Trưng bày ảnh “Nơi đầu sóng” tại trường THCS - THPT Lương Thế Vinh

NDĐT - Hai tác giả của triển lãm và sách “Nơi đầu sóng” Trần Thành và Lữ Mai đã đem các tác phẩm của mình đến trưng bày tại trường THCS - THPT Lương Thế Vinh, cơ sở A, Nam Trung Yên - Hà Nội trong ngày đầu tiên của năm học mới, sau thành công của Triển lãm ảnh-– Ra mắt sách “Nơi đầu sóng” diễn ra trong dịp Quốc khánh 2-9.

Trưng bày ảnh “Nơi đầu sóng” tại trường THCS - THPT Lương Thế Vinh

100 bức ảnh đã được trưng bày trong sân trường, trên sân khấu và chiếu lên màn hình trong lễ khai giảng. Hai tác giả cũng có mặt tại triển lãm “tại chỗ” này và giao lưu, trò chuyện cùng các em học sinh.

Lữ Mai ký tặng sách cho các em.

Tác giả Lữ Mai, hiện là phóng viên báo Nhân Dân, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội cho biết, tại lễ khai giảng, ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn 1.000 chiếc đèn ông sao được thiết kế riêng với bưu thiếp dán vào mặt trước của đèn để các em học sinh viết lời chúc gửi tới những bạn nhỏ có bố ở đảo xa, nhiều năm xa nhà và không có điều kiện đưa con tới trường. “1.000 chiếc đèn mang lời chúc tốt đẹp này sẽ cùng với những phần quà nhỏ bé, ý nghĩa theo chúng tôi về Bộ Tư lệnh Hải quân để tổ chức tết Trung thu “Bố ở đảo xa, con ở nhà có bạn” vào đêm 7-9 tại Hải Phòng. Đây là sự kiện chúng tôi dành trọn tình cảm, sự chia sẻ của mình tới thân nhân các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển thông qua tết Trung thu của con em họ nơi đất liền” - Lữ Mai nói.

Ngoài ra, các tác giả cũng cho biết, sẽ trao tặng 50 suất học bổng, 3.000 phần quà (gồm bánh kẹo, sữa, nước ngọt, đèn ông sao, đồ chơi thiếu nhi, đồ dùng học tập…) cho con em của những người lính đang làm nhiệm vụ này.

Đây là hoạt đồng thường niên của CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong suốt nhiều năm qua và thường xuyên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các cơ quan báo chí, truyền thông với tinh thần nhân văn sâu sắc.

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo khoa học quốc gia “Đổi mới giáo dục nghệ thuật ở Việt Nam: Phát triển năng lực sáng tạo, phát huy giá trị truyền thống và thích ứng chuyển đổi số”. (Ảnh: BTC)

Đổi mới giáo dục nghệ thuật trong kỷ nguyên số

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi sâu sắc phương thức sáng tạo, truyền bá và tiếp nhận nghệ thuật, đòi hỏi giáo dục nghệ thuật cũng phải được đổi mới mạnh mẽ để vừa thích ứng với thời đại số, vừa bảo đảm gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đại biểu và người dân tham quan Đường sách Cao Lãnh. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Tiếp sức đến trường, lan tỏa văn hóa đọc ở đường sách

Trước thềm năm học mới, Đường sách Cao Lãnh, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trở nên rộn ràng hoạt động trao sách và dụng cụ học tập tặng học sinh khó khăn, cùng sự ra mắt hiệu sách và không gian đọc sách miễn phí. Những hoạt động thiết thực đã góp thêm sức sống cho đường sách, từng bước thu hút bạn đọc và lan tỏa văn hóa đọc.

Nghề dệt truyền thống góp phần nuôi dưỡng bản sắc và tạo thêm sinh kế cho người dân. (Ảnh: THI PHONG)

Bản sắc văn hóa tạo đà cho phát triển

Nằm trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, bản Lặn (xã Pù Luông, tỉnh Thanh Hóa) vẫn giữ được vẻ yên bình, nguyên sơ, đậm bản sắc dân tộc Thái giữa đại ngàn hùng vĩ. Nơi đây, trong những nếp nhà sàn ấm cúng,vẫn còn đó tiếng thoi đưa.

Khách tham quan tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: LINH BẢO)

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Quốc khánh 2/9

Chiều 20/8, tại buổi Họp báo về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Sân khấu chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" hứa hẹn sẽ trở lại ấn tượng vào ngày 23/8 tới đây.

Những điều thú vị về "Tổ quốc trong tim" mùa 2

Hơn 50.000 người đồng thanh hát Quốc ca, hòa nhịp vào mọi ca khúc tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" 2025 từng tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng. Sự trở lại "Tổ quốc trong tim" năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến các màn trình diễn đầy cảm xúc cho khán giả.

Trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" có sự tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ cựu chiến binh và các gương mặt tác giả mới. (Ảnh: Trại sáng tác cung cấp)

Nối dài dòng chảy văn học về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức từ ngày 10 đến 20/8 đã kết thúc với một “vụ mùa” bội thu. Các nhà văn, nhà thơ đã hoàn thành 15 bản thảo giá trị với 9 tiểu thuyết, 4 trường ca và 2 tập bút ký văn học có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.