Triển lãm tranh T5: Nhìn lại một năm nhiều dấu ấn trong hội họa

4 họa sĩ với 4 phong cách khác nhau, họ không cùng tuổi tác, không cùng thế mạnh trong lao động nghệ thuật nhưng có chung niềm đam mê với hội họa, sự đồng cảm ở quá trình sáng tạo, cũng như góc nhìn về cuộc sống đương thời.
Công chúng tham quan Triển lãm.
Công chúng tham quan Triển lãm.

Kéo dài đến ngày 13/12, triển lãm lần thứ V của nhóm T5 được tổ chức để tổng kết lại một năm miệt mài sáng tác của các họa sĩ: Phạm Hồng Phương, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Lâm và Bùi Trọng Dư. Họ giới thiệu đến công chúng 36 tác phẩm, thể hiện trong các chất liệu sơn mài, sơn dầu và acrylic.

Trong lần ra mắt công chúng này, họa sĩ Nguyễn Lâm mang tới loạt tranh phong cảnh bằng chất liệu acrylic với những gam màu trong mát. Tận sâu trong tâm hồn, anh vẫn giữ những ký ức đặc biệt về mảnh đất nơi anh đã sinh ra và lớn lên. Cho nên, cảnh rừng núi, đồng quê và hoa cỏ hiện diện trong tranh của anh tự nhiên như hơi thở, như nhịp đập của trái tim người vẽ.

Trăn trở về hành trình theo đuổi nghệ thuật, họa sĩ Nguyễn Lâm cho biết: “Tôi luôn mong muốn đi tìm thứ ngôn ngữ hội họa thông qua màu sắc và ánh sáng để truyền tải không gian của sự vật, mang cảm xúc của chính tác giả”.

Ở không gian khác của Triển lãm, tranh Nguyễn Lâm mang đậm bút pháp của chủ nghĩa ấn tượng. Anh sử dụng tổ hợp các điểm màu, cho chúng giao hoà lẫn nhau, tạo nên hình mảng và hiệu ứng ánh sáng kỳ ảo. Nguyễn Lâm vẽ cẩn trọng, chậm rãi từng điểm màu, chăm chú vào những chi tiết, song nhìn tổng thể, các tác phẩm vẫn toát lên vẻ phóng khoáng, trong trẻo và tự nhiên.

Nổi tiếng với loạt tranh về hoa sen, thiếu nữ hát ca trù, tranh của Bùi Trọng Dư mang đậm chất dân gian. Năm nay, anh khai thác phong cảnh mùa xuân với không gian của miền núi Tây Bắc. Những bản làng chìm trong sương khói, ngập tràn sắc hoa mận trắng được anh tô điểm bằng ánh bạc và vỏ trứng trên chất sơn mài rực rỡ. Anh làm chủ chất liệu để khai thác các hình tượng giản dị mà chắt lọc, giàu tính đồ họa.

Tác phẩm "Sắc xuân" của họa sĩ Nguyễn Lâm.

Tác phẩm "Sắc xuân" của họa sĩ Nguyễn Lâm.

Với bảng màu truyền thống, Nguyễn Hải Nam sử dụng các sắc độ vừa trầm lắng, tinh tế, vừa lộng lẫy, sang trọng. Lần này, anh không mang đến những bức tranh sơn mài khổ lớn mà tập trung vào các tác phẩm bình dị với phong cảnh, tĩnh vật và chân dung.

Sinh ra ở đồng bằng Bắc Bộ, tình yêu với quê hương, đất nước đã tạo nên nguồn cảm hứng sáng tác cho họa sĩ Phạm Hồng Phương. Tranh của anh không phô diễn kỹ thuật hay lạm dụng sắc trầm lắng từ chất liệu sơn mài. Các đường nét, hình mảng đều được anh thể hiện thật tự nhiên.

Theo họa sĩ Phạm Hồng Phương, mỗi bức tranh là một sự biểu đạt cảm xúc tràn đầy.

Dạo quanh không gian triển lãm, dễ thấy, dù mang đến cảm nhận vui tươi hay trầm lắng, rộn ràng hay dịu êm, các tác phẩm vẫn thu hút ánh nhìn của khán giả, khiến họ tạm quên những tất bật, vội vàng của cuộc sống để dành trọn tâm hồn để thưởng thức nghệ thuật.

Triển lãm hội họa của nhóm T5 thường diễn ra vào dịp cuối năm. Các tác giả sẽ lựa chọn ra những tác phẩm nổi bật và ưng ý nhất của mình để trình làng sau một năm chuyên tâm sáng tác. Qua các kỳ triển lãm, đề tài mà nhóm họa sĩ hướng tới vẫn là cảnh sắc và con người Việt Nam, nhưng có tìm tòi và phát triển trong lối khai thác theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Giáo sư Trình Quang Phú nhận giải B Giải thưởng Sách Quốc gia.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn bội thu giải thưởng văn học

Tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tám và Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2025, nhiều tác phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã được vinh danh ở các hạng mục quan trọng. Thành tích này tiếp tục khẳng định vai trò và uy tín của nhà xuất bản trong việc lan tỏa giá trị văn học, học thuật tới đông đảo bạn đọc.