Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2022

Trong hai ngày 19 và 20/10, nhận lời mời của Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn đã thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 29 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Cùng tham dự Hội nghị còn có đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đơn vị thuộc Bộ Tài chính.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Với chủ đề “Thúc đẩy số hóa, đạt được mục tiêu bền vững”, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2022 đã thảo luận về triển vọng kinh tế và tài chính đồng thời chia sẻ quan điểm về các hành động chính sách hợp tác để đạt được Tầm nhìn Putrajaya 2040, bao gồm thông qua Kế hoạch Hành động Aotearoa, nhằm phát triển một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương cởi mở, năng động, kiên cường và hòa bình vào năm 2040, vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và thế hệ tương lai.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn dẫn đầu tham dự hội nghị.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn dẫn đầu tham dự hội nghị.

Hội nghị đã tái khẳng định vai trò tích cực của các chính sách cải cách cơ cấu và kinh tế vĩ mô nhằm tạo tiền đề cho tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng, bao trùm, đổi mới và bền vững phục vụ cho mục tiêu nâng cao mức sống trong khu vực. Hội nghị đã rà soát và thảo luận triển khai sáng kiến của năm 2022 là Tài chính bền vững và Số hóa trong nền kinh tế.

Trong đó, hội nghị xác định tiếp cận tài chính bền vững và hiệu quả cho tất cả các khu vực thành phần kinh tế là đặc biệt quan trọng để đạt được tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững; khai thác triệt để sức mạnh của số hóa đối với chính sách tài khóa và tài chính bao trùm, bao gồm giảm khoảng cách công nghệ số giữa các nhóm kinh tế-xã hội khác nhau.

Tại Hội nghị, Bộ Tài chính Việt Nam đã thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và sự ủng hộ của Việt Nam đối với các sáng kiến triển khai trong kênh hợp tác tài chính APEC. Việt Nam cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phục hồi phát triển kinh tế cũng như định hướng về những chính sách phát triển kinh tế và chính sách tài khóa của Việt Nam trong những năm tới.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith chủ trì hội nghị.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực APEC phải đối diện với nhiều thách thức, phục hồi không đồng đều, chưa toàn diện, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm của Việt Nam đạt mức 8,83%, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Theo đó, dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 7,5 - 8%. Chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam được điều hành chủ động, linh hoạt và hiệu quả đã góp phần kiềm chế lạm phát, duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo đà cho phục hồi tăng trưởng GDP trong năm 2022.

Bên cạnh đó, nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế, ưu tiên điều hành chính sách tài khóa của Việt Nam trong những năm tới là thực hiện huy động và phân bổ nguồn lực tài chính quốc gia hiệu quả gắn với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và phát triển bền vững; quản lý chặt chẽ bội chi ngân sách nhà nước, nợ công và cải thiện dư địa tài chính góp phần nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia; thiết lập nền tảng tài chính số, cải cách hành chính nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước...

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn khẳng định: “Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp rất nhiều thách thức sau đại dịch như lạm phát cao tại một số nền kinh tế, sự đứt gãy về chuỗi cung ứng và sự biến động về tỷ giá, Việt Nam là một trong những ví dụ rất thành công về phục hồi kinh tế sau đại dịch. Với vai trò là thành viên có trách nhiệm trong APEC, Việt Nam đã tham gia rất nhiều chủ đề và đã đóng góp và những kinh nghiệm của Việt Nam trong phục hồi trong và sau đại dịch, đặc biệt là năm 2022, sau khi kiểm soát được dịch. Các thành viên APEC đánh giá rất cao cách xử lý trong đại dịch và nỗ lực phục hồi kinh tế của Việt Nam”.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2022 có sự tham dự của của hơn 250 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á... Hội nghị cũng là sự kiện đánh dấu thời điểm chuyển giao nước chủ trì Tiến trình Bộ trưởng Tài chính năm 2022 từ Thái Lan sang Hoa Kỳ trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Khi hạ tầng cảng biển, logistics, công nghiệp và doanh nghiệp được kết nối đồng bộ sẽ tạo ra sức lan tỏa. Ảnh: Khiếu Minh

Bước tiến mới của hệ thống cảng biển

Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đặt ra mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, thịnh vượng, bền vững trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế biển.

Livestream bán lê tại Lai Châu. (Ảnh: TRẦN TUẤN)

Phải công khai quy chế livestream bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử

Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử, trong đó có nội dung đáng chú ý về quy chế hoạt động livestream bán hàng; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong hoạt động thương mại điện tử; quy định về quản lý và vận hành nền tảng thương mại điện tử...

Các đại biểu đã thực hiện nghi thức bấm nút chính thức vận hành Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản, đánh dấu việc đưa hệ thống vào hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Ảnh: Khương Trung.

Truy xuất nguồn gốc nông sản: Nền tảng số nâng cao giá trị nông sản Việt

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã tổ chức Lễ công bố Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản, chính thức đưa vào vận hành trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/7. Đây là bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp, góp phần minh bạch hóa chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng, uy tín và sức cạnh tranh của nông sản Việt.

Nhân viên Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu, đồng thời phát quang hành lang an toàn lưới điện nhằm chủ động phòng ngừa sự cố, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện.

Điện lực miền Bắc chủ động các phương án ứng phó bão số 1

Trước diễn biến của bão số 1 (MAYSAK), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động kích hoạt các phương án phòng, chống thiên tai trên toàn địa bàn quản lý; huy động nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó, bảo đảm an toàn hệ thống điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và khôi phục cấp điện nhanh nhất sau bão.

Nhiều trụ sở dôi dư sau sáp nhập tại Cà Mau. (Ảnh HỮU TÙNG)

Đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư để khơi thông nguồn lực phát triển

Để đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 31/2026/NQ-CP của Chính phủ, qua đó sớm đưa tài sản công vào khai thác, sử dụng hiệu quả.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại HS Silver Jewelry ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Giá bạc ngày 4/7: Phục hồi mạnh nhờ kỳ vọng Fed nới lỏng chính sách tiền tệ

Thị trường bạc thế giới khép lại phiên giao dịch cuối tuần với mức tăng hơn 2%, khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm chuyển sang lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn. Đà tăng này cũng tạo động lực tích cực cho thị trường bạc trong nước.

Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia lần 1 năm 2026 - The First Vietnam Grand Sale in 2026, diễn ra từ ngày 1 đến 31/7 trên phạm vi toàn quốc.

Khuyến mại tập trung quốc gia 2026: Kích cầu tiêu dùng, tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ Công thương vừa triển khai Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia lần 1 năm 2026 - The First Vietnam Grand Sale in 2026, diễn ra từ ngày 1 đến 31/7 trên phạm vi toàn quốc, nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, phát triển thị trường trong nước và góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 4/7: Giá vàng thế giới liên tiếp tăng cao, trong nước đi ngang

Giá vàng thế giới hôm nay (4/7) tiếp đà tăng mạnh, giao dịch ở mức 4.174,1 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục giảm. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC chững lại sau phiên tăng vọt hôm qua, niêm yết lần lượt ở mức 151,4 triệu đồng/lượng và 151,3 triệu đồng/lượng.

Phối cảnh Trung tâm hành chính mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài 1: Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Việc tháo gỡ nhiều dự án đình trệ kéo dài, cùng với nỗ lực khởi công hàng loạt công trình trọng điểm cho thấy quyết tâm chính trị cao của Thành phố Hồ Chí Minh để khơi thông các nguồn lực, tăng tốc phát triển, tạo nền tảng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026-2030.

Một góc Nhà máy thủy điện Đồng Nai 2.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy điện mặt trời nổi Đồng Nai 2 gần 5.000 tỷ đồng

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 3291/QĐ-UBND ngày 3/7/2026 chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam (Trungnam Power), đơn vị thành viên của Trungnam Group là nhà đầu tư thực hiện Dự án Nhà máy điện mặt trời nổi Đồng Nai 2 trên hồ thủy điện Đồng Nai 2.

Quét mã QR tra cứu thông tin sản phẩm tại Lễ công bố Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản. (Ảnh: MINH ANH)

Niềm tin mới từ “nông sản số”

Với việc chính thức vận hành Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản Việt Nam, chỉ cần một mã QR trên sản phẩm, người tiêu dùng có thể tiếp cận đầy đủ thông tin về vùng trồng, cơ sở đóng gói, quy trình sản xuất của nhiều mặt hàng trên cả nước.

Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ chủ trì hội nghị

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng gần 19% sau 6 tháng

Không chỉ ghi nhận mức tăng gần 19% về thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành hải quan còn đạt nhiều kết quả tích cực trong cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, hiện đại hóa quản lý và đấu tranh chống buôn lậu, góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại.

Quang cảnh hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026 do Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) tổ chức ngày 3/7 tại Hà Nội.

Nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển thị trường trong nước

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường trong nước chịu tác động đan xen từ biến động giá, chi phí đầu vào, sự thay đổi nhanh của phương thức kinh doanh và quá trình chuyển dịch mạnh mẽ sang môi trường số, yêu cầu đặt ra đối với công tác quản lý, phát triển thị trường ngày càng cao.

Hoạt động vận tải tháng 6 tiếp tục sôi động, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và khách quốc tế, đồng thời phục vụ hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa. (Ảnh: PV)

Hoạt động thương mại, dịch vụ duy trì tốc độ tăng khá cao trong 6 tháng qua

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 6/2025, hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tục duy trì tốc độ tăng khá cao với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 14,8% so cùng kỳ 2025. Tính chung sáu tháng đầu năm 2026, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,9% so cùng kỳ 2025.

Quang cảnh hội nghị.

Hà Nội quyết tâm tăng trưởng cả năm hơn 11%

Chiều 3/7, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh buổi diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và ứng cứu khẩn cấp năm 2026.

Nâng cao năng lực ứng cứu, khôi phục nhanh lưới điện truyền tải

Trong hai ngày 1 và 2/7, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã tổ chức diễn tập công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và ứng cứu khẩn cấp năm 2026 tại tỉnh Đắk Lắk. Hoạt động nhằm nâng cao năng lực chỉ huy, phối hợp và xử lý sự cố, bảo đảm khôi phục nhanh hệ thống truyền tải điện khi xảy ra tình huống bất thường.