Vinh danh các tác giả đoạt Giải thưởng Văn học ASEAN tại Thái Lan

Tối 25/11, tại thủ đô Bangkok, hai nhà văn Việt Nam là Nguyễn Bình Phương và Nguyễn Một đã vinh dự được nhận Giải thưởng Văn học ASEAN (S.E.A Write Award) năm 2022-2023 do Hoàng gia Thái Lan và Hội Nhà văn Thái Lan tổ chức dành cho các nhà văn, nhà thơ xuất sắc của các nước trong khu vực Đông Nam Á.
Các nhà văn được trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2023.
Các nhà văn được trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2023.

Lễ vinh danh các tác giả được trao giải được tổ chức trang trọng với sự tham dự của 17 nhà văn, nhà thơ được giải đến từ 9 quốc gia: Brunei, Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Việt Nam và Thái Lan, cùng đông đảo khách mời là ngoại giao đoàn, giới học giả và những người yêu văn học nghệ thuật Đông Nam Á.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Tiến sĩ Sumet Tantivejkul gửi lời chúc mừng chân thành đến tất cả những người chiến thắng giải thưởng danh giá này trong hai năm 2022 và 2023; đồng thời khẳng định sự kiện sẽ đóng vai trò là chất xúc tác để làm sâu sắc thêm mối quan hệ, bản sắc và các giá trị giữa 10 quốc gia ASEAN, làm nổi bật di sản và truyền thống chung của khu vực, thúc đẩy sự thống nhất, hòa bình và thịnh vượng trên khắp ASEAN.

Các nhà văn được trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2022.

Các nhà văn được trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2022.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương (sinh năm 1965, quê Thái Nguyên) được trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2022 với tiểu thuyết “Một ví dụ xoàng”, từng được Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021. Ông hiện là Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Báo Văn nghệ.

Được ví là người đi chắc cả 2 chân tiểu thuyết và thơ trên con đường văn chương, nhà văn Nguyễn Bình Phương đã xuất bản 6 tiểu thuyết, trong đó có “Những đứa trẻ chết già” và “Mình và họ”; cùng 5 tập thơ, trong đó có “Buổi câu hờ hững”. Các tác phẩm của ông đã được dịch ra các tiếng Anh, Pháp, Hàn Quốc.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương.

Nhà văn Nguyễn Một (sinh năm 1964, quê Quảng Nam) được trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2023 với tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” từng được Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam 2023 và Giải thưởng Văn học nghệ thuật Đồng Nai. Ông là tác giả của gần 20 đầu sách thuộc nhiều thể loại khác nhau, bao gồm cả tiểu thuyết, truyện ngắn, tiểu thuyết ngắn, bút ký, kịch bản phim tài liệu…

Các tác phẩm đáng chú ý của Nguyễn Một có “Trước mặt là dòng sông” từng được giải thưởng truyện ngắn hay tuần báo Văn nghệ Hội nhà văn tháng 5/2002; “Đất trời vần vũ” (tiểu thuyết được dịch sang tiếng Anh và lưu trong Thư viện Quốc hội Mỹ) và “Ngược mặt trời”(giải thưởng Trịnh Hoài Đức năm 2017).

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan, nhà văn Nguyễn Một bày tỏ đây là một sự kiện văn hóa rất tốt đẹp để các nhà văn trong khu vực có điều kiện giao lưu với nhau. Theo ông, công tác tổ chức đã được Hoàng gia Thái Lan chuẩn bị chu đáo, từ việc đón tiếp cho đến tổ chức buổi giao lưu gặp gỡ giữa các nhà văn trong khu vực để trao đổi về nghề viết, việc chuyển ngữ các tác phẩm của các quốc gia sang các ngôn ngữ của các nước bản địa khác để mở rộng hơn về hoạt động giao lưu văn học trong khu vực.

Nhà văn Nguyễn Một.
Nhà văn Nguyễn Một.

Nhà văn Nguyễn Một cho rằng ý nghĩa to lớn của giải thưởng văn học này là thông qua văn học, con người ta gần gũi nhau hơn, hiểu nhau hơn và có những giao lưu văn hóa hòa đồng với nhau. Nhà văn Nguyễn Một mong rằng Việt Nam cũng sẽ có một giải thưởng dành cho các nhà văn trong khu vực để có cơ hội giao lưu về văn hóa, và đặc biệt là văn học.

Được đánh giá là một trong những sự kiện văn học uy tín nhất của khu vực, Giải thưởng Văn học ASEAN được Hoàng gia Thái Lan khởi xướng vào năm 1979 để ghi nhận và tôn vinh các tác phẩm của các nhà thơ và nhà văn đương đại đến từ các nước ASEAN.

Cây đại thụ của văn học Thái Lan Naowarat Pongpaiboon trình bày bài thơ "Sức mạnh của ASEAN".

Cây đại thụ của văn học Thái Lan Naowarat Pongpaiboon trình bày bài thơ "Sức mạnh của ASEAN".

Lễ vinh danh tối 25/11 tại Bangkok diễn ra trong không khí ấm áp và đậm đà sắc màu văn hóa đa dạng, khi các tác giả được giải có dịp thể hiện những vần thơ bằng ngôn ngữ của chính nước mình trong sự lắng nghe và tán thưởng của toàn thể khán phòng. Như lời ghi nhận của Ban tổ chức, mỗi tác giả đoạt giải không chỉ để lại dấu ấn không thể phai mờ trong bức tranh văn học mà còn làm phong phú thêm hiểu biết của chúng ta về các nền văn hóa và câu chuyện đa dạng của Đông Nam Á.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.