Trở ngại với ngành nông nghiệp châu Âu

Biến đổi khí hậu đã khiến cho tỷ lệ các đợt hạn hán trên khắp Bắc bán cầu gia tăng ít nhất gấp 20 lần, trong đó, khu vực Tây và Trung Âu là những nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của hạn hán. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt đang đe dọa sự phát triển của ngành nông nghiệp và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn cầu.
Bờ hồ Le Broc tại Pháp, ngày 5/8/2022, trong tình trạng khô nứt. (Ảnh: Reuters)
Bờ hồ Le Broc tại Pháp, ngày 5/8/2022, trong tình trạng khô nứt. (Ảnh: Reuters)

Theo Tổ chức hợp tác quốc tế chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu World Weather Attribution (WWA), mùa hè năm nay, khu vực Bắc bán cầu chứng kiến các đợt hạn hán nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tiêu cực cho ngành nông nghiệp và sinh thái nơi đây. Châu Âu phải trải qua đợt hạn hán nặng nề nhất kể từ thời Trung Cổ. Các đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của khoảng 24.000 người tại Lục địa già.

Một trong các ngành phải gánh chịu thiệt hại đầu tiên từ hạn hán là ngành nông nghiệp. Hình ảnh cây cối héo úa, đất đai khô cằn nứt nẻ, các sông, hồ cạn trơ đáy và khói lửa ngùn ngụt bốc lên trong các vụ cháy rừng liên tục được bắt gặp tại châu Âu.

Châu Âu phải trải qua đợt hạn hán nặng nề nhất kể từ thời Trung Cổ. Các đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của khoảng 24.000 người tại Lục địa già.

Nghiên cứu của WWA cho thấy, biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ khô hạn gấp 5 lần ở lớp đất 7cm trên bề mặt đất ở khắp Bắc bán cầu. Thực tế này đe dọa nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp. Theo các nhà phân tích, điều kiện khí hậu hiện nay khiến tần suất xảy ra hạn hán vào mùa hè ở Bắc bán cầu là 20 năm một lần, rút ngắn hơn nhiều so với tần suất được ghi nhận vào giữa thế kỷ 18 là 400 năm một lần.

Những người nông dân ở châu Âu đã lên tiếng cảnh báo về việc sản lượng thu hoạch các mặt hàng chủ lực thấp hơn đáng kể so với dự kiến do thời tiết khô hạn.

Theo Viện Khoa học khí quyển và khí hậu thuộc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Italia, năm 2022 là một trong những năm khô hạn nhất tại quốc gia châu Âu này kể từ khi các số liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1800, đe dọa làm giảm ít nhất một phần ba tổng sản lượng nông nghiệp của nước này.

Ở Slovenia, giới chức cảnh báo, các trang trại không có hệ thống tưới tiêu sẽ bị mất mùa hoàn toàn trong năm nay. Còn tại Anh, sản lượng thu hoạch các loại cây trồng như hành tây, củ cải đường, táo dự kiến giảm từ 10% đến 50% trong năm nay. Thực tế nêu trên đe dọa làm tăng giá lương thực, vốn đã leo thang nhiều tháng nay do ảnh hưởng từ tình hình căng thẳng tại Ukraine.

Liên hợp quốc mới đây kêu gọi các nước châu Âu cần tham vọng hơn trong đề ra các mục tiêu khí hậu vì lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của châu lục vẫn tăng. Liên hợp quốc cũng thúc giục các quốc gia phải đẩy mạnh tái chế, siết chặt các quy định về chất lượng không khí và tăng chi tiêu cho bảo vệ môi trường.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ các nước đang phát triển chuyển sang sử dụng năng lượng sạch. Ông Antonio Guterres nêu rõ, biến đổi khí hậu đã khiến châu Âu trải qua mùa hè nóng nhất trong vòng 500 năm, làm một phần ba diện tích quốc gia Pakistan phải hứng chịu cảnh ngập lụt, gây bão, lũ tại nhiều nơi ở Mỹ. Điều này chứng tỏ thực tế rằng không có quốc gia nào là ngoại lệ trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Theo các chuyên gia, tình trạng hạn hán nghiêm trọng sẽ diễn ra thường xuyên hơn ở châu Âu. Nhận thức chung về các hệ quả của biến đổi khí hậu đã có chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây, song các nước cần thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa trong hành động ứng phó biến đổi khí hậu, vấn đề sống còn đối với tương lai nhân loại.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.