Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Mozambique nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 16/4 (giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Arlindo Duarte, Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Mozambique-Việt Nam (CCIMV) để trao đổi về phương hướng tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn cùng các đại diện của CCIMV. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn cùng các đại diện của CCIMV. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Tại buổi làm việc, Đại sứ Trần Thị Thu Thìn đánh giá cao vai trò của CCIMV trong việc thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam-Mozambique trong thời gian qua, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tại Mozambique, cung cấp thông tin về thị trường Việt Nam cho những doanh nghiệp quan tâm… qua đó, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Đại sứ cũng đề xuất hai bên phối hợp tổ chức một số hoạt động trong năm 2025, cũng là năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/6/1975-25/6/2025), như tổ chức diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại, các hoạt động kết nối địa phương, xuất bản cẩm nang nghiên cứu thị trường,…nhằm tăng cường kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Chủ tịch CCIMV Arlindo chúc mừng Đại sứ Trần Thị Thu Thìn nhận nhiệm vụ mới tại Mozambique và bày tỏ tin tưởng trên cương vị mới, Đại sứ sẽ giúp tăng cường và mở rộng quan hệ hai nước trên lĩnh vực kinh tế. Dựa trên mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, ông Arlindo cũng khẳng định cá nhân ông và CCIMV sẽ hết sức phối hợp với Đại sứ quán trong việc tổ chức các hoạt động sắp tới.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở và hợp tác, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc đưa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Mozambique ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả, phù hợp với tiềm năng và mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Cùng ngày, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã có buổi làm việc với Bí thư phụ trách đối ngoại của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO) Ludmila Mwaa Rafael Maguni.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Bí thư phụ trách đối ngoại của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO) Ludmila Mwaa Rafael Maguni tại buổi làm việc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Bí thư phụ trách đối ngoại của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO) Ludmila Mwaa Rafael Maguni tại buổi làm việc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Tại buổi làm việc, Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chúc mừng bà Ludmila Maguni mới được bổ nhiệm làm Bí thư phụ trách đối ngoại của Ban Chấp hành Trung ương Đảng FRELIMO.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng trên cương vị mới, tân Bí thư sẽ phát huy kinh nghiệm và thế mạnh của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần mở rộng và tăng cường quan hệ đối ngoại của Đảng FRELIMO với các đối tác, trong đó có quan hệ truyền thống, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng FRELIMO, nhằm đưa quan hệ đi vào chiều sâu, là nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ song phương giữa hai nước.

Bà Ludmila Maguni trân trọng cảm ơn lời chúc tốt đẹp của Đại sứ, khẳng định FRELIMO luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đảng, hai nước, đồng thời bày tỏ sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác đảng hiện nay, nhất là trong thời điểm quan trọng, khi hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại buổi gặp, hai bên đã tích cực thảo luận và nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các kế hoạch hợp tác song phương trong thời gian tới, tập trung vào trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà FRELIMO đang quan tâm như phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng, nhận diện và đấu tranh với các thủ đoạn chống phá trên không gian mạng, đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền,...

Có thể bạn quan tâm

Đại học Đặc khu Columbia (University of the District of Columbia-UDC) là trường đại học công lập duy nhất tại thủ đô Washington, đồng thời là một viện đại học phục vụ cộng đồng. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.

Các đại biểu chăm chú theo dõi bộ phim. (Ảnh: Duy Toàn)

Trình chiếu bộ phim “Mưa Đỏ” tại Lào

Ngày 16/7, tại thủ đô Vientiane, Lào, nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2026), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Công ty Star Telecom (liên doanh của Viettel tại Lào) tổ chức trình chiếu bộ phim “Mưa Đỏ”.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tăng cường kết nối chính sách, thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong giai đoạn phát triển mới

Phó Trưởng Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương mong muốn, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức kết nối, đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện chính sách; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế.

Lễ khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026. (Ảnh: MINH THẮNG)

Khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026

Ngày 15/7, Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026 khai mạc tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, thu hút đông đảo khách tham quan hàng trăm gian hàng trưng bày sản phẩm và dịch vụ được chứng nhận Halal và mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nền kinh tế Halal toàn cầu.