Vỡ hồ chứa nước dùng để khai thác titan tại Bình Thuận

NDĐT - Vào khoảng 5 giờ sáng 16-6, hồ chứa nước của Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường nằm trên địa bàn thôn Thuận Thành, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã bất ngờ bị vỡ, khiến nước tràn ra, kéo theo hàng chục nghìn khối cát từ trên tràn xuống đường ĐT 719, gây tắc nghẽn cục bộ trong khu vực, cũng như vùi lấp một số nhà cửa ở đây.

Hiện trường khu vực hồ chứa bị vỡ khiến nước tràn ra ngoài.
Hiện trường khu vực hồ chứa bị vỡ khiến nước tràn ra ngoài.

Cát vùi lấp nửa căn nhà trong khu vực.

Theo ước tính, hơn 20 nghìn khối cát tràn xuống đã vùi lấp khoảng 60 m đường ĐT 719; một phần nhà ở và một phần nhà hàng của chủ Khu du lịch Hiếu Nam tại đây. Ngoài ra, một ao cá rô phi và vườn hoa phong lan của bà chủ khu du lịch này cũng bị cát vùi lấp.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương cùng với các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh đã tới hiện trường xử lý sự cố, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng huy động lực lượng phương tiện, thiết bị để thông đường trong thời gian sớm nhất. Cùng với đó, tiến hành xác định mức độ thiệt hại cũng như nguyên nhân xảy ra sự cố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa ngay trong sáng nay cũng đã tới hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc và khắc phục thiệt hại do vỡ hồ chứa. Đến 6 giờ 30 phút, lượng cát tràn xuống đường đã được san gạt sang hai bên, bảo đảm cho phương tiện giao thông có thể lưu thông được.

Nhiều cây cối bị ngã đổ do nước tràn xuống quá mạnh.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) tỉnh Bình Thuận cho biết, hồ chứa nước này nằm trong khu vực khai thác titan do Công ty TNHH Tân Quang Cường làm chủ đầu tư, được Bộ TN và MT cấp phép vào năm 2015. Khu mỏ này hiện chưa hoạt động do chủ đầu tư còn phải hoàn chỉnh một số thủ tục giấy tờ theo đúng quy định. Trong thời gian chờ đợi, Công ty Tân Quang Cường tranh thủ đào cát làm hồ chứa, để tích nước phục vụ cho việc khai thác titan sau này.

Hồ chứa có diện tích khoảng ba ha, chiều sâu từ 1,5 - năm m tùy theo từng địa hình; cách đường ĐT 719 (tuyến đường dọc bờ biển nối Phan Thiết - Hàm Thuận Nam - LaGi) gần 300 m về phía tây và ở độ cao khoảng 30 - 40 m so với mực nước biển. Trong những ngày vừa qua, tại khu vực này có mưa, hồ này đã tích được hơn 100 nghìn khối nước. Tuy nhiên, do Công ty TNHH Tân Quang Cường không cử người trực theo dõi hồ chứa, nên không phát hiện được khu vực nước rò rỉ và gây vỡ đê bao.

Đến 12 giờ trưa cùng ngày, đoạn đường qua khu vực này được thông tuyến hoàn toàn.

Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư phải rửa sạch đường khu vực bị tràn cát trở lại trạng thái ban đầu; lấp hồ chứa bị vỡ không cho tích nước; những đống cát phải san bằng không để cao; tiến hành thống kê và thỏa thuận bồi thường thiệt hại đối với cá nhân bị ảnh hưởng; trong thời gian ba ngày phải khắc phục xong.

Công nhân Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường dọn dẹp cát tràn xuống đường.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.