Viện trợ quốc tế gấp rút tiếp cận vùng thảm họa ở Myanmar

Sau trận động đất mạnh ở Myanmar khiến hàng nghìn người thiệt mạng, làn sóng viện trợ quốc tế đang gấp rút đổ về quốc gia này. Thái Lan và Ấn Độ đã nhanh chóng điều lực lượng cứu hộ và y tế sang hỗ trợ, trong khi Liên hợp quốc cảnh báo các hoạt động nhân đạo đang gặp trở ngại nghiêm trọng do hạ tầng bị tàn phá nặng nề. 
Một công trình bị phá hủy sau động đất ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Một công trình bị phá hủy sau động đất ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Thái Lan cử đội cứu hộ và y tế hỗ trợ Myanmar sau thảm họa động đất

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã chỉ thị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Phumtham Wechayachai xem xét huy động lực lượng quân đội sang cứu trợ động đất ở Myanmar, quốc gia láng giềng vừa phải trải qua trận động đất gây thương vong và thiệt hại nghiêm trọng.

Thứ trưởng Quốc phòng Thái Lan - Tướng Nattapol Nakpanich - cho biết một đội tìm kiếm và cứu hộ cùng với nhân viên y tế và vật tư, gồm 49 quân nhân, sẽ được không quân nước này đưa sang Myanmar trong ngày 30/3. Hoạt động hỗ trợ ban đầu sẽ tập trung vào các nhu cầu trước mắt và đánh giá những yêu cầu hỗ trợ thêm của chính quyền Myanmar.

Theo Tướng Nattapol, chính quyền Thái Lan đang xem xét các yêu cầu hỗ trợ từ phía Myanmar để xác định những hành động tiếp theo.

Ấn Độ triển khai lực lượng đặc nhiệm y tế đến Myanmar

Cũng trong ngày 29/3, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm y tế đến Myanmar để hỗ trợ cứu chữa các nạn nhân của trận động đất.

Những người dân bị ảnh hưởng bởi động đất tập trung tại một địa điểm ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Những người dân bị ảnh hưởng bởi động đất tập trung tại một địa điểm ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ có đoạn: “Một nhóm gồm 118 thành viên từ Đội ứng phó y tế tinh nhuệ Shatrujeet Brigade sẽ sớm lên đường đến Myanmar cùng với các thiết bị và vật tư y tế thiết yếu. Lực lượng đặc nhiệm Airborne Angels được đào tạo và trang bị để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và phẫu thuật tiên tiến tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa”.

Quân đội Ấn Độ sẽ thành lập một trung tâm điều trị y tế 60 giường để cung cấp dịch vụ chăm sóc ngay lập tức cho những người bị thương trong trận động đất. Cơ sở này sẽ có khả năng xử lý các trường hợp chấn thương, phẫu thuật khẩn cấp và cung cấp các dịch vụ y tế thiết yếu để hỗ trợ hệ thống chăm sóc sức khỏe địa phương, vốn đang phải đối mặt với áp lực nghiêm trọng do thảm họa.

Liên hợp quốc cảnh báo viện trợ nhân đạo ở Myanmar gặp trở ngại do hạ tầng tê liệt

Trong một động thái khác có liên quan, Văn phòng Điều phối các vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ngày 29/3 ra tuyên bố bày tỏ lo ngại các hoạt động nhân đạo ở Myanmar đang bị cản trở do đường sá và cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Hoạt động cứu trợ ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hoạt động cứu trợ ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: Tân Hoa xã)

OCHA ghi nhận trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra hôm 28/3 đã phá hủy nghiêm trọng các cơ sở hạ tầng quan trọng của Myanmar, trong đó có các hệ thống cầu đường lớn, và khiến các hoạt động nhân đạo khó tiếp cận những khu vực cần hỗ trợ.

Bên cạnh đó, OCHA cũng bày tỏ lo ngại tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vật tư y tế - “bao gồm các bộ dụng cụ chấn thương, túi đựng máu, thuốc gây mê, thiết bị hỗ trợ, thuốc thiết yếu và lều trại cho đội ngũ nhân viên y tế” - đang gây ra rất nhiều khó khăn cho các nỗ lực cứu chữa các nạn nhân, đồng thời hối thúc viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho những người bị ảnh hưởng.

Những người dân bị ảnh hưởng bởi động đất tập trung tại một địa điểm ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Những người dân bị ảnh hưởng bởi động đất tập trung tại một địa điểm ở Mandalay, Myanmar. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo OCHA, “hàng nghìn người đang phải ngủ qua đêm trên đường phố hoặc ngoài trời” do nhà cửa bị phá hủy, “hoặc lo sợ những đợt dư chấn tiếp theo”. Ở miền Trung và khu vực Tây Bắc Myanmar, các bệnh viện tại Mandalay, Magway và Nay Pyi Taw “đang phải vật lộn để ứng phó với dòng người bị thương đổ về”. Ở phía Nam của bang Shan, nhiều thị trấn đã bị ảnh hưởng, do đó, quần áo, chăn, nơi trú ẩn khẩn cấp và hỗ trợ thực phẩm cần được cung cấp ngay lập tức.

Cũng theo OCHA, các nỗ lực điều phối đang được thực hiện để đánh giá nhu cầu một cách nhanh chóng và mở rộng quy mô ứng phó khẩn cấp. Một đoàn gồm 17 xe tải chở hàng từ nước láng giềng Trung Quốc mang theo lều trại và vật tư y tế dự kiến sẽ đến Myanmar trong ngày 30/3.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.