Trung Quốc và Mỹ tiếp tục đàm phán thương mại

Trung Quốc và Mỹ nhất trí tiến hành thêm một vòng tham vấn kinh tế và thương mại song phương, trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ “cuộc chiến thuế quan” bùng lên gây tổn hại tới kinh tế thế giới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (phải) trong cuộc đàm phán thương mại với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tại Stockholm, Thuỵ Điển, ngày 28/7/2025. Ảnh: THX
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (phải) trong cuộc đàm phán thương mại với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tại Stockholm, Thuỵ Điển, ngày 28/7/2025. Ảnh: THX

Hai bên đạt nhất trí trong cuộc trao đổi qua video sáng 18/10, giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer.

Theo Tân Hoa xã, các quan chức hai nước đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng về việc thực hiện các thỏa thuận quan trọng mà các nhà lãnh đạo đạt được trong các cuộc điện đàm từ đầu năm nay, cũng như về các vấn đề then chốt trong quan hệ kinh tế và thương mại song phương. Hai bên đồng ý tổ chức vòng đàm phán trực tiếp “sớm nhất có thể”.

Trong thông báo trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent xác nhận cuộc thảo luận “thẳng thắn và chi tiết”, đồng thời cho biết hai bên sẽ gặp trực tiếp trong tuần tới, tại Malaysia để tiếp tục thương lượng liên quan kế hoạch của Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Thông tin nêu trên được công bố trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang trở lại sau khi Trung Quốc áp đặt loạt biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với ngành đất hiếm.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mỹ cũng đang thúc đẩy Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) phối hợp phản ứng trước động thái kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.