Văn học nghệ thuật bước vào kỷ nguyên mới (Kỳ 1)

Văn học nghệ thuật (VHNT) là nền tảng tinh thần, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp bản lĩnh và khát vọng cho các thế hệ người Việt Nam. Những năm qua, VHNT nước nhà đã nỗ lực chuyển mình, phát triển về số lượng, nâng cao về chất lượng.

Đảng, Nhà nước khích lệ các văn nghệ sĩ bằng những chính sách đúng đắn, kịp thời. Ảnh: KHIẾU MINH
Đảng, Nhà nước khích lệ các văn nghệ sĩ bằng những chính sách đúng đắn, kịp thời. Ảnh: KHIẾU MINH

Trước yêu cầu của giai đoạn mới, đòi hỏi sự bứt phá mạnh mẽ hơn nữa của đội ngũ văn nghệ sĩ, cùng với đó là hệ thống cơ chế chính sách toàn diện, đồng bộ, hiệu quả.

Kỳ 1: Chính sách mở đường cho phát triển bứt phá

Để VHNT gặt hái được thành công, bên cạnh yếu tố tài năng, tâm huyết, sức sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ thì cần có một nền tảng vô cùng quan trọng đó là sự quan tâm, định hướng cùng những chính sách nhất quán, kịp thời của Đảng và Nhà nước, giúp khơi thông nguồn lực, mở đường cho sáng tạo, khích lệ đội ngũ văn nghệ sĩ dấn thân, cống hiến.

Chính sách đồng hành cùng văn nghệ

95 năm qua, kể từ khi Đảng Cộng sản ra đời và lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng ta luôn quan tâm đến lĩnh vực VHNT. Được coi là “bản tuyên ngôn”, cương lĩnh đầu tiên của Đảng về văn hóa, Đề cương về văn hóa Việt Nam năm 1943 là kim chỉ nam định hướng cho VHNT trong giai đoạn đầu của cách mạng. Đề cương xác định văn hóa là một mặt trận quan trọng, gắn bó chặt chẽ với chính trị và kinh tế, nhằm phục vụ sự nghiệp giải phóng dân tộc, đồng thời tạo nền tảng cho việc xây dựng đội ngũ trí thức cách mạng, định hướng sáng tác theo lý tưởng xã hội chủ nghĩa, định hình bản sắc VHNT Việt Nam.

Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 24/11/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp chủ trì và phát biểu khai mạc. Người nhấn mạnh: “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”, theo đó văn hóa phải lấy hạnh phúc dân tộc làm cơ sở. Hội nghị đánh dấu sự chuyển biến từ văn hóa phong kiến-thực dân sang văn hóa cách mạng, tạo nền tảng cho sự phát triển VHNT Việt Nam, góp phần xây dựng sức mạnh nội sinh dân tộc.

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt đường lối lãnh đạo văn hóa, văn nghệ của Đảng. Đặc biệt, từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, các nghị quyết, văn kiện của Đảng càng thể hiện rõ sự quan tâm to lớn đối với phát triển của VHNT. Tiêu biểu có thể kể đến Nghị quyết số 05-NQ/TW (1987) của Bộ Chính trị về “Đổi mới và nâng cao trình độ lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật và văn hóa, phát huy khả năng sáng tạo, đưa văn học, nghệ thuật và văn hóa phát triển lên một bước mới”; Nghị quyết số 23-NQ/TW (2008) của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới; Nghị quyết số 33-NQ/TW (2014), Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước... Cùng đó là các giải pháp cụ thể như tăng cường đầu tư cho các hội VHNT, tổ chức trại sáng tác và đẩy mạnh xã hội hóa, phát triển công nghiệp văn hóa, thúc đẩy kinh tế sáng tạo... Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa nghệ thuật Hoàng Hà chia sẻ: “Có thể nói, chưa bao giờ mà văn nghệ sĩ có nhiều điều kiện thuận lợi để công bố, phổ biến các sáng tạo như hiện nay. Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho văn hóa nói chung và văn học, nghệ thuật nói riêng”.

161.jpg
Đề cương về văn hóa Việt Nam năm 1943 là kim chỉ nam định hướng cho VHNT trong giai đoạn đầu của cách mạng. Ảnh: KHIẾU MINH

Khẳng định vị thế trong đời sống

Những chính sách đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước đã mở đường cho hoạt động sáng tạo VHNT phát triển năng động, mở rộng không gian cho sáng tạo, khích lệ các văn nghệ sĩ tìm về với nguồn cội, khơi dậy ý thức công dân, trách nhiệm xã hội trong sáng tác; nuôi dưỡng tâm hồn các thế hệ người Việt Nam; xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các chương trình quảng bá, dịch thuật và xuất bản ra nước ngoài được quan tâm. Nhiều tác phẩm văn học Việt đã được dịch và giới thiệu tại các hội sách quốc tế, nhận được sự đón nhận tích cực từ bạn bè thế giới và đoạt các giải thưởng quốc tế uy tín. Điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật… liên tục có tên trên các bảng xếp hạng, liên hoan quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Tiêu biểu trong lĩnh vực văn học, “Tướng về hưu” (Nguyễn Huy Thiệp) đoạt giải Premio Nonino (Italy, 2008); “Nỗi buồn chiến tranh” (Bảo Ninh) đoạt giải thưởng văn học châu Á (Hàn Quốc, 2018); “Cánh đồng bất tận” (Nguyễn Ngọc Tư) nhận Literaturpreis (Đức, 2018);... Trong lĩnh vực điện ảnh, bộ phim “Mùa len trâu” (Nguyễn Võ Nghiêm Minh) nhận Giải thưởng Lớn (Kỳ Lân Vàng) tại Liên hoan phim (LHP) Amiens (Pháp, 2004), và Giải cao nhất tại LHP quốc tế Amazonas (Brazil, 2004); “Song lang” (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng) giành giải Tokyo Gemstone tại LHP quốc tế Tokyo 2018; “Mưa trên cánh bướm” (đạo diễn Việt Linh) đoạt giải phim hay nhất (Iwonderfull Grand Prize) và giải Bộ phim sáng tạo nhất tại LHP Venice 2024... Trong lĩnh vực âm nhạc, các ca sĩ Việt Nam đã liên tục chinh phục các cuộc thi âm nhạc quốc tế và giành giải cao, mới đây nhất là chiến thắng vang dội của ca sĩ Đức Phúc tại Intervision 2025.

Thành tựu VHNT không chỉ dừng ở giải thưởng mà còn thể hiện qua sự đa dạng hóa đề tài, hình thức biểu đạt, từ văn học hiện thực phê phán đến nghệ thuật đương đại, từ sân khấu truyền thống đến phim ảnh kỹ thuật số... góp phần nuôi dưỡng giá trị nhân văn, thúc đẩy đối thoại văn hóa. Từ đây phần nào cho thấy đường lối chính sách VHNT của Đảng, Nhà nước đã và đang phát huy vai trò, hiệu quả trên thực tiễn, giúp VHNT Việt Nam khẳng định vị thế trong dòng chảy chung của nhân loại.

Tạo nền tảng cho sự bứt phá

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, phát triển VHNT hiện nay vẫn đang đối mặt với không ít khó khăn, rào cản. Trước hết là hạn chế về cơ chế tài chính do nguồn lực dành cho VHNT còn mỏng, chưa tương xứng với vai trò và nhiệm vụ. Chế độ đãi ngộ, thù lao, nhuận bút thấp. Thứ hai, chính sách đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ chưa bắt kịp nhu cầu hội nhập quốc tế. Số lượng nghệ sĩ trẻ có tài năng, tư duy sáng tạo đột phá tuy xuất hiện nhưng chưa nhiều, lại thiếu môi trường, điều kiện để phát huy hết tiềm lực; cơ chế hỗ trợ sáng tác chưa tạo được bệ phóng dài hạn cho những tài năng trẻ. Thứ ba, thị trường VHNT chưa phát triển tương xứng. Sản phẩm nghệ thuật nhiều khi phải chịu sức ép thương mại, dẫn tới nguy cơ chạy theo thị hiếu ngắn hạn, ảnh hưởng đến giá trị lâu dài. Thêm vào đó, sự xâm nhập của văn hóa ngoại lai trên nền tảng số đôi khi làm mai một bản sắc dân tộc, đòi hỏi VHNT phải có sức đề kháng mạnh mẽ hơn.

Để tháo gỡ những rào cản ấy, cần có chính sách đột phá về phát triển VHNT. Dưới góc nhìn của một chuyên gia tư vấn chính sách, PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội nhấn mạnh việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật đối với VHNT, bảo đảm tính bao quát, đồng bộ và khả thi. Về phía các văn nghệ sĩ, mong muốn Đảng, Nhà nước sớm hoàn thiện cơ chế tài chính, chế độ đãi ngộ với những người hoạt động trong lĩnh vực này; tăng đầu tư cho những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và xã hội. Chính sách dịch thuật, quảng bá VHNT Việt ra thế giới cần được đẩy mạnh hơn, vừa để khẳng định vị thế, vừa để tạo động lực sáng tạo cho nghệ sĩ. Song song đó, cần quan tâm đào tạo, phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ để tạo nguồn nhân lực lâu dài cho tương lai. Đồng thời xây dựng một môi trường văn hóa lành mạnh, nơi nghệ sĩ có thể tự do sáng tạo trong khuôn khổ pháp luật. Những giải pháp này không chỉ khắc phục những khó khăn hiện tại mà còn tạo nền tảng cho VHNT bứt phá, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt với các văn nghệ sĩ toàn quốc ngày 30/12/2024, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Đất nước ta đang đứng trước cánh cửa lịch sử để bước vào kỷ nguyên mới... Để đạt được mục tiêu lớn lao này, đòi hỏi sự nỗ lực bứt phá của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó đóng góp của nền VHNT, đội ngũ văn nghệ sĩ có vai trò đặc biệt quan trọng và đang đặt ra cấp bách”. Chúng ta tin tưởng rằng với những chính sách có tính đột phá, thay đổi mạnh mẽ về tư duy, sẽ tạo ra luồng gió mới, thổi bùng ngọn lửa sáng tạo trong mỗi văn nghệ sĩ, chung tay xây dựng VHNT Việt Nam không ngừng phát triển và vươn xa, khẳng định bản sắc, sức mạnh mềm và tầm vóc của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: HẢI ANH

Thăm nhà cũ ngày xuân nắng nhạt

T rong vùng ký ức xưa cũ nhất của tôi là hình ảnh chập chờn một đứa trẻ lên ba, lên bốn, ngồi trên chiếc giường đặt tạm giữa sân.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Bóng trăng

Ngày nhiều gió, Hoàng chở cây hoàng yến sau xe máy, gạt chống xe rồi mở khóa cổng vào nhà. Anh loay hoay trồng cây hoàng yến, nhắm hướng cho vừa tầm với góc nhìn của My từ ô cửa sổ trên căn gác.

Chia vui cùng tác giả giành giải.

Gieo thói quen đọc sách

Phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi Kể chuyện sách với thiếu nhi của báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo thiếu nhi và phụ huynh cả nước.

“Giá trị tác phẩm báo chí phải được kiểm chứng bởi cuộc sống và bạn đọc”

“Giá trị tác phẩm báo chí phải được kiểm chứng bởi cuộc sống và bạn đọc”

Kỷ niệm 75 năm Báo Nhân Dân ra số đầu, nhìn lại hành trình phát triển báo chí cách mạng đặt trong bối cảnh truyền thông số biến đổi nhanh chóng, nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ suy nghĩ về vai trò của “tính nhân dân” trong báo chí cũng như trách nhiệm của thế hệ nhà báo trẻ.

Người yêu nghệ thuật tham quan Triển lãm mỹ thuật quốc tế “CHON’S HANOI MINI ART FAIR 2026.

Nhịp cầu hội họa

N hững ngày đầu tháng 3, Hà Nội trở thành điểm hẹn của chuỗi hoạt động giao lưu mỹ thuật quốc tế với các nghệ sĩ Việt Nam, Hàn Quốc... Từ triển lãm giao lưu tranh Việt - Hàn đến CHONs Hanoi Mini Art Fair 2026, các hoạt động này đã tạo nên không gian gặp gỡ đáng chú ý của mỹ thuật đương đại.

Tặng sách cho Hội đồng Đội Trung ương

Tặng sách cho Hội đồng Đội Trung ương

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam vừa phối hợp cùng các đơn vị tổ chức chương trình Trao tặng Tủ sách Thiếu nhi cho Hội đồng Đội Trung ương nhằm tiếp tục lan tỏa văn hóa đọc đến các trường học, các cơ sở Đoàn - Đội và các điểm sinh hoạt thiếu nhi trên cả nước.

Hành trình để nhớ, để yêu

Hành trình để nhớ, để yêu

Nhà thơ Phan Hoàng vừa ra tuyển tập “Theo dấu bụi vàng tích Việt” (NXB Hội nhà văn), tập hợp nhiều bài ký giúp người đọc bước vào cuộc hành trình trên cả chiều dài lịch sử và không gian đất nước.

Lễ ăn than của người Giẻ-Triêng. Ảnh: K.MINH

Gia tăng sức mạnh mềm quốc gia

Sự kiện tiêu biểu đầu tiên cần điểm lại cuối tuần qua ở miền trung là việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) vừa công nhận 4 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Quảng Ngãi là:

Chung tay làm bánh của đồng bào dân tộc Thái. Ảnh: BẮC SƠN

“Nón lắp bo mi xẩu quyệt”

Trong tiếng Thái vùng núi Thanh Hóa, có một câu nói ví von đầy ý nhị nhưng cũng thật trần trụi về nhu cầu cơ bản của con người: "Kin khẩu bo mi kẻng cắp/Nón lắp bo mi xẩu quyệt". Dịch ra tiếng Kinh, nghĩa là: “Ăn cơm không có canh khác gì đi ngủ không có người ôm”.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Tin vào cánh đào xuân

Đầu giờ chiều, trên bãi đất trống ở trụ sở xã Yên Sơn đã đầy xe máy, xe đạp. Bụi đất đỏ vồng lên thành luồng theo một chiếc xe máy đi từ đường lớn vào sân.

Nhiều di tích trong phố cổ Hà Nội trở thành điểm đến thu hút du khách và người dân dịp Tết cổ truyền Xuân Bính Ngọ 2026. Ảnh: TÚ NHI

Di sản - Nguồn lực chiến lược cho tương lai

Trong bối cảnh phát triển mới, khi yêu cầu tăng trưởng xanh, bền vững và dựa vào nội lực được đặt ra ngày càng rõ nét, di sản không còn được nhìn nhận đơn thuần như “ký ức của quá khứ” cần bảo tồn nguyên trạng. Di sản đang dần được xác lập vị thế như một nguồn lực chiến lược cho hiện tại và tương lai.

Từ chối làm "nô bộc" của "người bạn mới" AI

Từ chối làm "nô bộc" của "người bạn mới" AI

Nhìn nhận, đồng hành, ứng phó và khắc phục trước trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong nhiều nội dung được quan tâm và bàn luận tại tọa đàm “Phẩm giá của thơ ca” trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ 24 do Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Nhà thơ Raja Ahmad Aminullah tặng sách nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Người lữ hành đi tìm hồn thơ trong lòng Hà Nội

Trong xu thế hoạt động văn chương hiện nay, có những người tập trung kiến tạo nên những không gian để tâm hồn nhân loại gặp gỡ. Raja Ahmad Aminullah là nhà thơ, nhà văn hóa uy tín người Malaysia cũng là một người như thế.

Tổ chức tốt Ngày thơ Việt Nam trên đất mỏ

Tổ chức tốt Ngày thơ Việt Nam trên đất mỏ

Đêm thơ Nguyên tiêu “Trước biển lớn” đã diễn ra cuốn hút tại Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm Quảng Ninh vào tối ngày 3/3 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Lê Thành Long và đông đảo khán giả là các văn nghệ sĩ, cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, thanh niên, người dân trên địa bàn.

Hát ru. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mùa ca dao đã mất

“À ơi... Gió đưa cây cải về trời. Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...”, phải chăng ký ức của mỗi người vẫn đang cất giữ những lời ru ầu ơ, vẫn như đang nghe thấy tiếng võng đưa kẽo kẹt…

Không thể chấp nhận mãi sự tụt hậu

Không thể chấp nhận mãi sự tụt hậu

“Trí tuệ thực sự không phải là biết những điều người khác không biết, mà là khả năng diễn đạt những điều khó nhất bằng ngôn ngữ chạm đến trái tim của mọi người”.

Sắm Tết thời bao cấp. Ảnh tư liệu

Nhớ những năm dành dụm Tết

Thời bao cấp, cái gì cũng tem phiếu, cho sao được thế, gọi là tiêu chuẩn, túi hàng Tết mỗi gia đình coi như đầy đủ trong 3 ngày Tết. Có bóng bì, bánh đa nem, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, hạt tiêu, mì chính, chè gói Ba Đình, thuốc lá giấy bạc Điện Biên…, tất cả được đựng trong túi nylon, bán với giá rẻ.

Ảnh: K.MINH

Di sản, sách báo chào xuân

Trong những ngày đầu xuân năm mới, một loạt sự kiện đáng chú ý diễn ra trên khắp cả nước, tôn vinh những giá trị di sản nhiều thế hệ đã để lại cho dân tộc.

Lễ thiết triều của Vua Lê Hy Tông trong sách của Samuel Baron.

Năm mới trong cung đình Vua Lê thế kỷ 17

Cha cố Giovanni Filippo De Marini (1608-1682) lên tàu đi truyền giáo từ Ấn Độ tới Đàng Ngoài vào năm 1646 và ở lại đây cho đến năm 1658. Thời gian ở Đàng ngoài của ông dưới sự trị vì của Vua Lê Thần Tông và Vua Lê Chân Tông.

Cảnh quan một góc Hồ Tây. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giữ hệ sinh thái nhân văn ­­­cho vùng di sản Hồ Tây

Vùng cảnh quan đặc sắc Hồ Tây với nhiều lớp phủ văn hóa đã qua hơn hai thiên niên kỷ dần định hình trong ký ức Hà Nội ngày nay. Không gian văn hóa đó mang những giá trị sinh thái nhân văn riêng có/và của Hà Nội chứ không phải được giới hạn bởi một đường bê-tông chạy trên/bao quanh mặt nước Hồ Tây.

Ảnh: HẢI ANH

Chợ gốc đa, những sớm mai ở lại

Sáng nào thức dậy sớm, tôi cũng đi bộ về phía gốc đa già nằm giữa đình Quán La và chùa Khai Nguyên (nay thuộc phường Xuân Đỉnh, Hà Nội). Cái chợ nhỏ ấy, họp chẳng cần biển hiệu, cũng không cần mái che, người dân quen gọi là chợ gốc đa.

Ảnh: NGUYỄN NAM

Hết Tết, lại nhớ khói chiều cuối năm

Những chiều cuối năm ấy luôn đến chầm chậm, không báo trước, chỉ bằng lớp nắng mỏng tang trên mái ngói và tiếng chổi quét sân nghe rõ từng nhịp. Chạm đến chiều ba mươi, trong tôi lại dâng lên một cảm giác vừa hồi hộp, vừa bình yên như làn khói mỏng bay từ gian bếp.

Lễ hội áo dài đã trở thành thường niên tại Hà Nội. Ảnh: KHIẾU MINH

Nhớ tà áo dài thời gian khó

Bạn bè các nước đến thăm Việt Nam, rất mê vẻ đẹp của tà áo dài, và trong từ điển văn hóa, họ để nguyên từ Aodai, thể hiện sự trân trọng áo dài - nét độc đáo của văn hóa Việt Nam.

Tác phẩm của họa sĩ Giang Phong.

Những mảng màu phi thực

Sử dụng chất liệu sơn dầu hoặc acrylic nhưng nhiều bức tranh của Giang Phong lại toát lên vẻ màu của sơn mài.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23 tại Ninh Bình với chủ đề "Tổ quốc bay lên". Ảnh: QUANG HƯNG

Ngày thơ ra biển, nhà thơ xuống hầm lò

Mong lan tỏa tinh thần thơ ca đến các địa phương, vùng miền, năm nay 2026, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 24 được Hội nhà văn Việt Nam phối hợp tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Nhiều dự định hay đã được chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí ở trụ sở Hội vừa diễn ra. Thời Nay xin chia sẻ cùng bạn đọc.