Vẽ giấc mơ khiêu vũ người khiếm thị

Khiêu vũ thể thao tưởng như chỉ dành cho người mắt sáng thì nay đã dành cho người khiếm thị. Cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” mùa thứ hai vừa diễn ra đầu tháng 4, đã để lại trong các thí sinh và khán giả nhiều ấn tượng đẹp. 

Ban tổ chức cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” trao giải cho các thí sinh. Ảnh tư liệu
Ban tổ chức cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” trao giải cho các thí sinh. Ảnh tư liệu

Nếu dám ước mơ và hành động

Các thí sinh đã có những màn biểu diễn khi sôi động, phóng khoáng, khi thì quyến rũ và lãng mạn. Với khẩu hiệu “Nghệ thuật bình đẳng với tất cả mọi người”, “Vượt qua rào cản bạn sẽ chạm tay tới ước mơ”, cuộc thi năm nay đã chứng kiến sự bùng nổ của các thí sinh, họ đã thi đấu tự tin, cống hiến.

Nếu như mùa thứ nhất có 40 thí sinh ở 11 đơn vị tham gia thì năm nay có hơn 60 thí sinh đến từ 13 đơn vị. Mùa thứ nhất, thí sinh đa phần thi đấu ở một nội dung thì năm nay có thí sinh thi đấu bốn, năm nội dung. Ban tổ chức đã trao 26 bộ huy chương (vàng, bạc, đồng) với tổng tiền thưởng hơn 40 triệu đồng, tăng gấp đôi năm ngoái. 

Nguyễn An Như (sinh năm 2003), thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi năm nay gây được ấn tượng khi đang “phiêu” trong một điệu nhảy thì bị ngã nhưng em đã nhanh chóng đứng dậy và tiếp tục phần biểu diễn của mình. Chính sự nhanh nhạy này mà có khán giả nói vui: “Phải chăng đó là tiết mục bạn ấy biên đạo thêm để sinh động cho phần thi của mình”. Còn Dương Bùi Khánh Linh (sinh năm 2001) tham gia thi ở ba nội dung và đã giành hai huy chương đồng, một huy chương bạc. Linh cho biết, khi biết em tập khiêu vũ thì nhiều người băn khoăn liệu người khiếm thị sẽ khiêu vũ thế nào thì cuộc thi này đã trả lời câu hỏi đó. Trước giờ thi một tháng, ngoài hai buổi học trên lớp, Linh và bạn nhảy ngày nào cũng tập, cả hai đều động viên nhau: “Cố gắng! Cố gắng lên! Hôm đó mình sẽ tỏa sáng”. 

Là một trong những thành viên lâu năm nhất của Câu lạc bộ Khiêu vũ thể thao người khiếm thị Hà Nội (Solar Club) anh Đỗ Xuân Quang đã gặt hái được nhiều thành tích như Huy chương vàng hạng E1 Giải vô địch khiêu vũ thể thao quốc tế Hà Nội mở rộng 2019, Huy chương vàng nội dung đồng diễn Giải khiêu vũ thể thao Câu lạc bộ Linh Anh, Huy chương đồng hạng E1 Giải Hanoi Stars Open Dancesport C… Tại cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” năm nay, anh Quang tham gia bảy nội dung và đã giành được bảy huy chương (4 vàng, 2 bạc, 1 đồng). Theo anh Quang thì thành công chỉ đến nếu bản thân dám mơ ước và dám hành động. 

Sẽ cùng nhau đi xa hơn

Xuất phát từ lớp học khiêu vũ của Hội người mù quận Đống Đa đến nay, Solar Club đã phát triển cả về chất và lượng. Chị Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, Chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết, Solar Club được Hội người mù TP Hà Nội thành lập dưới sự tài trợ của Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn (REACH), nhằm giúp người khiếm thị có thêm cơ hội hòa nhập với cộng đồng. Khi dự án kết thúc, thầy Tô Văn Hòa đã đồng ý giảng dạy miễn phí suốt hơn ba năm qua. Hiện, câu lạc bộ có 30 thành viên thường xuyên và hơn 30 thành viên tham gia không chính thức. 

Vui mừng trước những tiến bộ vượt bậc của các học trò, anh Tô Văn Hòa, cho biết, thầy trò đang hướng đến mục tiêu là được thi đấu tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) hay xa hơn là tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic). Nếu chưa được là nội dung thi đấu chính thức thì câu lạc bộ mong được tham gia biểu diễn trong lễ khai mạc. “Chúng tôi đã nỗ lực, cố gắng trong hơn ba năm qua và hy vọng sẽ được cùng nhau đi xa hơn. Trước mắt, câu lạc bộ sẽ mở rộng các hoạt động, như việc trình diễn ở khu vực có sự xuất hiện đông người như tuyến phố đi bộ ở khu vực phố cổ Hà Nội để người khiếm thị và người mắt sáng cùng nhau nhảy hay sẽ có những buổi giao lưu với vận động viên khiêu vũ là người mắt sáng…”, anh Hòa chia sẻ.

“Chúng tôi sẽ cố gắng thu hút nhiều người khiếm thị tham gia hơn để tạo “sân chơi” bổ ích, lý thú, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa giúp nhau vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, chúng tôi mong muốn nhiều người trẻ tham gia để thổi bùng đam mê, nhiệt huyết cho các bạn để sau này họ sẽ trở thành những thành viên nòng cốt của câu lạc bộ”, chị Hà nhấn mạnh. 

Theo trọng tài quốc tế môn khiêu vũ thể thao Chu Tấn Đức, trọng tài cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách”, hy vọng trong tương lai không xa sẽ được đưa các bạn ra nước ngoài thi đấu, cọ xát. Hiện nay ở nước ngoài vẫn có giải đấu khiêu vũ thể thao dành cho người khiếm thị do các hiệp hội tổ chức. Tôi tin tưởng rằng các thành viên Solar Club sẽ làm “nên chuyện” ở tầm khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Biểu diễn trống đất kết hợp hát ví, hát giang của người Mường.

Về đất Tổ nghe “Toòng Tửng” cùng trống đất

Trống đất không phải là một chiếc trống da như chúng ta hình dung bình thường, có thể mang đi, mà thật sự là nhạc cụ được tạo tác từ lòng đất. Còn Toòng Tửng là một nhạc cụ bộ gõ. Toòng Tửng đi cùng với trống đất mới tạo nên bộ nhạc cụ hoàn chỉnh.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Nơi đất lành chim đậu. Nguồn: Khu di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Đảo Cò.

“Bảo mẫu” chim chóc

Đảo Cò trên lòng hồ An Dương, làng An Dương, xã Nam Thanh Miện (Hải Phòng) là nơi trú ngụ của hàng vạn cò, vạc. Nhiều người dân nơi đây như những “bảo mẫu” của chim chóc, chung tay gìn giữ khu di tích và phát triển du lịch bền vững.

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Không khí Tết cổ truyền của các dân tộc thiểu số sẽ được tái hiện sinh động qua chuỗi hoạt động chuyên đề “Tết bản làng” diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026.

Miến dong ở Côn Minh vẫn được phơi nắng theo phương pháp truyền thống.

Thương hiệu dong riềng trên đất sỏi

Khi sương muối giăng kín đỉnh Áng Toòng, đất Côn Minh (tỉnh Thái Nguyên) bừng tỉnh trong nhịp sống hối hả nhất của năm. Trên những sườn đồi cằn sỏi đá, cây dong riềng “ăn sương, uống gió” vẫn bung hoa đỏ. Những củ dong xù xì qua đôi bàn tay cần cù tạo nên những sợi miến dai ngon danh bất hư truyền.

Chăm đào chờ “mùa thu hoạch”. Ảnh: ANH QUÂN

Sắc đào, dáng quất trong nhịp mới

Trải qua hàng trăm năm, làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên vẫn bền bỉ giữ hồn Tết Thăng Long - Hà Nội. Trước nhiều thách thức mới, hai làng nghề cổ đang tìm cách thích ứng để tiếp tục lan tỏa giá trị văn hóa và kinh tế.

Đốt rác, đốt cả không khí sống

Thời gian gần đây, mỗi khi thấy ngoài trời mịt mờ sương khói là ông Thanh, 70 tuổi, ở ngoại thành Hà Nội lại phải vội vào nhà, đóng kín hết các cửa.

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Trẻ em đến trường ở xã Đam Rông 4.

Những nữ đảng viên thắp sáng buôn làng

Quang cảnh dưới chân núi Lăm Bour đã khác. Đường nhựa về tận thôn xóm, trường học khang trang, nhà cửa kiên cố. Phụ nữ không chỉ là trụ cột gia đình mà còn là nòng cốt của cộng đồng, là những đảng viên xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi, trong công tác dân vận giúp thay đổi bộ mặt buôn làng.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Hiện nay, trí tuệ thông minh (AI) đang ngày càng thể hiện tính “toàn năng” trong nhiều lĩnh vực. Một bộ phận người dùng say mê công cụ mới không phải để hỗ trợ sáng tạo, mà để hợp pháp hóa việc sao chép, rút ngắn con đường lao động trí tuệ, che mờ nguồn gốc tác phẩm.

TS Trần Văn Dũng với tác phẩm nghiên cứu về phủ đệ Huế vừa xuất bản.

Người “kể chuyện” phủ đệ

Nhắc đến Huế người ta thường nhớ đến những cung điện vàng son, hệ thống lăng tẩm tráng lệ nhưng ít ai biết rằng, những ngôi phủ đệ tồn tại đến ngày hôm nay cũng là một phần của di sản Huế và đằng sau mỗi cánh cổng phủ đệ là một câu chuyện thú vị.

Tháng Chạp đừng là tháng “xả hơi”

Đã bước vào tháng Chạp theo lịch âm và còn tháng nữa là Tết. Tâm lý phổ thông người ta thường nói, chỉ còn hơn một tháng nữa hay một tháng nữa thôi là đến Tết Nguyên đán.

Điều phối giao thông phục vụ hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Ngày 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội thông báo phương án tổ chức giao thông nhằm phục vụ hoạt động nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động dự kiến diễn ra trong các ngày 18, 21, 23 và 24/1 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, phường Từ Liêm (Hà Nội).