Từ ngày 24/8, Nhật Bản sẽ xả nước thải của nhà máy Fukushima ra biển

Ngày 22/8, Nhật Bản thông báo nước này sẽ bắt đầu xả ra biển Thái Bình Dương hơn 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, bắt đầu từ ngày 24/8 tới.
Thùng chứa nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ngày 22/8/2023. (Ảnh: Kyodo)
Thùng chứa nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ngày 22/8/2023. (Ảnh: Kyodo)

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, dự kiến kế hoạch xả nước thải của nhà máy Fukushima bắt đầu diễn ra vào ngày 24/8 nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Thông báo này được đưa ra chỉ sau 1 ngày Chính phủ Nhật Bản xác nhận đã đạt được "một mức độ hiểu biết" của ngành đánh bắt cá về việc xả nước thải ra biển Thái Bình Dương.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 cho biết, ban đầu nước sẽ được xả theo từng phần nhỏ và được kiểm tra thêm. Lần xả đầu tiên sẽ xả tổng cộng 7.800 mét khối trong khoảng 17 ngày, bắt đầu từ ngày 24/8 tới.

Cũng theo TEPCO, lượng nước này sẽ chứa khoảng 190 becquerel Triti trong mỗi lít, thấp hơn giới hạn 10.000 becquerel Triti trong mỗi lít theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Một becquerel tương đương một đơn vị phóng xạ)

Nhật Bản luôn khẳng định độ an toàn của nước thải từ nhà máy Fukushima. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) từ tháng 7/2023 cũng đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch xả nước thải của Nhật Bản, đồng thời xác nhận nước thải này đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tác động của nó đối với con người và môi trường là "không đáng kể".

Phản ứng của dư luận

Theo kết quả của cuộc khảo sát do đài FNN của Nhật Bản thực hiện cuối tuần qua, khoảng 56% người được hỏi bày tỏ ủng hộ kế hoạch xả nước thải, trong khi 37% người tham gia khảo sát phản đối kế hoạch này.

Ngư dân đánh bắt cá gần nhà máy Fukushima, ngày 22/8/2023. (Ảnh: Kyodo)

Ngư dân đánh bắt cá gần nhà máy Fukushima, ngày 22/8/2023. (Ảnh: Kyodo)

Ông Hiroko Hashimoto (77 tuổi) - một người lao động của tổ chức phi chính phủ tại Nhật Bản bày tỏ: "IAEA và nhiều quốc gia khác nói rằng nước xả ra là an toàn, cho nên tôi cũng tin như vậy. Nhưng các ngư dân đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, do đó Chính phủ Nhật Bản cần làm gì đó để thuyết phục họ".

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/8, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, ông Park Ku-yeon nhấn mạnh chính phủ nước này nhận định rằng không có bất kỳ vấn đề khoa học hay kỹ thuật nào trong kế hoạch xả nước thải của nhà máy Fukushima ra biển.

Ông Park cũng nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc không ủng hộ hay phản đối kế hoạch này nhưng sẽ yêu cầu phía Nhật Bản ngừng hoạt động xả thải ngay lập tức nếu nồng độ chất phóng xạ trong nước vượt mức tiêu chuẩn.

Trong diễn biến liên quan, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu (John Lee) cho biết, ông đã chỉ đạo người đứng đầu Cơ quan Môi trường và Sinh thái và các bộ, ngành liên quan "lập tức kích hoạt" các biện pháp kiểm soát nhập khẩu để bảo đảm an toàn thực phẩm, cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại Hong Kong.

Tháng trước, chính quyền đặc khu này thông báo kế hoạch cấm nhập khẩu thủy sản có nguồn gốc từ 10 tỉnh của Nhật Bản nếu nước này tiến hành xả thải.

Có thể bạn quan tâm

Vụ nổ sau động đất tại trung tâm mua sắm Aeon Mall ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Động đất tại Nhật Bản: Hoàn tất công tác điều tra, tổ chức an táng công dân Việt Nam tử vong

Theo tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, ngày 31/7, cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã hoàn tất công tác điều tra theo quy định và bàn giao Giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân Trần Văn S. sinh năm 2002 (quê Ninh Bình) không may tử vong trong trận động đất xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7 vừa qua.

Lực lượng cứu hỏa được triển khai đến hiện trường vụ động đất. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản triển khai tìm kiếm cứu nạn sau động đất

Tính đến ngày 29/7, trận động đất có độ lớn 7,1 tại tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích. Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định, chính phủ đang huy động mọi nguồn lực sẵn có để triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả của trận động đất.

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng APEC về Lâm nghiệp năm 2026. (Ảnh: APEC.ORG)

APEC chia sẻ kinh nghiệm quản lý rừng bền vững

Theo tin nước ngoài và TTXVN, từ ngày 27-28/7, Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) về Lâm nghiệp năm 2026 với chủ đề “Hướng tới một châu Á-Thái Bình Dương tăng cường khả năng chống chịu của rừng nhằm nâng cao phúc lợi cho mọi người” được tổ chức tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: Đinh Hòa/VUFO)

Tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Sri Lanka

Ngày 28/7, Hội Hữu nghị Việt Nam-Sri Lanka thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2026-2031. Phó Giáo sư-Tiến sĩ Phạm Văn Linh, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội giai đoạn 2014-2026 tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội.

Hàn Quốc và Mỹ ký Tuyên bố San Francisco về AI. (Ảnh có yếu tổ AI)

Hàn Quốc và Mỹ ký Tuyên bố San Francisco về AI

Mới đây, Hàn Quốc và Mỹ đã ký Tuyên bố San Francisco về trí tuệ nhân tạo (AI), đặt nền tảng thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực bán dẫn, hạ tầng AI, robot và xe tự hành, qua đó tăng cường năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Các đại biểu đã dành phút mặc niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. (Ảnh: TRUNG TÍN)

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lan tỏa tinh thần đại đoàn kết dân tộc và truyền thống uống nước nhớ nguồn

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) đã tổ chức hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Tọa đàm với chủ đề "Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam tại Kansai, Nhật Bản".

Các Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Trung Quốc tại cuộc gặp ở Manila. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác BRICS

Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục phối hợp tăng cường cơ chế hợp tác Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, thúc đẩy đối thoại về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Hiện trường khu vực bị lũ quét tàn phá ở tỉnh Nuristan, miền đông Afghanistan, ngày 20/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Mưa lũ nghiêm trọng tại Nam Á

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, các thiên tai mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất diễn ra trên diện rộng tại Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan đã khiến ít nhất 87 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương và hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng.

Ông Điền Học Bân khi còn đương chức. (Ảnh: UN 2023 Water Conference)

Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao

Ngày 23/7, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc thông báo ông Điền Học Bân, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, và ông Vương Tuấn, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân Khu tự trị Tây Tạng, đã bị khai trừ khỏi Đảng và cách chức do vi phạm nghiêm trọng.

Nhiều nơi ở bang Assam ngập sâu trong nước lũ. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Lũ lụt nghiêm trọng tại Ấn Độ

Truyền thông Ấn Độ dẫn thông báo từ Cơ quan quản lý thiên tai bang Assam ở khu vực đông bắc cho biết, đợt mưa lũ nghiêm trọng từ đầu tuần này đã khiến ít nhất 26 người chết, trong đó trận lũ ngày 21/7 khiến 21 người thiệt mạng.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc tiếp Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Hagiuda Koichi. (Ảnh: TTXVN)

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc tiếp Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Hagiuda Koichi

Ngày 22/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã chủ trì buổi tiếp ông Hagiuda Koichi, Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cùng Đoàn đại biểu Đảng LDP Nhật Bản đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao hai nước nhất trí tiếp tục thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ngày càng thực chất, sâu sắc theo định hướng “6 hơn”.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Ngày 22/7, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 và các hội nghị liên quan tại Manila, Philippines, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.