Tư tưởng Hồ Chí Minh gắn kết quan hệ Việt Nam-Mỹ Latin

Nhân chuyến thăm của Ðoàn đại biểu Ðảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu, Hội thảo Mỹ Latin về thân thế, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Mexico.
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Tại hội thảo, các đại biểu nhân mạnh, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho mọi con tim yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có người dân Mỹ Latin. Tư tưởng Hồ Chí Minh luôn là ngọn hải đăng soi sáng cho con đường đấu tranh giành độc lập của các dân tộc bên kia bán cầu.

Theo TTXVN, phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng nghị sĩ-Ủy viên Bộ Chính trị Mexico Geovanna Bañuelos khẳng định trong cuộc đấu tranh giành độc lập và quyền tự quyết của mình, các dân tộc Mỹ Latin đã học hỏi rất nhiều từ sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tư tưởng của Người trong quá trình dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nhắc lại tuyên ngôn "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" của Hồ Chủ tịch, bà Bañuelos cho biết tinh thần của lời kêu gọi đã tạo nguồn cảm hứng, khích lệ to lớn với cuộc đấu tranh giành độc lập của các nước Mỹ Latin.

Chia sẻ quan điểm với bà Bañuelos, Tổng Bí thư Ðảng Lao động Mexico Alberto Anaya Gutiérrez cho rằng thực tiễn cách mạng Việt Nam đã chứng tỏ, mặc dù tình hình trong nước và thế giới có những thay đổi nhanh chóng nhưng tính đúng đắn, sức sống, sự sáng tạo, phù hợp với đặc điểm của cách mạng Việt Nam và xu thế thời đại của tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị.

Chính vì lý do này, vào năm 1987, UNESCO đã ra nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam". Nghị quyết này của UNESCO đã phản ánh sự mong đợi của tất cả những ai yêu chuộng hòa bình, công lý và tiến bộ trên thế giới.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh đối với nhân dân khu vực Mỹ Latin, trong đó có nhân dân Mexico, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Người nhiều lần khẳng định, nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ Latin là những người bạn, người anh em gắn bó mật thiết với nhau trong mục tiêu chung là đấu tranh chống lại áp bức, bất công. Với những tình cảm chân thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân tiến bộ Mỹ Latin đã dành cho Người những tình cảm yêu quý, trân trọng đặc biệt.

Với những tình cảm chân thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân tiến bộ Mỹ Latin đã dành cho Người những tình cảm yêu quý, trân trọng đặc biệt.

Tại hội thảo, các học giả và nhà nghiên cứu đưa ra nhiều tham luận đề cập những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Ðảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào Cộng sản và công nhân quốc tế. Với ông Rubén Zardoya, nguyên Hiệu trưởng Ðại học La Habana, giá trị nhân văn của tư tưởng Hồ Chí Minh được biểu hiện vô cùng đa dạng và phong phú.

Từng là người dành nhiều năm nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Zardoya cho rằng, vẻ đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng bạn bè quốc tế không chỉ là sự giản dị, khiêm tốn, giàu lòng vị tha, mà còn là trí tuệ uyên bác, tầm nhìn sâu rộng, lý tưởng và hoài bão cao đẹp "hiến dâng tất cả cho Tổ quốc, cho nhân dân".

Ông Raúl Llarul-cựu Bí thư phụ trách truyền thông Ðảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Farabundo Marti của El Salvador khẳng định đây chính là lý do mà Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong danh sách những nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới trong thế kỷ 20. Nhắc lại triết lý "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh thật sự là lãnh tụ của thời đại.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.