Vang mãi lời ca dâng Bác nơi địa danh lịch sử Nakhon Phanom, Thái Lan

Ngày 19/5, tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Nachok, huyện Muang, tỉnh Nakhon Phanom, đông bắc Thái Lan, đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại sứ Phạm Việt Hùng phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Đại sứ Phạm Việt Hùng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh, cùng đại diện Hội Hữu nghị Việt-Thái, đại diện chính quyền tỉnh Nakhon Phanom và đông đảo cộng đồng kiều bào toàn Thái Lan.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đoàn đại biểu cùng kiều bào đã thành kính dâng hương, dâng hoa trước Bàn thờ Bác trong khu tưởng niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Việt Hùng bày tỏ sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại một di sản quý báu là tư tưởng, đạo đức và phong cách sống giản dị mà cao đẹp những giá trị trường tồn, không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế trân trọng.

Cũng theo Đại sứ Phạm Việt Hùng, đất nước Thái Lan có một vị trí đặc biệt trong hành trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn 1928-1929, Người đã sống, làm việc và để lại dấu ấn sâu đậm tại nhiều địa phương trên đất nước Thái Lan, trong đó có Nakhon Phanom.

Đại sứ Phạm Việt Hùng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến chính quyền tỉnh Nakhon Phanom và Chính phủ Thái Lan đã luôn quan tâm, hỗ trợ việc gìn giữ, bảo tồn những địa danh gắn liền với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các sự kiện, lễ hội truyền thống mà điển hình là Lễ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trọng thể hằng năm.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ vui mừng thông báo tới bà con về kết quả chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra tới Việt Nam từ ngày 15-16/5 vừa qua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng hai nước đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam-Thái Lan, chính thức nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Chuyến thăm là dấu mốc lịch sử, thể hiện sự tin cậy chính trị và mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa đến giao lưu nhân dân.

Đại sứ mong rằng trong thời gian tới, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2026, bà con sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, vun đắp tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam-Thái Lan, cũng như góp phần thúc đẩy hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực, khẳng định Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan sẽ luôn đồng hành, lắng nghe và sát cánh cùng bà con.

Phát biểu mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Ruonrung Khraibut, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, cho biết, làng Nachok nơi Bác Hồ từng sống và hoạt động năm xưa đã trở thành một địa danh quan trọng về mặt lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam.

Trên hành trình tìm đường cứu nước, Bác Hồ và những người cùng chí hướng đã đến sống và hoạt động tại tỉnh Nakhon Phanom để vận động bà con kiều bào cùng nhau đấu tranh giành độc lập cho non sông nước nhà.

Ông Ruonrung nhấn mạnh, Làng hữu nghị Thái Lan-Việt Nam và Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày nay tại Nakhon Phanom là những di tích lịch sử và địa danh văn hóa quan trọng, thể hiện khát vọng vun đắp quan hệ hữu nghị giữa Vương quốc Thái Lan và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời bày tỏ lời chúc tình hữu nghị Thái Lan-Việt Nam đời đời bền vững.

Đại diện Hội người Việt Nam toàn Thái Lan, Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom, chính quyền huyện Muang của tỉnh Nakhon Phanom… cũng đã có phát biểu chia sẻ vinh dự và biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Lễ kỷ niệm năm nay thêm phần tươi vui, ấm áp bởi những lời ca điệu múa từ các cháu thiếu nhi con em kiều bào cất lên để mừng sinh nhật Bác. Nhân dịp này, các đại biểu Việt Nam và Thái Lan đã trao tặng 50 suất học bổng cho các cháu học sinh địa phương có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Phạm Việt Hùng cùng các đại biểu và bà con kiều bào đã tham quan triển lãm “Tấm lòng họa sĩ Đào Trọng Lý với Bác Hồ”, nơi trưng bày 19 bức tranh khổ lớn về Bác do cố họa sĩ Đào Trọng Lý, một kiều bào Thái Lan yêu nước, thể hiện.

Có thể bạn quan tâm

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng khang trang, danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên được niêm yết đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân theo dõi trước khi thực hiện quyền bầu cử.

Kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn mới

Nhân dịp Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các chuyên gia và kiều bào chia sẻ nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và những kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.