Việt Nam-Mozambique tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn cảm ơn Chính phủ Mozambique, trong đó có ngành tư pháp, đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam sang sinh sống và làm ăn kinh doanh tại Mozambique, qua đó có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, xã hội của nước sở tại.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Chánh án Tòa án tối cao Mozambique Adelino Manuel Muchanga. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)
Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Chánh án Tòa án tối cao Mozambique Adelino Manuel Muchanga. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Ngày 15/9 (theo giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã có buổi làm việc với Chánh án Tòa án tối cao Mozambique Adelino Manuel Muchanga để tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực tư pháp, hỗ trợ công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Mozambique.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Trần Thị Thu Thìn cho biết Việt Nam và Mozambique có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp, Mozambique là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Phi.

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25/6/1975, sau nửa thế kỷ đồng hành, hai nước đã và đang tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, các kênh, nhất là kênh Đảng, Chính phủ. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, tăng cường quan hệ chính trị, qua đó tạo nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn cũng cho biết, hiện nay Việt Nam đang đẩy mạnh công tác tư pháp và cải cách tư pháp nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi của tình hình mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động tư pháp, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn khẳng định hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là trong bối cảnh quan hệ song phương đang ngày càng phát triển sâu rộng.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân cả ở trong nước và quốc tế, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique cảm ơn Chính phủ Mozambique, trong đó có ngành tư pháp, đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam sang sinh sống và làm ăn kinh doanh tại đây, qua đó có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, xã hội của Mozambique.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trân trọng đề nghị Chánh án Tòa án tối cao Adelino Manuel Muchanga tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các cơ quan chức năng hai nước nghiên cứu, mở rộng các phương diện hợp tác mới, qua đó góp phần tăng cường hợp tác tư pháp, hỗ trợ công tác bảo hộ công dân, bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp hai nước.

thin.jpg
Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Chánh án Tòa án tối cao Adelino Manuel Muchanga trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Mozambique. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Chúc mừng Đại sứ Trần Thị Thu Thìn đến Mozambique nhận nhiệm vụ mới, Chánh án Tòa án tối cao Adelino Manuel Muchanga tin tưởng rằng, Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ thành công tốt đẹp, đóng góp thiết thực vào phát triển quan hệ hai nước.

Chánh án Tòa án tối cao Mozambique cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán và thúc đẩy để các cơ quan chức năng của Mozambique nghiên cứu, đề xuất các phương hướng hợp tác mới với Việt Nam, tương xứng với nền tảng và xu hướng phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Chánh án Tòa án tối cao Adelino Manuel Muchanga cũng đã trao đổi nhiều nội dung quan trọng khác, nhất là liên quan đến công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Mozambique.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc phát biểu tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam-Liên bang Nga lần thứ ba. (Ảnh: VGP/Phương Nguyên)

Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam-Liên bang Nga lần thứ ba

Ngày 22/5, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật đã dự, phát biểu tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam-Liên bang Nga lần thứ ba.

Thay mặt Tổng thống Nhà nước Palestine Mahmoud Abbas, Đại sứ Saadi Salama trao tặng Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tới nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. (Ảnh: ĐINH HÒA)

Trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

Huân chương “Ngôi sao Công trạng” thể hiện sự ghi nhận những đóng góp to lớn và bền bỉ của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì hòa bình cũng như thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Palestine.

[Video] Thời sự 24h ngày 22/5/2026: 11 Nghị quyết của Chính phủ giúp giảm chi phí tuân thủ 23.000 tỷ đồng mỗi năm

[Video] Thời sự 24h ngày 22/5/2026: 11 Nghị quyết của Chính phủ giúp giảm chi phí tuân thủ 23.000 tỷ đồng mỗi năm

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: 11 Nghị quyết của Chính phủ giúp giảm chi phí tuân thủ 23.000 tỷ đồng mỗi năm; Thành phố Huế tổ chức trang trọng Lễ truy điệu và an táng 8 hài cốt liệt sĩ; Bộ Y tế đề xuất cấm người sinh sau năm 2010 hút thuốc lá; Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh, bắt và xử lý 140 đối tượng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với một số cơ quan về nhà ở xã hội và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới

Ngày 22/5, Văn phòng Trung ương Đảng có thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với một số cơ quan về tình hình triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư và định hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới. 

Các cán bộ, chiến sĩ Đội K73 di chuyển đến địa điểm ghi nhận dấu tích hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Campuchia.

Tây Ninh quyết tâm đưa các “Anh” về đất mẹ

Hơn nửa thế kỷ sau chiến tranh, hành trình đi tìm đồng đội nơi đất bạn Campuchia vẫn chưa dừng lại. Đó không chỉ là nhiệm vụ quân sự, mà còn là cuộc hành trình của nghĩa tình, của lòng tri ân và khát vọng đưa những người con ưu tú của dân tộc trở về với đất mẹ.

Việt Nam luôn bảo đảm quyền được giáo dục cho mọi người. (Trong ảnh: Giờ học thực hành môn Hóa học của học sinh Trường trung học phổ thông dân tộc Nội trú N’Trang Lơng, Ðắk Lắk). (Ảnh: THU CÚC)

Lợi dụng tự do, dân chủ để chống phá đất nước

Tự do, dân chủ luôn là giá trị cốt lõi, là lý tưởng mà nhân loại tiến bộ hướng tới trong tiến trình phát triển. Ở Việt Nam, các quyền này không chỉ là sự khẳng định về mặt chính trị mà còn được thể chế hóa cụ thể, đầy đủ bằng hệ thống pháp luật.