Vì một nền hòa bình bền vững ở Dải Gaza

Ai Cập vừa đưa ra một tầm nhìn rõ ràng, toàn diện của các nước Arab/Hồi giáo nhằm chấm dứt xung đột ở Gaza, trong đó kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, cùng với các nỗ lực tái thiết và quản trị phối hợp. Trong khi đó, Palestine cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế thực hiện kế hoạch hòa bình cho Gaza.

Quân đội Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AP
Quân đội Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Quản trị Gaza sau xung đột

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Badr Abde thông báo, Ai Cập sẽ hợp tác với Jordan hỗ trợ đào tạo người Palestine trở thành một phần của lực lượng an ninh được triển khai tại Gaza. Các nước Arab hoan nghênh ý tưởng triển khai lực lượng quốc tế, song cần được Hội đồng Bảo an LHQ ủy quyền với một mục tiêu duy nhất là hỗ trợ chính quyền Palestine thành lập nhà nước độc lập.

Theo ông Abdelatty, các nước Arab đang đề xuất thành lập một ủy ban hành chính trung lập, không đảng phái để tạm thời quản lý Gaza trước khi chuyển giao toàn bộ quyền kiểm soát cho chính quyền Palestine. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập xác định trở ngại chính cho tiến trình này là từ phía Israel, cho biết các bên đang phối hợp thúc đẩy trả tự do cho tất cả con tin và tù nhân Palestine, dỡ bỏ mọi trở ngại đang cản trở dòng chảy viện trợ nhân đạo.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeshi Iwaya tuyên bố, Tokyo sẽ cân nhắc thực hiện các bước đi mới nếu những hành động đơn phương của Israel cản trở triển vọng đạt được giải pháp hai nhà nước. Bộ trưởng Takeshi nhấn mạnh, Nhật Bản tiếp tục coi việc mở rộng các hoạt động quân sự, hạn chế viện trợ nhân đạo tại Gaza là “không thể chấp nhận”. Theo ông Takeshi, điều quan trọng nhất là bảo đảm Palestine có thể cùng tồn tại trong hòa bình với Israel; nhấn mạnh Tokyo kiên định ủng hộ giải pháp hai nhà nước.

Palestine cam kết hợp tác

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cam kết hợp tác với LHQ, Mỹ và Saudi Arabia cũng như tất cả đối tác để thực hiện kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza được LHQ ủng hộ. Tổng thống Abbas bác bỏ mọi vai trò quản lý trong tương lai của phong trào Hồi giáo Hamas, khẳng định Hamas và các lực lượng khác sẽ phải giao nộp vũ khí cho chính quyền Palestine. Ông Abbas một lần nữa nhấn mạnh, Gaza là một phần không thể tách rời của Nhà nước Palestine vốn sẵn sàng đảm nhận toàn bộ trách nhiệm quản lý và bảo đảm an ninh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình bày kế hoạch hòa bình mới gồm 21 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại Gaza. Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Steve Witkoff cho biết, Tổng thống Mỹ trình bày kế hoạch hòa bình mới trong cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Saudi Arabia, Ai Cập, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia và Pakistan.

Đặc phái viên Witkoff bày tỏ lạc quan rằng, trong những ngày tới có thể đạt được một đột phá trong nỗ lực khôi phục hòa bình ở Gaza. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về sự cấp thiết phải thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức để trả tự do cho con tin và bảo đảm hoạt động viện trợ nhân đạo thông suốt ở Gaza. Pháp, Italy và Tây Ban Nha tuyên bố sẵn sàng tham gia hỗ trợ nhân đạo, trong đó Italy và Tây Ban Nha đã điều tàu hải quân bảo vệ đoàn tàu cứu trợ quốc tế đến Gaza.

Nhà Trắng chưa công bố chi tiết toàn bộ 21 điểm, nhưng các nguồn tin cho biết, kế hoạch được thiết kế nhằm đáp ứng quan ngại của cả Israel lẫn các nước láng giềng trong khu vực. Tổng thống Trump cũng cam kết với các lãnh đạo Arab rằng, Mỹ sẽ không để Israel sáp nhập Bờ Tây. Tuy nhiên, trang Elnashra (Liban) cho biết, kế hoạch bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 20 ngày, trả tự do cho con tin, với 48 người dự kiến được thả trong giai đoạn đầu tiên. Ngoài ra, kế hoạch đề xuất việc thành lập chính quyền tạm thời do các quốc gia Arab điều hành tại Gaza, xây dựng chính quyền Palestine mới không có sự tham gia của Hamas. Trước đó, Đại hội đồng LHQ cũng đã thông qua tuyên bố dài 7 trang nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho Israel và Palestine, cũng như chấm dứt cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Hamas tại Gaza.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo một nhóm quốc gia cung cấp hỗ trợ tài chính cho chính quyền Palestine được gọi là Ủy ban liên lạc đặc biệt đã nhất trí quyên góp một gói hỗ trợ khẩn cấp. Sáng kiến này mang tên Liên minh khẩn cấp vì sự bền vững tài chính của chính quyền Palestine. Theo Bộ Ngoại giao Na Uy, sáng kiến này được đưa ra nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng tài chính chưa từng thấy mà chính quyền Palestine đang đối mặt. Mục đích trước tiên là ổn định tài chính của chính quyền Palestine và duy trì khả năng quản lý, cung cấp các dịch vụ thiết yếu và bảo đảm an ninh. Chính phủ Na Uy cho biết, sẽ đóng góp 40 triệu krone (4 triệu USD), trong khi các quốc gia tham gia sáng kiến này kêu gọi Israel giải ngân các khoản tiền được cho là thuộc về chính quyền Palestine.

Có thể bạn quan tâm

Tro núi lửa Etna trở thành tài nguyên bền vững cho nông nghiệp. Ảnh: AFP

Nguồn tài nguyên bền vững cho nông nghiệp

Các nhà khoa học và nông dân tại Sicily (Italy) đang tận dụng tro từ núi lửa Etna để cải thiện đất nông nghiệp và hỗ trợ cây trồng phát triển. Cách thức này giúp giảm chi phí xử lý chất thải và mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững.

Đại diện BVDC 2.7 trao quà cho người dân địa phương. Ảnh: BVDC2.7

Tích cực hợp tác dân sự - quân sự tại Bentiu

Ngày 7/3, đoàn công tác Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 (BVDC 2.7) của Việt Nam đã tổ chức hoạt động hợp tác dân sự - quân sự tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) ở Bentiu, Nam Sudan.

Du khách tham quan núi Shamanka trên hồ Baikal. Ảnh: TRIP.COM

Vương quốc băng tuyết kỳ vĩ của Nga

“Sâu nhất”, “cổ xưa nhất”, “đẹp nhất” là những từ mà hầu hết các du khách phải “thốt lên” khi may mắn được “mục sở thị” hồ Baikal nổi tiếng vào mùa đông. Baikal thật sự gây “choáng” bởi vẻ đẹp lộng lẫy, cuốn hút bất cứ ai nhờ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên vô cùng độc đáo.

Biếm họa: RODRIGO DE MATOS

Quân bài chiến lược

Giữa nguy cơ Nga khóa đường ống cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba then chốt.

Ảnh: CA POST

Bà trùm mafia sa lưới

Keiko Gonzalez (trong ảnh), bà trùm của băng đảng 18th Street khét tiếng vừa bị bắt tại Los Angeles (Mỹ) trong chiến dịch truy quét quy mô lớn của lực lượng liên bang nước này. Việc bắt giữ Keiko Gonzalez được xem là bước tiến quan trọng nhằm triệt phá mạng lưới ma túy và bạo lực băng đảng tại Mỹ.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Khôi phục quan hệ

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Washington và chính quyền lâm thời Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự. Thông tin tích cực về bước cải thiện trong quan hệ giữa Washington và Caracas giúp người dân khu vực trút bỏ được gánh nặng và sự âu lo kéo dài nhiều tháng qua.

Thẻ bài pokemon đắt giá

Thẻ bài pokemon đắt giá

Trong phiên đấu giá mới đây của nhà đấu giá Goldin, thẻ bài Pikachu thuộc sở hữu của YouTuber nổi tiếng Logan Paul được mua lại với giá gần 16,5 triệu USD, trở thành thẻ bài Pokemon đắt giá nhất thế giới được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận (trong ảnh).

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (bên trái) gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Ảnh: REUTERS

Xích lại gần hơn

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 2 đến 4/3. Chuyến công du kéo dài ba ngày tới “đảo quốc sư tử” được đánh giá là thành công vượt mong đợi, giúp Seoul xích lại gần hơn với quốc gia Đông Nam Á.

An ninh được tăng cường tại các quốc gia Tây Phi. Ảnh: AP

ECOWAS đối phó làn sóng bạo lực

Các nước trong Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã lên kế hoạch triển khai đợt đầu lực lượng dự bị khu vực với khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026, nhằm đối phó làn sóng bạo lực do các nhóm vũ trang và thánh chiến xuyên biên giới gây ra.

Biếm họa: SIGNE WILKINSON

Mối đe dọa chưa từng có

Trong khi LHQ và nhiều nước trên thế giới đang ra sức đảo chiều tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, Anh và Mỹ lại cắt giảm nhiều chương trình viện trợ khí hậu dành cho các nước đang phát triển làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết quốc tế của hai nước này.

Các nhà ngôn ngữ học thảo luận về việc thu âm tiếng siPhuthi làm tư liệu. Ảnh: THE GUARDIAN

Sự hồi sinh của tiếng siPhuthi

Tiếng siPhuthi của cộng đồng ebaPhuthi (Lesotho) đang được hồi sinh nhờ những nỗ lực ghi chép, chuẩn hóa chữ viết và đưa ngôn ngữ trở lại đời sống. Những cố gắng bền bỉ này đã giúp siPhuthi được công nhận là ngôn ngữ chính thức, mở ra cơ hội gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thừa tri thức cho các thế hệ tương lai.

Bên trong ngôi nhà làm bằng đất nén tại Wiltshire (Anh). Ảnh: THE GUARDIAN

Xu hướng sử dụng vật liệu tự nhiên trong xây dựng

Trước áp lực cắt giảm phát thải carbon trong ngành xây dựng, nhiều kiến trúc sư đang quay lại với vật liệu đất nén truyền thống để tạo nên những ngôi nhà bền vững, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Một mục tiêu ở Iran bị tấn công trong xung đột. Ảnh: IPA

Xung đột leo thang nghiêm trọng ở Trung Đông

Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy Trung Đông vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ diễn ra trong lãnh thổ Iran và Israel, các đòn tấn công và đáp trả giữa các bên còn lan rộng ra các nước và vùng biển khu vực, đe dọa trực tiếp các tuyến hàng hải và năng lượng chiến lược của thế giới.

Hải quân Iran tuần tiễu cạnh một tàu chở dầu tại eo biển Hormuz. Ảnh: GETTYIMAGES

Lo ngại nguồn cung dầu bị gián đoạn

Giá dầu thế giới đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 khi chiến sự lan rộng tại Trung Đông, khiến hoạt động vận chuyển năng lượng từ khu vực này bị gián đoạn nghiêm trọng giữa lúc có nhiều lo ngại eo biển Hormuz sẽ bị Iran phong tỏa.

Nhiệt độ ở Minnesota giảm xuống âm 10oC vào mùa đông. Ảnh: REUTERS

Giải pháp sưởi ấm chi phí thấp

Hệ thống sưởi và làm mát bằng năng lượng nhiệt tích trữ trong tầng nước ngầm đang được Mỹ tái triển khai ở quy mô lớn, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho tương lai.

Chị Quỳnh (thứ hai, trái sang) tại tiệm bánh mì Việt Nam ở Singapore.

Tiệm bánh mì Việt ở “đảo quốc sư tử”

Quán “Banh mi Society” nằm ở tầng hầm The Central, sát bờ sông Singapore. Bước xuống cầu thang, tôi nghe mấy câu tiếng Việt vọng ra rất rõ. Daniel - người bạn Singapore từng sống ba năm ở TP Hồ Chí Minh - đi cùng tôi, tò mò muốn xem bánh mì Việt ở đây có giữ được hương vị những buổi sáng anh từng ăn gần Nhà thờ Đức Bà hay không.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Phép tính khó

Các cuộc đàm phán về vấn đề Greenland - vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch - đang diễn ra, một vấn đề đang thu hút chú ý của dư luận. Đó là sự gia tăng đột biến nhu cầu của các nhà đầu tư người Mỹ mua bất động sản tại Nuuk - thủ phủ hòn đảo vùng Bắc Cực này.

Ảnh: AP

WEF trước áp lực minh bạch

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Børge Brende (trong ảnh) mới đây tuyên bố từ chức. Động thái này diễn ra trong bối cảnh WEF hoàn tất rà soát độc lập liên quan các cuộc gặp của ông Brende với kẻ tội phạm Jeffrey Epstein.

Biếm họa: PARESH NATH

Điểm nóng xung đột mới

Căng thẳng giữa Afghanistan và Pakistan đang gia tăng trong những ngày gần đây, với nhiều đợt tấn công qua lại. LHQ và nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế tránh để xung đột quân sự leo thang vượt ngoài kiểm soát.

Ảnh: GETTYIMAGES

Anh cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN

Vương quốc Anh mới đây khẳng định lại cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Đối thoại với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời thúc đẩy Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (WPS) tại khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Anh năm 2025. Ảnh: CNN

Thúc đẩy hợp tác giữa Anh với EU, Mỹ

Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký Hiệp định Hợp tác cạnh tranh nhằm bảo đảm thị trường công bằng và hiệu quả cho cả hai nền kinh tế. Trong khi đó, London nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thịnh vượng công nghệ với Mỹ, trị giá hàng tỷ bảng Anh.

Đi bộ từ Pháp đến Trung Quốc

Đi bộ từ Pháp đến Trung Quốc

Loic Voisot (26 tuổi) và Benjamin Humblot (27 tuổi), người Pháp, vừa khép lại chuyến đi bộ qua 16 quốc gia sau khi đặt chân đến Thượng Hải (Trung Quốc).

Biếm họa: AMORIM

Chính sách thuế gây tranh cãi

Ngay sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ chính sách áp thuế quan toàn cầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế quan 10%, rồi nâng lên 15%, áp đặt với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: DW

Định hình tương lai AI

Hội nghị Thượng đỉnh tác động của Trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2026, khai mạc ngày 19/2 tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh mục tiêu “Định hình tương lai AI trong đó lấy con người làm trung tâm”, nêu bật tầm nhìn về phát triển và quản trị AI có trách nhiệm, bảo đảm tính minh bạch, đạo đức và tiếp cận toàn diện.