Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ đoàn kết đặc biệt, hiếm có với Lào

Chiều 29/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sang tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Lễ khánh thành bến cảng 3 cảng Vũng Áng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: THANH GIANG)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: THANH GIANG)

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Lễ khánh thành bến số 3 - cảng Vũng Áng; bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào đã luôn kề vai sát cánh, hết lòng hỗ trợ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng chúc mừng về những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử Lào đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Thongloun Sisoulith đứng đầu, đất nước Lào sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX, tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII, tiếp tục xây dựng đất nước Lào hòa bình, độc lập, tự chủ, phồn vinh, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế và khu vực.

Thủ tướng khẳng định, trước sau như một, Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hiếm có với Lào và luôn sát cánh, ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc bảo vệ, xây dựng, đổi mới và phát triển của Lào; bày tỏ vui mừng trước quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng phát triển, có nhiều bước chuyển tích cực trên các lĩnh vực trong thời gian qua, là tiền đề để hai nước cùng vững vàng, tự tin bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: THANH GIANG)
Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: THANH GIANG)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith vui mừng được sang dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Lễ khánh thành bến 3 cảng Vũng Áng; khẳng định, Đại thắng mùa Xuân 1975 là mốc son lịch sử chói lọi vẻ vang, đáng tự hào không chỉ của Việt Nam mà cũng là của Lào, tạo tiền đề thuận lợi cho quân đội và dân Lào tiến lên giành toàn thắng năm 1975. Đây cũng là dịp để nhân dân hai nước ôn lại lịch sử liên minh chiến đấu, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh, Lễ khánh thành bến 3 cảng Vũng Áng là sự kiện chính trị hết sức quan trọng, là biểu tượng hết sức sinh động cho mối quan hệ có một không hai Việt Nam-Lào, truyền đi thông điệp mạnh mẽ, nhờ Việt Nam, từ một quốc gia không có biển, Lào đã có “đường ra biển”, Lào từ quốc gia không tiếp giáp biển trở thành quốc gia kết nối.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith chúc mừng những thành quả vượt trội mà Việt Nam đã đạt được trên các lĩnh vực trong thời gian qua và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự thống nhất của Chính phủ và sự đồng lòng của Quốc hội, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV, vững bước tiến vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc; khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình để gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo quyết liệt của hai Thủ tướng và nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế phối hợp của hai Chính phủ cùng với nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương hai nước trong việc thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao hai nước, các hiệp định giữa hai Chính phủ cũng như các chương trình hợp tác, kế hoạch hợp tác hai bên; đánh giá cao kết quả cuộc gặp làm việc giữa hai Thủ tướng nhân dịp Hội nghị P4G tại Hà Nội ngày 16/4 vừa qua đưa đến những kết quả cụ thể, là cơ sở quan trọng để hai nước hoàn thành những mục tiêu Lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra trong quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi một số phương hướng và nhiệm vụ trong quan hệ hai nước thời gian tới, theo đó cần tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác, gắn bó, tin cậy chính trị, bảo đảm giữ vững quốc phòng-an ninh; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa kết nối giao thông và kết nối kinh tế Việt Nam-Lào và giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia, trong đó ưu tiên xây dựng hạ tầng và thương mại biên giới; chia sẻ thông tin về tình hình thế giới, khu vực gần đây, cùng trao đổi, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực; tiếp tục phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành địa phương của hai bên để triển khai tốt các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước trong tình hình mới.

Trong đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh và hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các phương hướng lớn cũng như các giải pháp cụ thể để tăng cường kết nối giữa hai nước trên 5 lĩnh vực: giao thông, năng lượng, thương mại, chuyển đổi số, nguồn nhân lực.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.