Trung Quốc phản đối các cáo buộc của Mỹ đối với Tập đoàn Huawei

NDĐT - Sáng 29-1, theo giờ Bắc Kinh, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố các cáo buộc đối với Tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch, Giám đốc Tài chính của tập đoàn này; đồng thời cho biết sẽ sớm gửi Canada yêu cầu dẫn độ bà Mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: FMPRC)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: FMPRC)

Bình luận về thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: Trung Quốc rất lo ngại về các cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ đối với Tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu. Thời gian vừa qua, Mỹ đã sử dụng sức mạnh quốc gia nhằm bôi đen và chèn ép có chủ định đối với doanh nghiệp Trung Quốc, âm mưu phá hoại hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc, đằng sau đó có mục đích và động cơ chính trị rất mạnh. Trung Quốc mạnh mẽ thúc giục Mỹ dừng ngay các hoạt động chèn ép vô lý đối với các doanh nghiệp Trung Quốc trong đó có Huawei, tạo môi trường kinh doanh khách quan, công bằng cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Về vụ án bà Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc cho rằng Mỹ và Canada đã lạm dụng hiệp định dẫn độ giữa hai nước, xâm hại nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc. Trung Quốc một lần nữa yêu cầu Mỹ rút lại ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu và không có yêu cầu dẫn độ chính thức. Trung Quốc cũng yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của bà Mạnh.

Các cáo buộc chính thức của Bộ Tư pháp Mỹ đối với Huawei được đưa ra đúng lúc phái đoàn đàm phán thương mại cấp cao Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu tới Washington để tiến hành vòng đàm phán nhằm giảm căng thẳng trong quan hệ thương mại song phương. Bộ trưởng Thương mại Mỹ W.Ross khẳng định, các cáo buộc đối với Huawei không liên quan vòng đàm phán thương mại sắp tới.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.