Triển vọng tuyển dụng sẽ phục hồi mạnh trong Quý I/2026

Khảo sát Xu hướng tuyển dụng của ManpowerGroup (công ty cung cấp giải pháp nhân sự, niêm yết sàn chứng khoán New York (Hoa Kỳ) cho thấy, bức tranh nhân sự tại châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông (APME) đang khởi sắc.

Nguồn nhân lực xanh đang có nhiều tiềm năng trong bối cảnh chuyển đổi xanh hiện nay. (Ảnh: HNV)
Nguồn nhân lực xanh đang có nhiều tiềm năng trong bối cảnh chuyển đổi xanh hiện nay. (Ảnh: HNV)

Dự báo, triển vọng tuyển dụng ròng đã hiệu chỉnh yếu tố mùa vụ ở mức +31% trong Quý 1/2026, tăng 3 điểm so với Quý IV/2025 và cao hơn 7 điểm so với cùng kỳ năm 2024.

Khảo sát được thực hiện trên 12.193 nhà tuyển dụng tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông, cho thấy: 44% doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng; 13% dự kiến giảm tuyển dụng; 39% duy trì mức nhân sự hiện tại; 4% doanh nghiệp chưa chắc chắn về việc thay đổi quy mô nhân sự trong quý tới.

Ngoại trừ hai thị trường dẫn đầu về triển vọng tuyển dụng là Ấn Độ (+52%) và Trung Đông-UAE (+46%), việc tuyển dụng nhìn chung vẫn ở mức thấp. Triển vọng tuyển dụng ròng của Trung Quốc giảm 9 điểm, Hồng Kông (Trung Quốc) xếp hạng thấp nhất khu vực và thuộc nhóm yếu nhất trên toàn cầu, trong khi Australia và Singapore lần lượt giảm 6 và 5 điểm so với quý trước.

Ông François Lançon, Chủ tịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông của ManpowerGroup nhận định, các kế hoạch tuyển dụng tại khu vực phản ánh xu hướng tăng trưởng có định hướng. Doanh nghiệp đang mở rộng quy mô nhân sự một cách có chiến lược, ưu tiên các vị trí góp phần thúc đẩy đổi mới và khả năng thích ứng. Dù Ấn Độ và Trung Đông đang dẫn dắt đà tăng trưởng, các thị trường khác tại châu Á-Thái Bình Dương lại chọn cách tiếp cận thận trọng hơn do điều kiện kinh tế chưa ổn định. Chiến lược này nhằm xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai - cụ thể là đầu tư vào các kỹ năng phù hợp để duy trì tính cạnh tranh trong thị trường liên tục biến đổi.

Doanh nghiệp hai lĩnh vực tài chính và bảo hiểm cùng công nghệ thông tin ghi nhận triển vọng tuyển dụng mạnh nhất trong quý I/2026 – đều ở mức 38%, trong khi khu vực công, y tế và dịch vụ xã hội là nhóm ngành có mức tăng cao nhất so với quý IV/2025.

Khảo sát cũng cho thấy, sự bất ổn kinh tế trên toàn cầu tiếp tục tác động đến kế hoạch nhân sự tại khu vực APME. Trong số các tổ chức dự định duy trì số lượng nhân sự hiện tại, 25% đang nghe ngóng các diễn biến kinh tế trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng.

Tình hình kinh tế có tác động rõ rệt hơn với các doanh nghiệp dự định giảm tuyển dụng. 31% nhóm doanh nghiệp này cho biết thách thức từ tình hình bất ổn kinh tế là nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm nhân sự. Các yếu tố khác bao gồm: biến động thị trường, tự động hóa, tái cấu trúc hoặc thu hẹp quy mô, điều chỉnh theo nhu cầu kinh doanh hiện tại, tối ưu hiệu quả vận hành…

trienvongtd.jpg

Trong khi đó, các doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng chủ yếu vì mở rộng quy mô doanh nghiệp, có thêm dự án kinh doanh hoặc thị trường mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của công nghệ, cần nhân sự có kỹ năng mới để tăng lợi thế cạnh tranh, tăng cường đa dạng hóa nhân sự…

Đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp dự kiến tăng nhân sự, chỉ 21% tuyển dụng thay thế cho những vị trí mới nghỉ việc và 18% hoàn tất tuyển dụng cho các vị trí chưa tuyển được từ lâu. Nhìn chung, xu hướng đầu tư nhân sự bài bản thể hiện rõ khi doanh nghiệp ưu tiên tạo vị trí mới thay vì chỉ tuyển người thay thế.

Đối với thị trường Việt Nam, theo Manpower Vietnam, 34% doanh nghiệp dự kiến áp dụng mô hình làm việc kết hợp trong nửa cuối năm 2025, đáp ứng nhu cầu của 85% chuyên gia Việt Nam muốn có sự linh hoạt trong công việc. Cộng với đó là nhu cầu về lao động tự do tăng mạnh, với tỷ trọng bài đăng tuyển dụng trên các nền tảng tuyển dụng là công việc dự án ngắn hạn trong các lĩnh vực như sáng tạo nội dung, công nghệ thông tin và thiết kế đồ họa.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế chung đánh giá, năm 2026, sự khác biệt sẽ thuộc về những doanh nghiệp biết kết hợp hiệu quả giữa thương hiệu tuyển dụng gắn liền với mục đích, văn hóa hòa nhập và kế hoạch chiêu mộ nhân tài dài hạn.

Đặc biệt, trong bối cảnh chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu sống còn với doanh nghiệp, các vị trí việc làm như: chuyên viên nghiên cứu và phát triển (R&D) xanh, kỹ sư tối ưu hóa quy trình thân thiện môi trường hay chuyên gia quản trị phát triển bền vững đang ngày càng được doanh nghiệp quan tâm. Nhân sự xanh chính là “phần mềm” quan trọng để doanh nghiệp vận hành hiệu quả trong quá trình chuyển đổi bền vững. Sự kết hợp giữa nghiên cứu khoa học, đào tạo và nhu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp sẽ quyết định thành công của quá trình này.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 12/12: Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Malaysia; Công an cả nước đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm

Tin nổi bật ngày 12/12: Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Malaysia; Công an cả nước đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Malaysia; Khai mạc Diễn đàn Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2025; Công an cả nước đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm; Việt Nam nâng số Huy chương Vàng tại SEA Games 33 lên 21… là một số tin tức nổi bật trong ngày 12/12/2025.

Người dân các bản Rạng Đông, bản Bon, Phảng Củ góp sức cùng đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ làm đường từ quốc lộ 6 nối các xã vùng khó ở tỉnh Điện Biên.

Đường "xuyên sơn" nối gần các bản khó

Kể từ khi con đường nối từ quốc lộ 6 đến trung tâm xã Rạng Đông, Phình Sáng, Phảng Củ (tỉnh Điện Biên) được khởi công xây dựng, hàng nghìn hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số đã đỡ vất vả hơn và "đường thoát nghèo"của bà con cũng bớt gập ghềnh hơn…

Bầu bổ sung 20 Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Phát triển đoàn viên, vấn đề sống còn của tổ chức Công đoàn

Năm 2025, tổ chức công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò là điểm tựa tin cậy của hàng triệu đoàn viên, người lao động. Đây là nền tảng quan trọng để Công đoàn Việt Nam tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực đại diện, thích ứng bối cảnh mới, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động trong những năm tới.

Hiện trường vụ tai nạn sáng 8/12 tại Quảng Trị.

Khởi tố vụ án liên quan đến tai nạn trên cao tốc bắc-nam làm 6 người thương vong tại Quảng Trị

Ngày 12/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên tuyến cao tốc bắc-nam làm 2 người tử vong và 4 người bị thương để điều tra hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ theo Điều 260, Bộ luật Hình sự. 

[Infographic] Tổng quan Dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy

[Infographic] Tổng quan Dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy được thông qua ngày 11/12, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Dự án có tổng mức đầu tư sơ bộ gần 24 nghìn tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước; thực hiện năm 2026, dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành, khai thác trong năm 2029.

Các lực lượng tham gia lễ ra quân.

Cà Mau quyết liệt trấn áp tội phạm, bảo đảm “mùa xuân an yên” cho nhân dân

Sáng 12/12, tỉnh Cà Mau phát động Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các sự kiện lớn của đất nước và các lễ hội đầu năm. 

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Xây dựng bộ chỉ số khoa học, độc lập để đánh giá niềm tin của nhân dân

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh dưới sự điều hành của đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ban tổ chức trao phần thưởng tặng các thí sinh tiêu biểu, xuất sắc của cuộc thi.

Quốc hội luôn đồng hành, lắng nghe và tạo điều kiện để tuổi trẻ góp sức dựng xây đất nước

Sáng 12/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội phối hợp tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến tìm hiểu về 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đến dự và phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Hộ kinh doanh trước bước ngoặt chuyển đổi thuế.

Hộ kinh doanh trước bước ngoặt chuyển đổi thuế

Việc chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai từ năm 2026 được đánh giá là bước tiến phù hợp mục tiêu hiện đại hóa, minh bạch và hội nhập, song lại đặt hàng triệu hộ kinh doanh cá thể vào tình thế phải thích ứng với một mô hình hoàn toàn khác so thói quen lâu năm.