Việt Nam có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực bình đẳng giới

Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027. Trưởng đại diện UN Women Việt Nam, bà Caroline Nyamayemombe nhấn mạnh đây là sự ghi nhận quan trọng từ cộng đồng quốc tế về cam kết kiên định của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Bà Caroline Nyamayamombe, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Bà Caroline Nyamayamombe, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam nêu rõ, việc bầu Việt Nam vào Hội đồng Chấp hành UN Women là hoàn toàn xứng đáng, bởi Việt Nam đã có nhiều bước tiến lớn nhằm giải quyết bất bình đẳng giới và thúc đẩy quyền của phụ nữ trong nhiều lĩnh vực, như luật pháp, chính trị, giáo dục và việc làm.

Chính phủ Việt Nam đã duy trì động lực thúc đẩy bình đẳng giới trong nhiều năm qua. Kể từ khi thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), xếp hạng của Việt Nam về bình đẳng giới tăng từ vị trí 83 lên 72, trong số 146 quốc gia được khảo sát theo Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố năm 2023.

Theo Trưởng đại diện UN Women Việt Nam, những thành tựu nổi bật của Việt Nam có thể kể đến gồm: Việt Nam không ngừng tăng cường khuôn khổ chính sách và pháp lý về bình đẳng giới.

Việt Nam đẩy mạnh sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, tại cuộc bầu cử năm 2021, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt 30,26%, cao nhất kể từ năm 1976, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 25%.

Việt Nam cũng có tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động cao hàng đầu thế giới. Việt Nam đã lần đầu thông qua Chương trình hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh (tháng 1/2024) và đã vượt mục tiêu đề ra về tăng cường vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Bà Caroline Nyamayemombe cho biết, trong nhiệm kỳ 2025-2027, UN Women sẽ thông qua chiến lược toàn cầu mới nhằm thúc đẩy việc thực hiện SDG, trong đó bình đẳng giới là trọng tâm. Bà tin rằng, với thành tựu và kinh nghiệm, với dân số đa dạng và văn hóa xã hội độc đáo, Việt Nam sẽ mang đến góc nhìn sâu sắc về thúc đẩy bình đẳng giới.

Ngày 9/4 vừa qua, Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) đã bầu Việt Nam vào Hội đồng Chấp hành UN Women, nhiệm kỳ 2025-2027.

Việt Nam sẽ tham gia điều phối xây dựng và triển khai các định hướng lớn của UN Women, bảo đảm các chiến lược và hoạt động của cơ quan này nhất quán với các mục tiêu và chính sách tổng thể của Liên hợp quốc về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.