Tuyến metro đi vào vận hành hỗ trợ mục tiêu phát triển đô thị bền vững

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự tính đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.

Tuyến metro Nhổn-Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: PV)
Tuyến metro Nhổn-Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: PV)

Trong bối cảnh đó, mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD) ngày càng được nhắc đến nhiều trong các thảo luận về quy hoạch và bất động sản tại Việt Nam. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong tư duy phát triển đô thị, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, khi các địa phương phải đồng thời giải bài toán gia tăng dân số, ùn tắc giao thông kéo dài và yêu cầu phát triển bền vững trong dài hạn.

Mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD) có tính khả thi cao

matthew-powell-director-savills-hanoi.jpg
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, trong giai đoạn 5-10 năm tới, TOD là mô hình có tính khả thi cao, đặc biệt tại các đô thị đang đầu tư mạnh cho hệ thống đường sắt đô thị. Việc Chính phủ và Quốc hội ban hành các cơ chế đặc thù cho phát triển đường sắt đô thị cho thấy TOD không còn là khái niệm lý thuyết mà đã trở thành một định hướng chính sách rõ ràng, tạo nền tảng cho triển khai thực tế trong trung và dài hạn.

Đồng quan điểm này, khi chia sẻ cùng chúng tôi, Tiến sĩ Trần Xuân Lượng, chuyên gia kinh tế khẳng định, Hà Nội cần tái cấu trúc mô hình đô thị theo hướng xanh-thông minh-bền vững, trong đó TOD (Transit-Oriented Development) tích hợp ESG phải được xác định là trụ cột chiến lược xuyên suốt, không chỉ là giải pháp giao thông mà là mô hình phát triển đô thị tổng thể.

tstxluong.jpg
Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Trần Xuân Lượng.

“Xu hướng quốc tế cho thấy các đô thị thành công đều phát triển đô thị nén, đa chức năng xoay quanh hệ thống giao thông công cộng khối lượng lớn. Đối với Hà Nội, việc hình thành các lõi TOD trong bán kính 400-800m quanh ga metro, BRT sẽ là lời giải căn cơ cho ùn tắc, ô nhiễm và lãng phí tài nguyên đất đai. Các lõi này cần được quy hoạch theo chuẩn đô thị vị nhân sinh, ưu tiên đi bộ, xe đạp, không gian công cộng chất lượng cao”, Tiến sĩ Lượng nói.

Thực tế, tại Hà Nội, quá trình hiện thực hóa TOD đã bắt đầu hình thành thông qua các tuyến metro đang và sắp triển khai. Tuyến số 3 (Nhổn-Hà Đông) đang trong giai đoạn hoàn thiện, trong khi tuyến số 2 (Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo) và tuyến số 5 (Văn Cao-Hòa Lạc) đã khởi công từ năm 2025. Khi đi vào vận hành, các tuyến metro này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển, nâng cao tính ổn định và khả năng dự đoán trong giao thông đô thị. Đây là những yếu tố then chốt làm gia tăng sức hút của các khu vực chung quanh nhà ga, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nhà ở, thương mại và dịch vụ.

Về dài hạn, metro không chỉ cải thiện khả năng kết nối mà còn thúc đẩy sự hình thành các cực đô thị mới, góp phần giảm áp lực cho khu vực lõi. Sự dịch chuyển này đóng vai trò quan trọng trong việc tái cấu trúc không gian đô thị và hỗ trợ mục tiêu phát triển bền vững trong vòng 5–10 năm tới.

tod1.jpg
Sơ đồ hóa mô hình TOD. (Nguồn: JICA, Nhật Bản)

Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển

Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore cho thấy, thành công của TOD thường được xây dựng trên một số yếu tố cốt lõi.

Trước hết là hệ thống giao thông công cộng có độ tin cậy cao, nhất là đường sắt đô thị với tần suất vận hành ổn định, đúng giờ và khả năng kết nối hiệu quả với các phương thức giao thông khác.

Thứ hai là quy hoạch tích hợp, trong đó giao thông, nhà ở, thương mại, việc làm và không gian công cộng được phát triển đồng bộ trong bán kính đi bộ quanh nhà ga.

Thứ ba là mật độ và cơ cấu sử dụng đất hợp lý, cho phép phát triển hỗn hợp chức năng nhưng vẫn bảo đảm chất lượng sống. Bên cạnh đó, khung chính sách và cơ chế tài chính rõ ràng, bao gồm khai thác giá trị gia tăng từ đất đai chung quanh nhà ga để tái đầu tư cho hạ tầng, đóng vai trò then chốt. Cuối cùng là sự thay đổi hành vi của người dân, khi giao thông công cộng trở thành lựa chọn thuận tiện, kinh tế và đáng tin cậy hơn so với phương tiện cá nhân.

Từ góc độ đầu tư, trong bối cảnh các đô thị lớn đang đẩy mạnh đầu tư cho hạ tầng giao thông công cộng, TOD ngày càng được nhìn nhận như một động lực gia tăng giá trị bất động sản theo hướng bền vững. Thực tế thị trường cho thấy, các dự án nằm trong bán kính khoảng 500m quanh nhà ga metro thường ghi nhận mức tăng giá cao hơn rõ rệt, có nơi lên tới 40%.

Giá trị của TOD không hình thành tức thì, mà tăng dần theo tiến độ đầu tư công, mức độ vận hành ổn định của metro và sự phát triển của hệ sinh thái đô thị quanh các nhà ga.

Chính giai đoạn hạ tầng “đang hình thành” lại mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, đặc biệt khi lựa chọn các vị trí gắn với tuyến metro đã khởi công, có nhà ga hoặc depot cụ thể, và các dự án được quy hoạch theo hướng phát triển hỗn hợp, đồng bộ tiện ích. Với những dự án như vậy, TOD không chỉ dừng ở vai trò một “từ khóa” thị trường, mà đang dần trở thành giá trị sử dụng thực, góp phần nâng cao chất lượng sống, thu hút cư dân và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững của đô thị Việt Nam trong 5-10 năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Hạ Long nhìn từ trên cao. (Ảnh: QUANG THỌ)

Quảng Ninh phát huy lợi thế biển

Từ những đêm rực sáng bên bờ vịnh Hạ Long đến các khu kinh tế, cảng biển, vùng nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, Quảng Ninh đang từng bước chuyển tiềm năng biển thành động lực tăng trưởng.

Đội ngũ nhân viên của Vietnam Airlines luôn sẵn sàng hỗ trợ hành khách khi cần thiết.

Khách bay quốc tế tại Nội Bài có thể tự làm thủ tục và gửi hành lý tự động

Từ nay, hành khách đi các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines tại Nhà ga T2, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có thể tự làm thủ tục và ký gửi hành lý qua hệ thống kiosk tự động, góp phần mang lại trải nghiệm mới thuận tiện, chủ động hơn cho hành khách, đồng thời nâng cao hiệu quả khai thác tại sân bay.

Cô và trò Trường tiểu học Suối Hoa, phường Kinh Bắc.

Bắc Ninh giảm tối thiểu 30 đến 50% đầu mối quản lý trường học sau sắp xếp

Ngày 22/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi đã ký ban hành công văn số 7913/UBND-NC về sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bắc Ninh sẽ giảm từ 30 đến 50% đầu mối quản lý trường học so thời điểm 1/7/2025.

Phường Hải An (Hải Phòng) phối hợp Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp và Bệnh viện đa khoa Quốc tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người có công cao tuổi, người khuyết tật cao tuổi và thành viên hộ cận nghèo cao tuổi trên địa bàn.

Không "khoán trắng" cho ngành y tế trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Theo Sở Y tế Hải Phòng, công tác triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân đến nay được kích hoạt đồng bộ trên 114/114 xã, phường, đặc khu; bảo đảm 100% người dân thuộc các hộ nghèo, gia đình chính sách và đồng bào khu vực hải đảo khó khăn đều có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí.

Hồ điều hòa Ngọc Thụy có dấu hiệu ô nhiễm sau thời gian đưa vào sử dụng. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Hà Nội: Hồ điều hòa Công viên Ngọc Thụy bốc mùi, ô nhiễm kéo dài

Mới đưa vào sử dụng chưa lâu, hồ điều hòa trong Công viên Ngọc Thụy (phường Bồ Đề, Hà Nội) từng được kỳ vọng là lá phổi xanh cho khu vực. Thế nhưng, những ngày gần đây, mặt hồ phủ kín rong tảo, nước đổi màu, mùi hôi bốc lên nồng nặc khiến không ít người dân lo ngại về nguy cơ ô nhiễm nếu tình trạng này không sớm được xử lý.

Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng biểu dương lao động sáng tạo, lao động giỏi năm 2025.

Hình thành đội ngũ công nhân vững mạnh

Nhiều năm qua, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo do Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng phát động trở thành nguồn sinh khí, khơi dậy tinh thần vượt khó, sức sáng tạo không giới hạn của người lao động.

Sản xuất bảng mạch điện tử tại Công ty TNHH Doosan Electro-Materials Việt Nam, Khu Công nghiệp Đại An, thành phố Hải Phòng (Ảnh DUY LINH)

Nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa xuất khẩu

Theo Bộ Tài chính, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt 549,69 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 266,5 tỷ USD. Trong thành công chung đó, vùng Đồng bằng sông Hồng đóng góp tỷ trọng quyết định, dẫn đầu nhờ các cực tăng trưởng có quy mô công nghiệp và logistics vượt trội.

Triển khai thu nhận mẫu sinh phẩm trên địa bàn xã Nhân Thắng, tỉnh Bắc Ninh.

Nỗ lực “tìm lại” tên các liệt sĩ

Với 2.758 phần mộ chưa có thông tin, cần lấy mẫu phục vụ giám định ADN để xác định danh tính, tỉnh Bắc Ninh đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy nhanh “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Mô hình sản xuất công nghệ cao nhà màng, nhà lưới ở xã Trường Tân cho lợi nhuận trung bình 1-1,2 tỷ đồng mỗi ha/năm.

Động lực phát triển nông nghiệp Hải Phòng

Cùng việc đưa công nghệ hiện đại vào đồng ruộng, Hải Phòng từng bước số hóa toàn bộ quá trình sản xuất, từ quản lý mùa vụ, truy xuất nguồn gốc đến tiêu thụ nông sản. Những mô hình sản xuất hiệu quả cho thấy chuyển đổi số đã trở thành động lực quan trọng, nâng cao giá trị nông sản và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Mô hình nuôi gà của anh Trần Văn Thoòng ở thôn Khe Lánh, xã Bình Liêu cho hiệu quả kinh tế cao.

Khởi sắc nơi vùng cao biên giới Bình Liêu

Sau hơn một năm sáp nhập, xã Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh có diện tích tự nhiên hơn 225 km², với 14 thôn và hơn 16.000 người, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số gồm Tày, Sán Chỉ, Dao, chiếm gần 93%.

Du khách tham quan, trải nghiệm quy trình sản xuất tại Hợp tác xã Kỹ nghệ dệt lụa tơ tằm và thêu rua Hoa Lư.

Phát triển đa dạng các mô hình kinh tế

Từ khai thác lợi thế bản địa, xây dựng thương hiệu sản phẩm đến phát triển chuỗi giá trị gắn với chế biến và du lịch, Ninh Bình đang từng bước chuyển mạnh từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp.

Các kỹ sư, người lao động trên công trường cầu vượt sông Hồng thuộc dự án cao tốc CT.08.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

Thi công trên địa hình trải dài, nhiều nơi nền đất yếu, giá nguyên vật liệu tăng cao, khan hiếm cát san lấp, nhưng các nhà thầu thi công hai dự án trọng điểm của tỉnh Hưng Yên vẫn đang nỗ lực vượt khó để sớm đưa công trình vào sử dụng.

Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh kiểm tra việc vận hành thử nghiệm mô hình “Trợ lý nhân dân” tại phường Song Liễu.

Bắc Ninh hoàn thiện, phát huy hiệu quả mô hình “Trợ lý nhân dân”

Giảm tải cho đội ngũ công chức, nâng cao tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, mô hình “Trợ lý nhân dân” tại phường Phương Liễu, tỉnh Bắc Ninh sau thời gian vận hành thử nghiệm đã phát huy hiệu quả tích cực, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng cường ứng dụng công nghệ số.

Nhiều tuyến đê khu vực cửa sông được cứng hóa, nâng cao hiệu quả chống lũ.

Tu bổ đê điều, phòng chống lụt bão

Để chủ động ứng phó mùa mưa bão, bảo đảm an toàn hệ thống đê điều và khả năng thoát lũ trong năm 2026, nhiều địa phương đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tu bổ, gia cố các tuyến đê xung yếu.