Việt Nam và Liên bang Nga tăng cường hợp tác nghị viện

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 27/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Ivan Melnikov.
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Ivan Melnikov. (Ảnh: ĐOÀN YẾN)
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Ivan Melnikov. (Ảnh: ĐOÀN YẾN)

Bày tỏ vui mừng tiến hành hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Quốc hội Nga Melnhikov, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan một lần nữa chúc mừng Nga đã tổ chức thành công Đại hội Sinh thái quốc tế Nevsky lần thứ 11 với sự tham gia của 76 nước và 17 tổ chức quốc tế, thể hiện sự ủng hộ và đánh giá cao đối với tính cấp thiết, chương trình nghị sự cũng như vai trò dẫn dắt quan trọng của Nga trong lĩnh vực sinh thái nói riêng và trong giải quyết các vấn đề toàn cầu nói chung.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, nhấn mạnh Việt Nam triển khai nhất quán chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, trong đó luôn coi trọng quan hệ với Liên bang Nga và các nước bạn bè truyền thống.

Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Nga Ivan Melnikov nhấn mạnh, năm 2025 là năm đặc biệt quan trọng trong lịch sử mỗi nước và trong quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga với nhiều hoạt động được hai bên tổ chức để kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; chúc mừng Việt Nam nhân 50 năm thống nhất đất nước và tiến tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.

Hai bên ghi nhận những bước tiến quan trọng trong hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga, đặc biệt là sau chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Putin vào tháng 6/2024 và chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm vào tháng 5/2025; các bộ, ngành, địa phương hai nước đang tích cực triển khai các kết quả đạt được nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển phù hợp với tiềm năng và mong muốn.

Hai bên tiếp tục khẳng định vai trò và đóng góp quan trọng của hợp tác trên kênh nghị viện vào việc củng cố, duy trì và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga; nhất trí thúc đấy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác, tìm cơ hội đầu tư, thâm nhập thị trường của nhau.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Ivan Melnikov đã mời Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự khán Phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ MISiS, một trong những trung tâm nghiên cứu và khoa học hàng đầu của Nga và thế giới hơn 100 năm lịch sử, nơi có hơn 50 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam theo học.

Đoàn thăm, làm việc tại Đại học Khoa học và công nghệ MISiS. (Ảnh: ĐOÀN YẾN)
Đoàn thăm, làm việc tại Đại học Khoa học và công nghệ MISiS. (Ảnh: ĐOÀN YẾN)

Tại đây, Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học và Công nghệ MISiS Andrey Voronin đã giới thiệu cho đoàn tổng quan về lịch sử, truyền thống cũng như tiềm lực, cơ sở hiện nay của trường, các chương trình giảng dạy cũng như các dự án nghiên cứu chiến lược đang được triển khai và trực tiếp giới thiệu một số phòng thí nghiệm của trường như Phòng thí nghiệm công nghệ lượng tử siêu dẫn, Trung tâm kỹ thuật thiết kế mẫu với độ phức tạp cao “Động lực học”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan nhấn mạnh, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ tiếp tục là những lĩnh vực hợp tác chiến lược của quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga; khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đặc biệt là ứng dụng AI, công nghệ cao, công nghệ lượng tử... nhằm chuẩn bị tốt cho quá trình phát triển bền vững tại mỗi nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan cho biết, chủ trương của Việt Nam là phát triển hợp tác với các nước có nền giáo dục tiên tiến, trong đó Liên bang Nga có vị trí đặc biệt với tiềm năng to lớn, quan hệ tin cậy với nhiều thập kỷ kinh nghiệm hợp tác chặt chẽ.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, trường có các khóa học, chuyên ngành đào tạo rất linh hoạt, với nhiều lựa chọn cho sinh viên; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với các trường đại học, cơ sở giáo dục của Việt Nam; sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam theo học tại trường, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của đất nước.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, trong đó có việc thiết lập quan hệ hợp tác không chỉ giữa các cơ sở giáo dục đào tạo mà có thể mở rộng hợp tác nghiên cứu với các doanh nghiệp, tư nhân của Việt Nam.

Trong buổi làm việc tại trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và các đại biểu của đoàn công tác đã có cuộc trao đổi với các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại trường; khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học công nghệ, là khâu quan trọng giúp đất nước phát triển trong kỷ nguyên tri thức, đổi mới và phát triển bền vững; mong các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh tiếp tục công tác học tập, nghiên cứu, phát huy tinh thần học hỏi để có thêm nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước và hợp tác quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.