Tuyên án 35 bị cáo trong vụ cho vay nặng lãi nghìn tỷ qua app điện thoại

Ngày 28/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên án đối với 35 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng có quy mô hàng ngàn tỷ đồng trên cả nước. Trong đó, Wang YunTao (sinh năm 1988, quốc tịch Trung Quốc) được xác định là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành toàn bộ hệ thống cho vay này.
Wang YunTao tại phiên tòa. (Ảnh: AD)
Wang YunTao tại phiên tòa. (Ảnh: AD)

Cụ thể, Wang YunTao (sinh năm 1988, quốc tịch Trung Quốc) bị cáo buộc là người chủ mưu với mức án 33 tháng tù, trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Lương Minh Thư (sinh năm 1995, trú quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) mức án 36 tháng tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 6 tháng đến 21 tháng tù cùng về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo cáo trạng, ngày 31/12/2023, Công an Đà Nẵng nhận được đơn tố cáo của anh Trần Văn Bình (sinh năm 1994, trú quận Thanh khê, thành phố Đà Nẵng) với nội dung app “Ơi vay”, “Vdong” hoạt động cho vay nặng lãi với mức 30%/21 ngày. Ngay sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã vào cuộc, khám xét khẩn cấp nơi làm việc, chỗ ở của các nghi phạm, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Cơ quan điều tra xác định năm 2018, Wang Yun Tao đến Việt Nam hoạt động cho vay thông qua các app “Ơi vay”, “Vdong”, “Yoloan”. Wang Yun Tao đã thuê nhiều người Việt Nam thành lập các công ty và đứng tên người đại diện công ty đó nhằm mục đích che giấu hoạt động cho vay nặng lãi tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Mỗi công ty thực chất chỉ là một mắt xích trong hoạt động cho vay và thu hồi nợ thông qua các app “Ơi vay”, “Vdong”, “Yoloan”.

Cách thức hoạt động cho vay được thực hiện, khi có nhu cầu vay tiền, thì người vay tiền tải ứng dụng app “Ơi vay”, “Vdong” hoặc “Yoloan” về cài đặt trên điện thoại cá nhân và sử dụng số điện thoại để tạo tài khoản vay.

Quang cảnh phiên tòa xét xử 35 bị cáo trong vụ cho vay nặng lãi nghìn tỷ qua app điện thoại. (Ảnh: AD)

Quang cảnh phiên tòa xét xử 35 bị cáo trong vụ cho vay nặng lãi nghìn tỷ qua app điện thoại. (Ảnh: AD)

Chu kỳ áp dụng cho mỗi gói vay là từ 5-120/ngày. Khi người vay đồng ý xác nhận khoản vay thì hệ thống tiếp tục yêu cầu người vay chụp ảnh chân dung để hoàn tất hồ sơ đăng ký vay đưa lên hệ thống chờ xét duyệt. Sau đó, tất cả các thông tin của khách hàng được lưu về cơ sở dữ liệu trên các app cho vay.

Lãi suất các đối tượng cho vay từ 121,67%/năm đến 1.095%/năm, gấp 6,1 đến 54,75 lần mức lãi suất cao nhất do Nhà nước quy định. Nếu quá thời hạn mà người vay chưa trả thì người vay phải chịu lãi suất quá hạn với mức lãi suất từ 183,77%/năm đến 8.554,69%/năm, gấp 6,1 đến 285,2 lần mức lãi suất quá hạn cao nhất do Nhà nước quy định.

Để tổ chức vận hành đường dây cho vay nặng lãi, Wang YunTao tổ chức hệ thống công ty gồm các bộ phận cụ thể và trực tiếp quản lý các bộ phận này thông qua Lương Minh Thư, trợ lý và phiên dịch. Wang YunTao giao cho Thư quản lý toàn bộ bộ phận nhân sự và quản lý bộ phận thu hồi nợ.

Từ năm 2018 đến tháng 1/2024, Wang YunTao cùng các đồng phạm đã tham gia tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn cả nước thông qua các app “Ơi vay”, “Vdong”.

Trên cơ sở số liệu thu được từ các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán thể hiện, tổng số tiền mà nhóm trên đã sử dụng để cho vay là trên 6.700 tỷ đồng; tổng số tiền mà những người vay đã trả là hơn 7.900 tỷ đồng.

Dữ liệu điện tử thu được của các app “Vdong”, “Ơi vay” từ ngày 11/10/2023 đến 11/1/2024 xác định các đối tượng đã cho vay là 210.777 lượt. Tổng số tiền đã sử dụng để cho vay là hơn 1.000 tỷ đồng. Tổng số tiền thu lợi bất chính là trên 222,4 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi Thái Văn Tưởng và đoàn công tác trao đổi với người dân phường Đức Phổ.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở

Trong hai ngày 26 và 27/1, Đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác minh, kiểm tra thực tế các vụ việc khiếu nại của người dân ở các xã phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là những vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm cần có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ để tránh khiếu nại kéo dài, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Gói và nấu bánh chưng tặng cho nhân dân trên địa bàn biên giới vui Xuân đón Tết.

Mùa xuân về cùng người lính biên phòng

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng bằng những hành động thiết thực và nhân văn, Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vừa phối hợp xã Hướng Lập tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" cho nhân dân trên địa bàn 2 xã biên giới Hướng Lập (Việt Nam) và Sê Pôn (Lào).

Lễ động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Động thổ Nhà máy sản xuất pin tại thành phố Huế

Ngày 27/1, tại Khu công nghiệp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế, Kim Long Motor long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với BYD Battery - doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực pin và phương tiện sử dụng năng lượng mới; đồng thời động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Đại biểu trao quà Tết cho các hộ đồng bào ở xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: NH)

Trao 1.000 suất quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai ở phía bắc tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/1, tại xã Kim Ngân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức chương trình trao quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai. 

Anh Trịnh Văn Hiệu, thôn 8, xã Xuân Du trong vườn đào của gia đình.

Những vườn đào xứ Thanh ngày giáp Tết

Những tuần cuối cùng của năm, khi nhiều nơi đã rộn ràng sắc xuân, thì ở một số vùng trồng đào cảnh tại Thanh Hóa, không khí không được náo nhiệt như mọi năm. Năm nay, thời tiết bất thường cộng với đợt mưa lũ xảy ra vài tháng trước đã ảnh hưởng lớn đến các nhà vườn.

Chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Tháo gỡ bất cập trong chi trả phụ cấp ưu đãi nghề cho cán bộ, viên chức y tế

Chính phủ đã ban hành quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các đơn vị, cơ sở y tế công lập gần 3 năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, hàng trăm cán bộ, viên chức y tế ở Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được quyền lợi của mình, gây ra những khó khăn, trăn trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị.

Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai khám sức khoẻ cho người dân xã Phù Mỹ Đông.

Ấm lòng Xuân đoàn kết, sẻ chia

Cùng với nhiệm vụ canh giữ biên cương, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai luôn quan tâm, giúp đỡ đồng bào dân tộc các địa phương.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, nông dân tỉnh Quảng Trị có điều kiện để đầu tư xây dựng trang trại.

Hiệu quả thiết thực của nguồn tín dụng chính sách

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước được tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm thực hiện. Đồng hành cùng địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị đã triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế.

Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng nhìn từ sông Hàn.

Khai thác hiệu quả các khu, cụm công nghiệp

Theo quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2030, thành phố Đà Nẵng có 126 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 3.713,83 ha; đến năm 2050 phát triển 129 cụm công nghiệp, quy mô gần 3.939 ha.