đạo Hồi, giáp ranh với Chechnya.

"Tối nay, tại các thành phố Derbent và Makhachkala, các cuộc tấn công vũ trang đã được thực hiện vào hai nhà thờ Chính thống giáo, một giáo đường Do Thái và một trạm kiểm soát cảnh sát", Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia cho biết trong một tuyên bố gửi hãng tin RIA Novosti.

Hậu quả của các cuộc tấn công khủng bố, theo thông tin sơ bộ, một linh mục của Giáo hội Chính thống giáo Nga và các nhân viên cảnh sát đã thiệt mạng.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Dagestan Gayana Gariyeva cho biết, tổng cộng 6 cảnh sát đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong các cuộc tấn công.

Theo người phát ngôn, một linh mục 66 tuổi đã thiệt mạng ở Derbent. Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh quốc gia Nga cho biết một sĩ quan của họ đã thiệt mạng ở Derbent và một số người khác bị thương.

Đài phát thanh RGVK của Dagestan xác định danh tính vị linh mục là Nikolai Kotelnikov, đã phục sự hơn 40 năm ở Derbent.

"Giáo đường Do Thái ở Derbent đang bị cháy", Chủ tịch Hội đồng công chúng của Liên bang Cộng đồng Do Thái Nga, Boruch Gorin, viết trên Telegram. "Không thể dập tắt ngọn lửa. Hai người thiệt mạng, một cảnh sát và một nhân viên bảo vệ".

Ông cho biết thêm: "Giáo đường Do Thái ở Makhachkala cũng đã bị phóng hỏa và thiêu rụi". Theo ông, ở Derbent, lính cứu hỏa đã được yêu cầu rời khỏi giáo đường đang cháy vì nguy cơ "những kẻ khủng bố vẫn còn bên trong".

Hồi tháng 4, Cơ quan an ninh FSB của Nga thông báo đã bắt giữ 4 người ở Dagestan vì nghi ngờ âm mưu thực hiện một vụ tấn công chết người vào địa điểm tổ chức hòa nhạc Crocus City Hall của Moskva vào tháng 3, vụ tấn công do Nhà nước Hồi giáo IS nhận tiến hành.

Những tay súng này được cho là từng đến Syria để gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Năm 2015, nhóm này tuyên bố đã thành lập một "chi nhánh" ở Bắc Kavkaz.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.