Đà Nẵng triệt phá hai đường dây cho vay nặng lãi

Ngày 23/3, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá 2 đường dây chuyên hoạt động cho vay tín dụng đen, với lãi suất 280-400%/năm. Các đường dây này hoạt động cho vay với thủ đoạn tinh vi, điều khiển từ xa.
Tang vật thu được tại nơi cư trú các đối tượng. Ảnh: Công an cung cấp.
Tang vật thu được tại nơi cư trú các đối tượng. Ảnh: Công an cung cấp.

Đường dây thứ nhất do Nguyễn Thành Thái (34 tuổi, thường trú phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu. Cơ quan điều tra cho biết, từ tháng 7/2022 đến nay, nhóm này đã cho 345 người ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vay hơn 10 tỷ đồng. Người vay tiền phải chịu lãi suất 280-400%/năm. Đường dây của Thái và đồng bọn đã thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng.

Đường dây thứ hai do Nguyễn Duy Anh (36 tuổi, thường trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) cầm đầu. Cảnh sát xác định, nhóm này cho khoảng 200 người ở các địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa vay hơn 6 tỷ đồng, để thu lợi bất chính hơn một tỷ đồng.

Ngày 22/3, sau khi bắt giữ Thái, Anh và 7 đối tượng khác của hai nhóm này, lực lượng chức năng tiến hành khám xét khẩn cấp 4 địa điểm tại Đà Nẵng, Quảng Nam thu giữ tang vật gồm 60 triệu đồng, 270 bộ hồ sơ của người vay, máy tính để bàn, 5 thùng tờ rơi dùng cho hoạt động quảng cáo cho vay lãi nặng…

Theo lực lượng chức năng, 2 đường dây này hoạt động cho vay với thủ đoạn tinh vi. Đối tượng cầm đầu các đường dây không thường xuyên có mặt tại địa bàn Đà Nẵng mà chỉ quản lý hoạt động cho vay thông qua tài khoản được lập trên mạng xã hội. Hình thức cho vay theo các gói mà người vay có thể lựa chọn như 20-24-26 ngày. Khách vay tiền trả góp hàng ngày, không thế chấp tài sản mà chỉ cần giấy tờ tùy thân và xác định nơi cư trú. Lãi suất cho vay của các đối tượng này đưa ra dao động từ 280 đến 400%/năm.

Khách hàng vay nợ của hai đường dây này nếu chậm trả tiền sẽ bị những người trong đường dây gọi điện đe dọa, tạt sơn, ném chất bẩn, bơm keo 502 vào các ổ khóa nhà để uy hiếp.

Vụ án hiện đang được công an đang mở rộng điều tra, xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh thảo luận tại Tổ 7. (Ảnh: MAI ĐỈNH)

Cần tập trung giám sát chất lượng công tác xét xử

Trong bối cảnh nhân lực không được bổ sung trong nhiều năm, số lượng vụ án, vụ việc cần giải quyết tăng hơn 200%, bên cạnh việc xét xử còn nhiều loại việc tư pháp khác mà Tòa phải đảm nhiệm, do đó cần giám sát công tác xét xử dựa trên tiêu chí chất lượng thay vì tập trung vào tỷ lệ cụ thể vụ án giải quyết. 

Bị cáo tại phiên tòa.

Tuyên án chung thân người mẹ sát hại con để trục lợi bảo hiểm 4,1 tỷ đồng

Ngày 6/8, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tô Thị Ty Na (45 tuổi, trú xã Thăng Bình, thành phố Đà Nẵng) về các tội "Giết người" và "Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm", Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Tô Thị Ty Na mức án chung thân về tội "Giết người" và 6 năm tù về tội "Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm".

Một phiên xét xử tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội. (Ảnh: TL)

Tăng cường cơ chế chuyên biệt bảo vệ thẩm phán

Dự thảo Nghị quyết quy định về chế độ bảo vệ thẩm phán đề xuất một hệ thống biện pháp từ bảo vệ sự độc lập xét xử, vị trí công tác đến bảo đảm an toàn tính mạng, dữ liệu cá nhân. Không những thế, cơ chế này còn mở rộng cho thân nhân của thẩm phán khi họ bị đe dọa vì lý do công vụ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thi hành lệnh khám xét khẩn cấp đối với bị can Nguyễn Thị Lựu. (Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk)

Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 26,5 tỷ đồng, nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ để lẩn trốn

Trong thời gian lẩn trốn, Nguyễn Thị Lựu đã phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi đặc điểm khuôn mặt, sử dụng giấy tờ tùy thân giả nhằm che giấu nhân thân trốn tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng. Sau gần 9 năm kiên trì xác minh, truy tìm, lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ thành công đối tượng.

Quốc hội họp tại hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác hòa giải cơ sở

Dự thảo Luật bổ sung các quy định về khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác hòa giải cơ sở theo hướng phù hợp với điều kiện thực tiễn như thực hiện bầu hòa giải viên, bầu Tổ trưởng Tổ hòa giải, cho phép thực hiện hòa giải trực tuyến khi các bên lựa chọn và đáp ứng điều kiện theo quy định.

Phiên tòa xét xử vụ án về chứa mại dâm, môi giới mại dâm tại Tòa án khu vực 6-Quảng Ninh. (Ảnh: KIM OANH)

Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án về mại dâm

Ban Chỉ đạo các chương trình phòng, chống tội phạm Tòa án nhân dân mới đây ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2026-2030 trong toàn ngành, hướng tới nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật và tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống mại dâm trong tình hình mới.