Việt Nam tham dự Đại hội Sinh thái quốc tế Nevsky tại Liên bang Nga

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng liên bang Quốc hội Liên bang Nga, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội Sinh thái quốc tế Nevsky lần thứ 11 với chủ đề “Hành tinh Trái đất: Sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên” tại thành phố Saint Petersburg từ ngày 21-23/5.
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội Sinh thái Quốc tế Nevsky lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội Sinh thái Quốc tế Nevsky lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Bắt đầu từ năm 2008 và trải qua 10 kỳ đại hội, Đại hội Sinh thái Quốc tế Nevsky năm nay thu hút sự tham dự của đại biểu từ 76 quốc gia và 17 tổ chức khu vực và quốc tế, bao gồm lãnh đạo các cơ quan lập pháp, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức quốc tế, chuyên gia, học giả, các nhà hoạt động vì môi trường và giới trẻ.

Sáng 22/5, tại Trung tâm hội nghị Tavricheski, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đã dự Lễ Khai mạc Đại hội Sinh thái Quốc tế Nevsky lần thứ 11.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng liên bang Quốc hội Liên bang Nga Andrey Yatskin nhấn mạnh, với chủ đề “Sinh thái của thực tế mới: Thách thức và cơ hội”, Đại hội tập trung thảo luận nhiều chủ đề thời sự quan trọng về sinh thái và môi trường: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật cao, Kinh tế tuần hoàn - Tăng trưởng xanh với môi trường, vai trò của phụ nữ và thanh niên trong phúc lợi sinh thái và bảo vệ môi trường…

Đây là dịp để các đại biểu quốc hội, các chuyên gia quốc tế thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về gắn mục tiêu phát triển với bảo vệ môi trường sinh thái, đề xuất các sáng kiến và cam kết tăng cường hợp tác, nỗ lực chung vì sự phát triển xanh, bền vững cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Lễ khai mạc Đại hội Sinh thái Quốc tế Nevsky lần thứ 11 tại Saint Petersburg. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Lễ khai mạc Đại hội Sinh thái Quốc tế Nevsky lần thứ 11 tại Saint Petersburg. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Quốc hội Việt Nam bắt đầu tham gia cơ chế đa phương này từ năm 2023, thể hiện chủ trương chung của Việt Nam luôn coi trọng các cam kết quốc tế về môi trường, phát triển xanh và bền vững, phát huy vai trò của ngoại giao nghị viện đa phương trong tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Trong khuôn khổ ngày làm việc đầu tiên của Đại hội, các đại biểu Việt Nam đã tích cực tham gia các Phiên thảo luận của Đại hội, chia sẻ các quan điểm chính sách mới về sinh thái-môi trường, xu hướng công nghệ, cũng như mô hình quản lý sinh thái tiên tiến, thúc đẩy hợp tác quốc tế và phối hợp hành động vì môi trường sinh thái đáp ứng yêu cầu của tình hình hiện nay.

Tại Phiên họp về “Vai trò của phụ nữ trong vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái”, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Thu Hà đã có bài tham luận với chủ đề “Phụ nữ với phúc lợi sinh thái: Kinh nghiệm từ Việt Nam và định hướng chính sách”, truyền tải thông điệp về vai trò đặc biệt của phụ nữ Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và bảo vệ môi trường - từ những hành động ở cấp hộ gia đình, cộng đồng đến các sáng kiến quy mô quốc gia và quốc tế.

Các em nhỏ biểu diễn văn nghệ tại lễ khai mạc sự kiện. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Các em nhỏ biểu diễn văn nghệ tại lễ khai mạc sự kiện. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội Triệu Thế Hùng đã tham gia Phiên thảo luận “Tài năng là chìa khóa: Thu hút giới trẻ tham gia vào lĩnh vực môi trường” và chia sẻ về các giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút tài năng trẻ thông qua xác định rõ sứ mệnh và giá trị của ngành môi trường trong thời đại mới; tích hợp sâu rộng giáo dục về môi trường vào các cấp học; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo về môi trường; trao đổi hợp tác quốc tế; bảo đảm quyền tham gia của thanh niên trong hoạch định chính sách môi trường cũng như phát huy vai trò của các tổ chức thanh niên.

Chiều cùng ngày, tại Trung tâm hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đã hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng liên bang Quốc hội Liên bang Nga, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hợp tác với Việt Nam của Hội đồng liên bang Andrey Yatskin.

Ông Andrey Yatskin bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự tham gia và đóng góp tích cực của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam vào các hoạt động chung của Đại hội, thể hiện sự tin cậy chính trị cao, quan hệ chặt chẽ, gắn bó giữa hai Quốc hội và giữa hai nước, làm sâu sắc và phong phú hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan bày tỏ cảm ơn Hội đồng liên bang Quốc hội Liên bang Nga về lời mời tham dự Đại hội; tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, coi Nga là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao ý nghĩa và chủ đề của Đại hội, phản ánh những vấn đề cấp bách của toàn cầu hiện nay và cần sự chung tay của nhiều quốc gia để xử lý hiệu quả vấn đề môi trường toàn cầu.

Hai bên đánh giá cao sự phát triển năng động và tích cực của hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga thời gian qua, đặc biệt là ý nghĩa lịch sử to lớn của chuyến thăm chính thức và dự lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ Quốc tại Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm, tạo dấu mốc mới và mở ra không gian rộng lớn và tạo xung lực mạnh mẽ để quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga phát triển thực chất, hiệu quả và toàn diện trên tầm cao mới.

Hai bên nhất trí sẽ ủng hộ mạnh mẽ để Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, bộ, ngành, địa phương hai nước triển khai quyết liệt và hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có triển khai Thỏa thuận hợp tác và kế hoạch hành động đã ký giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng liên bang Quốc hội Nga tháng 9/2024.

Hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất sẽ chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công các hoạt động trao đổi đoàn giữa Lãnh đạo và các ủy ban, cơ quan của Quốc hội trong thời gian tới, nhất là Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa hai nước, nâng cao hiệu quả hợp tác nghị viện trên cả bình diện song phương và đa phương, đồng thời góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư vào thị trường, vào nền kinh tế của nhau, góp phần bổ sung nội hàm cho Tuyên bố chung về những định hướng lớn phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga trong giai đoạn hợp tác mới vừa được Lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua đầu tháng 5/2025.

Trước đó, ngày 21/5, tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố Saint Petersburg Alexander Belsky và Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố Saint Petersburg Nikolai Bondarenko, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đánh giá cao quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Saint Petersburg với một số địa phương của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Điện Biên…

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cảm ơn Chính quyền và nhân dân thành phố Saint Petersburg đã luôn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam những tình cảm nồng ấm, thể hiện qua việc việc xây dựng và khánh thành vào năm 2023 Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 100 năm Người đặt chân đến Thành phố, đặt tên Quảng trường Hồ Chí Minh; tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện quảng bá về tiếng Việt và đất nước, con người Việt Nam; luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận tiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn ổn định tại thành phố, góp phần làm cầu nối giữa hai nước và giữa địa phương.

Lãnh đạo Hội đồng lập pháp Saint Petersburg khẳng định, các cơ quan chính quyền thành phố luôn trân trọng và mong muốn phát triển hợp tác mọi mặt với Việt Nam và các tỉnh, thành phố của Việt Nam, ủng hộ mạnh mẽ thế hệ trẻ hai nước nghiên cứu văn học, học tập ngôn ngữ của nhau để tạo nền tảng gìn giữ và nuôi dưỡng quan hệ giữa hai nước phát triển dài lâu, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Sôi động Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được tổ chức tại Ba Lan, Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw là một trong những cách thức quan trọng, thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Ba Lan trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, du lịch.

Bí thư toàn quốc Fabien Roussel khẳng định rằng PCF vẫn luôn là một lực lượng chính trị quan trọng của nước Pháp.

Đại hội 40 của PCF : Tầm nhìn chiến lược và quyết tâm đổi mới

Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), diễn ra tại thành phố Lille ở miền bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7, được kỳ vọng là bước ngoặt chiến lược nhằm định hình lại toàn diện tầm nhìn, phương thức hoạt động và vai trò tiên phong của những người cộng sản Pháp trước nhiều thử thách mang tính thời đại.

Chủ tịch Nhà xuất bản MarxVentuno chia sẻ tại buổi gặp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cung cấp)

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác địa phương của Italia

Các đảng viên Đảng Cộng sản Italia đặc biệt ấn tượng với những định hướng phát triển và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Italia-Việt Nam, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Lille ở phía bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7. 

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương (thứ hai bên trái) cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp Athanasios Plevris để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Athens.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt chụp ảnh cùng các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Với chủ đề "Di sản-Hài hòa-Hiếu khách", sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026" không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Việt Nam và Bắc Macedonia thông qua văn hóa - cầu nối hiệu quả và bền vững nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.