Trung thu lấp lánh ánh đèn xưa...

Đã có những khoảng thời gian, các loại đèn nhấp nháy xanh đỏ rẻ tiền nhập lậu thống trị thị trường đồ chơi trung thu dành cho trẻ em. Nhưng giờ, ngày càng có nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đã tìm tòi, phục chế những mẫu đèn truyền thống cổ xưa. Trong đó có những mẫu đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ, cầu kỳ như: đèn cá chép, đèn long ngư, đèn con cua… Mẫu đèn xưa được thêm những chi tiết mới trở nên tinh tế hơn.
Những chiếc đèn xưa được làm tỉ mỉ, cầu kỳ đang trở lại trong mùa Trung thu.
Những chiếc đèn xưa được làm tỉ mỉ, cầu kỳ đang trở lại trong mùa Trung thu.

1. Trong xưởng làm đồ thủ công trên phố Đông Tác (quận Đống Đa, Hà Nội), Đoàn Thái Cúc Hương đang thử bộ phận cánh quạt của chiếc đèn kéo quân cỡ lớn, cao đến hơn 1 m.

Cúc Hương chưa từng làm chiếc đèn kéo quân lớn đến thế bao giờ, cánh quạt và các nhân vật để “kéo quân” cũng cồng kềnh hơn nên cô có đôi chút hồi hộp. Ngọn nến cỡ lớn tỏa sáng, hơi nóng bốc lên. Và rồi, cánh quạt bắt đầu quay chầm chậm quanh trục. Cúc Hương đã in các nhân vật trong bức tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” trên giấy dó, rồi cắt từng con mèo, con chuột ra để tạo thành các nhân vật. Nét mặt cô thợ thủ công trẻ rạng rỡ khi ngắm các nhân vật “chạy vòng quanh”.

Sinh ra, lớn lên ở ngoại thành Hà Nội, nhưng tuổi thơ của Đoàn Thái Cúc Hương hoàn toàn không có khái niệm về đèn kéo quân mỗi dịp Trung thu về. Đến khi biết ngày xưa ông bà từng chơi một loại đèn như thế, cô thấy trẻ em bây giờ thật thiệt thòi. Điều đó là động lực để cô tìm cách đưa đèn kéo quân trở lại.

Cúc Hương vốn là giáo viên tiếng Anh. Mê giấy dó nên chuyển sang làm các sản phẩm thủ công bằng giấy dó, nhiều nhất là các loại đèn. “Đèn kéo quân là một sản phẩm thủ công truyền thống. Nó cần mang những giá trị văn hóa của người xưa trên đó nhiều hơn là một món đồ chơi để mua vui trong chốc lát. Bởi thế, em đã suy nghĩ, khai thác những chất liệu truyền thống để đưa vào chiếc đèn. Khi thắp đèn lên, mọi người, nhất là trẻ em còn “nhìn” thấy, còn cảm nhận được nhiều câu chuyện văn hóa khác” - Cúc Hương chia sẻ.

Đèn kéo quân gồm các “quân” (nhân vật) ở bên trong, được thiết kế để khi đốt nến, hơi nóng khiến cánh quạt quay, kéo theo các nhân vật quay vòng tròn, in hình lên nền giấy bao quanh đèn. Cúc Hương chọn những chủ đề dân gian trong tranh Đông Hồ như bức “Vinh quy bái tổ”, “Thầy đồ cóc”… gắn với những câu chuyện về ý chí học hành; hay bức “Đám cưới chuột” là câu chuyện thâm thúy về xã hội để đưa vào tạo hình nhân vật cho đèn kéo quân. Phần trang trí bên ngoài đèn cũng được Cúc Hương đầu tư nhiều công sức.

Nhận thấy chất liệu giấy dó rất hợp với tranh khắc gỗ, cô quyết định tự làm các bản khắc gỗ để in trang trí trên đèn. Phần chân đèn được cô trang trí bằng họa tiết lấy từ chân những chiếc trường kỷ, phần vành đèn trên cùng, được trang trí mây và trăng, cũng khai thác từ hoa văn truyền thống. Phần lồng đèn là kỳ công nhất, phải mất hai tuần ròng rã cô mới làm được một bản khắc gỗ về hoa sen ưng ý.

Không rực rỡ, màu mè như những chiếc đèn thường thấy trên thị trường, chiếc đèn kéo quân của Cúc Hương rất khác biệt. “Khi thắp đèn lên, câu chuyện không chỉ là món đồ chơi trung thu, mà người ta còn cảm nhận được nét đẹp của tranh khắc gỗ, nét đẹp của tranh giấy dó truyền thống… Đó là thông điệp em muốn gửi gắm trong mỗi chiếc đèn” - Cúc Hương cho biết. Mùa trung thu năm nay, các đơn hàng đến với Cúc Hương tới tấp khiến cô rất bận rộn.

2. Trung thu thuở xưa, có rất nhiều loại đèn cầu kỳ, mô phỏng những con vật như: Đèn cá chép, đèn con thỏ, đèn bươm bướm…; hay tinh tế, phức tạp như chiếc đèn con cua, đèn cá chép hóa rồng… Chiến tranh, rồi cuộc sống khó khăn khiến chúng chìm vào quên lãng. Ở đầu kia của đất nước, tại Thành phố Hồ Chí Minh, giống như Cúc Hương (và cũng sinh năm 1992), có một bạn trẻ cũng ngỡ ngàng khi nhìn thấy bức hình trẻ em bên những đồ chơi trung thu cách đây non một thế kỷ. Đó là nhà thiết kế Nguyễn Thị Kim Thủy.

Vốn am hiểu về văn hóa truyền thống Việt, nhưng Kim Thủy vẫn bất ngờ khi người Việt từng có những chiếc đèn đẹp đến thế. Kim Thủy cho biết: “Làm nghề thiết kế nên chỉ nhìn chiếc đèn là mình hiểu sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo. Ngay khi nhìn thấy những chiếc đèn đó, mình muốn tìm lại những nét đẹp xưa để đem đến hôm nay, để mọi người hiểu rằng sự cẩn thận, khéo léo còn là căn tính của người Việt. Những khó khăn trong cuộc sống khiến chúng ta quên đi phần nào, nhưng giờ là lúc cần nhìn lại để hiểu rõ hơn”.

Không biết phải bắt đầu từ đâu, vì những chiếc đèn cổ xưa còn lại đến hôm nay đều nằm ở… bảo tàng nước ngoài, Kim Thủy căn cứ vào những bức ảnh tìm được, hay những bức tranh về các nghề thủ công của Henry Oger (nhà Đông phương học người Pháp, tác giả cuốn sách “Kỹ thuật của người An Nam”) hồi đầu thế kỷ 20. Sau thử nghiệm đầu tiên với chiếc đèn “Vọng nguyệt” với hình tròn đơn giản, Kim Thủy bắt đầu nghiên cứu những chiếc đèn có cấu tạo phức tạp hơn. Phần tốn công nhất là tạo ra bộ khung đèn.

Nhờ học chuyên ngành Thiết kế nội thất (Trường đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh) nên Kim Thủy có thể vẽ phác thảo bộ khung cho chiếc đèn cá chép. Sau khi dựng trên bản vẽ thì bắt đầu thử nghiệm dựng trên thực tế. Cô quyết định dùng chất liệu tre trúc truyền thống thay vì chất liệu hiện đại. Những chiếc vây cá uốn lượn nhiều nhịp là công đoạn khó nhất. Phải chọn thanh trúc bánh tẻ, chuốt mảnh, hơ lửa để uốn tạo hình. Có những lúc uốn xong phần này thì lại bị gãy phần khác. Từ dựng trên bản vẽ cho đến lúc hoàn thành bộ khung cá chép phải mất đến mấy tháng. Hoàn thành bộ khung xong thì tiến hành dán thử giấy bóng. Nhiều khi dán xong lại phải dỡ ra làm lại, vì thấy tỷ lệ các bộ phận đầu, vây… chưa cân đối như hình ảnh xưa.

Hoàn thành mẫu long ngư, Kim Thủy bắt đầu chuyển sang mẫu con cua. Mẫu con cua khó hơn, nhưng do có kinh nghiệm từ dựng mẫu long ngư nên cô chỉ mất gần bốn tháng là dựng xong. Để dựng khung của đèn con cua, cô cùng cộng sự phải làm 76 thanh trúc, uốn, chắp nối chúng lại với nhau.

Chỉ từng ấy thôi là đủ hiểu công việc tỉ mỉ, kỳ công đến mức nào. Dựng khung xong thì dán giấy bóng kính các màu sắc. Căng, dán một chiếc đèn như long ngư hay con cua mất khoảng bốn đến sáu tiếng đồng hồ. Nếu không cẩn thận trong quá trình làm thì sẽ rách giấy hay để lại nếp nhăn, phải làm lại và ảnh hưởng đến công đoạn tiếp theo. Cuối cùng, khâu hoàn thiện sản phẩm, các bạn vẽ thủ công tất cả các chi tiết. Quá trình này cũng mất hàng chục tiếng đồng hồ với những chiếc đèn cỡ lớn. Sau khi hoàn thành, Kim Thủy tham khảo ý kiến các nhà nghiên cứu rồi mới chính thức đưa ra thị trường.

Bốn năm nghiên cứu, phục dựng đèn trung thu, từ một nhà thiết kế nội thất, Kim Thủy chuyển hẳn sang làm đèn. Đam mê của cô lan tỏa sang chồng là anh Nguyễn Hoàng Sơn - cũng là một nhà thiết kế. Hai vợ chồng quyết định thành lập nhóm “Khởi đăng tác khí”, chuyên phục dựng, sản xuất các loại đèn cổ. “Khởi đăng tác khí” lấy cảm hứng từ thành ngữ “Nhất cổ tác khí” (tiếng trống làm tinh thần phấn chấn lên). Hai vợ chồng mong muốn những chiếc đèn của mình sẽ góp phần làm sống dậy tình yêu văn hóa truyền thống Việt.

Nhiều người ngạc nhiên khi ngắm chiếc đèn của nhóm “Khởi đăng tác khí” được treo lên rồi thắp sáng. Con cua “tám cẳng, hai càng” khổng lồ mầu đỏ cam tỏa sáng, rung rinh trong gió, những chiếc chân, những chiếc diềm mai sống động đung đưa khiến chúng như đang “bơi”. Chiếc đèn “long ngư” (cá chép hóa rồng) có phần đầu mạnh mẽ khi đã “hóa rồng” còn phần đuôi lại có sự mềm mại của một con cá chép. Các nhà thiết kế “tỉa” tỉ mỉ từng chiếc vây, hay chế tác chiếc đuôi uyển chuyển như cánh bướm…

Những chiếc đèn có giá khá cao, nhưng hai vợ chồng Nguyễn Hoàng Sơn-Nguyễn Thị Kim Thủy cùng các nhân viên ngày nào cũng căng mình ra làm việc khi mùa trung thu đến gần. Kim Thủy cho biết thêm: “Mình rất vui vì các nhà nghiên cứu đều có phản hồi tích cực. Thị trường cũng chấp nhận sản phẩm. Qua đây, mọi người sẽ hiểu thêm về đẳng cấp của văn hóa Việt”.

3. Đã có những khoảng thời gian, các loại đồ chơi hiện đại, hoặc những đồ chơi điện tử “nhái” theo mẫu đồ chơi truyền thống tràn ngập thị trường. Nhiều đồ chơi truyền thống như: Đèn ông sao, đèn lồng, những chiếc mặt nạ giấy bồi, chiếc trống… nằm phủ bụi ở góc khuất trên các sạp hàng đồ chơi. Có người nuối tiếc “Trung thu xưa” và thở dài cho “Trung thu nay”.

Tưởng chừng, khó có lúc nét đẹp xưa trở lại. Nhưng mấy năm trở lại đây, đồ chơi trung thu truyền thống đang trở lại. Những con phố chuyên bán đồ chơi trung thu ngày càng nhiều loại đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân… được làm theo phương thức truyền thống. Điều đặc biệt, lâu nay, đồ chơi trung thu thường gắn với nghệ nhân các làng nghề thì bây giờ, nhiều bạn trẻ đã bắt tay vào tìm tòi, khám phá để phục chế, nhất là những mẫu đèn thể hiện sự tinh tế, cầu kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.