Ứng phó bão số 12, Huế bảo đảm an toàn cho du khách và người dân

Ngày 21/10, ảnh hưởng của bão số 12 khiến khu vực ven biển thành phố Huế có gió cấp 5, giật cấp 6, song lượng mưa trong ngày không đáng kể.

Hơn 200 công nhân viên Trung tâm công viên cây xanh Huế cùng 100% phương tiện đã được huy động tăng cường cắt tỉa cây xanh trước giờ bão vào đất liền.
Hơn 200 công nhân viên Trung tâm công viên cây xanh Huế cùng 100% phương tiện đã được huy động tăng cường cắt tỉa cây xanh trước giờ bão vào đất liền.

Tranh thủ thời tiết tạm ổn, các hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tiếp tục điều tiết, hạ thấp mực nước xuống dưới mức đón lũ, nhằm tăng dung tích phòng mưa lớn. Đến chiều, do xuất hiện triều cường, các hồ đã được điều chỉnh vận hành để tránh gây ngập cho vùng hạ du, nhất là các khu vực thấp trũng.

Ngành du lịch và đô thị Huế đã chủ động triển khai biện pháp phòng, chống bão. Sở Du lịch thành phố yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tạm dừng hoạt động lữ hành, không tổ chức tour, tham quan, vui chơi giải trí tại khu vực nguy hiểm kể từ ngày 22/10 cho đến khi có thông báo mới.

Các doanh nghiệp du lịch được đề nghị cập nhật bản tin dự báo thời tiết, chủ động bảo vệ tài sản, cơ sở lưu trú, khu nghỉ dưỡng, đặc biệt tại khu vực gần biển, sông, suối, đồi núi.

ndo_br_3c051cec3127bc79e536-2.jpg
Các hồ thủy lợi, thủy điện ở Huế đã đưa mực nước xuống dưới mức đón lũ, sẵn sàng cắt lũ cho hạ du

Trung tâm Công viên Cây xanh Huế cũng huy động toàn bộ nhân lực và phương tiện, gồm 7 xe chuyên dụng, 2 xe ben và hơn 200 cán bộ, công nhân, đến các khu vực xung yếu để cắt tỉa, hạ độ cao cây xanh, phòng đổ ngã khi bão đổ bộ. Công việc được thực hiện liên tục từ sáng đến tối, tập trung tại các tuyến đường có cây lớn, khu vực hạ cốt nền, bảo đảm an toàn cho đô thị.

Công tác sơ tán dân và bảo đảm an toàn cộng đồng được triển khai khẩn trương. Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các địa phương rà soát, cập nhật phương án ứng phó bão, nước dâng do bão, liên quan đến 10.132 hộ với 32.697 nhân khẩu, tập trung tại khu vực ven biển, đầm phá, vùng trũng thấp và có nguy cơ sạt lở đất.

4ab90276b4a739f960b6-2.jpg
Lực lượng vũ trang giúp đỡ ngư dân neo đậu tàu thuyền trú tránh bão. (Ảnh VÕ TIẾN)

Tại vùng ven biển, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn trực tiếp xuống cơ sở giúp dân neo đậu, chằng chống tàu thuyền, đồng thời quán triệt nghiêm chỉ đạo không để người dân ở lại trên tàu khi bão đổ bộ. Các đơn vị tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa biển, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Hệ thống hồ chứa nước trên địa bàn được đánh giá an toàn, đủ khả năng cắt lũ theo các kịch bản mưa lớn. Đến 13 giờ ngày 21/10, hồ Hương Điền ở cao trình +53,08m (lưu lượng đến 249m³/giây, xả 406m³/giây); hồ Bình Điền +76,30m (lưu lượng đến 153m³/giây, xả 229m³/giây); hồ Tả Trạch +28,73m (lưu lượng đến 204m³/giây, xả 288m³/giây).

Các hồ thủy lợi đạt 76% dung tích thiết kế, tương đương 85/113 triệu m³, trong đó hồ Hương Điền và Bình Điền có khả năng cắt đỉnh mưa 400mm, còn hồ Tả Trạch có thể cắt đỉnh mưa 500mm.

Ngành giáo dục cũng được đặt trong tình trạng cảnh giác cao. Đầu giờ tối 21/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh có văn bản nhắc nhở các cơ sở giáo dục chủ động bảo vệ tài sản, đồng thời cho biết sẽ căn cứ tình hình thực tế để quyết định việc cho học sinh nghỉ học, hoặc tiếp tục đến trường trong những ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Huế ưu tiên tháo gỡ thủ tục hành chính, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Huế tập trung xử lý vướng mắc, quyết tâm đạt tăng trưởng hai con số

Dù duy trì tăng trưởng tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 9,62%, Huế vẫn đối mặt nhiều thách thức trong giải ngân đầu tư công, triển khai dự án trọng điểm và thu ngân sách. Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên trong năm nay theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

Quảng Trị không né tránh thách thức, biến áp lực thành hành động

Sau gần một năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Cùng với những kết quả bước đầu, địa phương vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển.

Tiến hành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế.

Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế, việc triển khai lấy mẫu, số hóa thông tin 1.456 phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính, phục vụ giám định ADN là nhiệm vụ chuyên môn mang tính khoa học, cũng là hành trình đầy trách nhiệm và nhân văn nhằm từng bước trả lại tên tuổi cho những người con đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Vườn quế cổ thụ ở xã miền núi Trà Vân, thành phố Đà Nẵng.

“Cao sơn ngọc quế” bừng thức

Từ bao đời, hương quế Trà My đã trở thành một phần ký ức của người dân miền núi phía tây Quảng Nam cũ, nay là thành phố Đà Nẵng. Theo dòng lịch sử, mùi thơm cay nồng của quế theo chân thương lái đi khắp nơi, lan tỏa danh tiếng của một sản vật được mệnh danh là “Cao sơn ngọc quế”.

Một tiết mục trong Lễ khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò - bốn mùa biển gọi”.

Thúc đẩy liên kết du lịch Bắc Trung Bộ

Nhận thấy tiềm năng khác biệt và những điểm nghẽn trong mối liên kết, cùng hợp tác phát triển ngành “công nghiệp không khói”, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đang ưu tiên nguồn lực, tập trung quảng bá, xúc tiến phát triển sản phẩm du lịch vùng.

Thi công cống hộp bê-tông cốt thép cho hệ thống thoát nước đô thị Đông Hà.

Tìm lời giải chống ngập cho đô thị Đông Hà

Sau vài giờ mưa lớn, nhiều tuyến đường ở đô thị Đông Hà của tỉnh Quảng Trị biến thành sông. Nước tràn vào nhà dân, giao thông tê liệt, sinh hoạt đảo lộn. Với địa hình thấp, trũng cùng tác động của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đô thị ở Đông Hà trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị hỗ trợ xây dựng các trường học vùng biên giới tranh thủ làm việc vào ban đêm.

Đẩy nhanh tiến độ thi công trường nội trú liên cấp vùng biên giới

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đang đẩy mạnh “Chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm” trên 4 dự án trường nội trú liên cấp vùng biên giới. Các ngành, đơn vị đang thể hiện quyết tâm cao nhằm đưa các công trình về đích đúng hạn, kịp đưa vào sử dụng phục vụ năm học mới cho học sinh vùng sâu, vùng xa.

Trao quà cho những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Huế.

Ổn định cuộc sống cho người yếu thế

Sau hành trình xác minh nhân thân đầy gian nan của các cơ quan chức năng, những giấy khai sinh đầu tiên đã được đến tay những người đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Huế.

Ban chỉ đạo 515 thành phố Huế và phường Phong Điền tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. (Ảnh: LÊ SÁU).

Huế mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

Thành phố Huế đang triển khai đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính, nhằm đẩy nhanh quá trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đây là hoạt động mang ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm và đạo lý đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Triển lãm “Những cánh cửa di sản Huế” khai mạc chiều 14/6 tại không gian điện Kiến Trung - Đại nội Huế.

Mở những cánh cửa ký ức từ di sản Huế

Triển lãm “Những cánh cửa di sản Huế” vừa diễn ra tại Đại Nội Huế, giới thiệu đến công chúng và du khách các tác phẩm hội họa lấy cảm hứng từ di sản cố đô, mở ra cuộc đối thoại giàu cảm xúc giữa nghệ thuật đương đại với chiều sâu văn hóa, lịch sử và ký ức của một vùng đất di sản, góp phần lan tỏa tình yêu di sản đến cộng đồng.

Người dân địa phương ghi nhận sự đồng hành, hướng hoạt động về cơ sở của các ngành cấp tỉnh ở Thanh Hóa.

Chung sức cùng hệ thống chính trị, nhân dân xã biên giới Thanh Hóa

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026), Đoàn Thanh niên Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp Đoàn Thanh niên Sở Y tế Thanh Hóa vừa tổ chức chương trình "Chung sức vì cộng đồng" tại xã biên giới Tam Thanh.