Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác vì kinh tế biển xanh, môi trường bền vững

Ngày 29/9 tại cuộc làm việc ở Paris, Quyền Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng và Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái, Đa dạng sinh học, Lâm nghiệp, Biển và Thủy sản Pháp Agnès Pannier‑Runacher mong muốn hai nước mở rộng hợp tác về bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Agnès Pannier‑Runacher chào đón Quyền Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường tới thăm và làm việc tại Bộ Chuyển đổi sinh thái, Đa dạng sinh học, Lâm nghiệp, Biển và Thủy sản Pháp.
Bộ trưởng Agnès Pannier‑Runacher chào đón Quyền Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường tới thăm và làm việc tại Bộ Chuyển đổi sinh thái, Đa dạng sinh học, Lâm nghiệp, Biển và Thủy sản Pháp.

Ngày 29 và 30/9, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam do Quyền Bộ trưởng Trần Đức Thắng dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại Pháp. Tham dự các hoạt động của đoàn có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng.

Bà Agnès Pannier‑Runacher, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái, Đa dạng sinh học, Lâm nghiệp, Biển và Thủy sản Pháp, đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm và làm việc tại Pháp của Đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hai nước vừa được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng Agnès Pannier‑Runacher nhắc lại dấu mốc của thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 5 và sự tham dự của Thủ tướng Việt Nam tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3) tại Nice hồi tháng 6/2025.

Bộ trưởng Agnès Pannier‑Runacher nhấn mạnh, Pháp luôn quan tâm và chủ động xử lý ba nguy cơ lớn toàn cầu là biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học và ô nhiễm môi trường. Pháp không chỉ thực hiện các chính sách mạnh mẽ trong nước mà còn hợp tác với các quốc gia EU và ngoài EU để cùng đưa ra các giải pháp toàn cầu.

nonnghiep2.jpg
Đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường thăm và làm việc tại Bộ Chuyển đổi sinh thái, Đa dạng sinh học, Lâm nghiệp, Biển và Thủy sản Pháp.

Từ những năm 1990, Pháp đã xây dựng khung pháp luật, phân bổ ngân sách và nguồn lực để hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Những nỗ lực này đã mang lại kết quả rõ rệt khi Pháp đã giảm khoảng 30% phát thải carbon. Ngoài ra, Pháp còn là một trong năm quốc gia hàng đầu hỗ trợ các dự án môi trường ở nước ngoài với tổng viện trợ cho các công ty ngoài EU khoảng 6 tỷ euro.

Bộ trưởng Agnès Pannier‑Runacher cho biết, Pháp mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam qua các chương trình như JETP để đầu tư vào chuyển đổi năng lượng, thúc đẩy năng lượng tái tạo và kiểm soát phát thải, song song với phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Pháp cũng quan tâm tới việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các NDC, trao đổi tín chỉ carbon theo Điều 6 Hiệp định Paris và phối hợp trong cơ chế CBAM để bảo đảm doanh nghiệp Việt Nam có thể áp dụng các biện pháp giảm phát thải một cách công bằng và bền vững.

Bộ trưởng Pháp đã ghi nhận những nỗ lực mạnh mẽ của Việt Nam trong chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Pháp cam kết có tiếng nói trong EU để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình gỡ thẻ vàng IUU.

Bà Agnès Pannier‑Runacher cũng bày tỏ mong muốn sát cánh cùng Việt Nam trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phát triển kinh tế biển xanh và bền vững, đặc biệt trong việc triển khai Hiệp định PSMA, xây dựng hệ thống quan trắc và kiểm soát tàu cá. Hiện Chính phủ Pháp đang chuẩn bị một dự án thí điểm ứng dụng công nghệ vệ tinh phục vụ quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững tại Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Trần Đức Thắng cho biết, Việt Nam là nước đang phát triển, với nguồn lực và năng lực còn hạn chế. Mục tiêu tăng trưởng trong 10 năm tới của Việt Nam là trên 10%, do đó rất cần học hỏi kinh nghiệm quốc tế về cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Sau cam kết Net Zero 2050 tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã đề ra chiến lược, phân nhiệm rõ ràng cho từng bộ ngành để thực hiện mục tiêu này. Các dự án cụ thể như JETP về chuyển đổi năng lượng, Quy hoạch điện VIII, đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp hay việc trồng và bảo vệ rừng để hấp thụ carbon đã được triển khai.

Về chống khai thác IUU, các chính sách pháp luật của Việt Nam đã được đổi mới mạnh mẽ và công tác thực thi được siết chặt. Việt Nam đã giảm phần lớn tàu vi phạm IUU. Tuy nhiên, để nghề cá nhỏ lẻ chuyển đổi sang nghề cá hiện đại, bền vững thì cần thời gian và đặc biệt rất cần sự hỗ trợ của Pháp về kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến.

Hai bên cam kết nâng cao chất lượng hợp tác, chuyển từ ký kết và trao đổi ý kiến sang hành động cụ thể. Quyền Bộ trưởng Trần Đức Thắng trân trọng mời bà Agnès Pannier‑Runacher thăm chính thức Việt Nam để trao đổi sâu hơn và khởi động các dự án hiện thực hóa các cam kết: thủy sản bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rừng, giảm phát thải và chuyển đổi năng lượng công bằng.

Quyền Bộ trưởng Trần Đức Thắng nhấn mạnh: "Việt Nam cam kết là một đối tác có trách nhiệm trong các vấn đề môi trường toàn cầu. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng Pháp để xây dựng một tương lai xanh, bền vững và hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường".

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường tại Pháp, cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cùng với Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã có buổi làm việc với Viện Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường Pháp (INRAE).

vien-nongnghiep.jpg
Đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường tại Pháp làm việc với Viện Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường Pháp.

Cuộc gặp khẳng định quyết tâm của hai bên trong việc tăng cường hợp tác khoa học công nghệ, đặc biệt là triển khai mạnh mẽ Nghị quyết 57 về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Hai bên thống nhất sẽ xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, bao gồm: chia sẻ thông tin, cử chuyên gia và cán bộ sang học tập, nghiên cứu, xây dựng các chương trình nghiên cứu chung.

Các lĩnh vực ưu tiên hợp tác gồm: hoàn thiện cơ chế, chính sách xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp-môi trường; phát triển công nghệ sinh học, kinh tế sinh học, tiếp cận nông nghiệp sinh thái, mô hình một sức khỏe (One Health), công nghệ thực phẩm, chế biến–dinh dưỡng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chuỗi giá trị nông nghiệp.

Hoạt động này một lần nữa cho thấy định hướng xuyên suốt của Việt Nam là thúc đẩy chuyển giao tri thức và công nghệ, nâng cao năng lực nội sinh về khoa học và đổi mới sáng tạo, qua đó nâng tầm ngành nông nghiệp-môi trường trở thành trụ cột cho phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.