Triển lãm tranh “Lụa 2022” quy tụ 5 họa sĩ nổi tiếng Việt Nam

Triển lãm tranh “Lụa 2022” được tổ chức tại Không gian nghệ thuật Ánh Dương Art Space với sự góp mặt của 5 cái tên nổi tiếng trong giới tranh lụa Việt Nam bao gồm: Vũ Đình Tuấn, Bùi Tiến Tuấn, Nguyễn Đức Toàn, Lưu Chí Hiếu và Nguyễn Thị Hoàng Minh.

Người xem thưởng thức tranh lụa tại Không gian nghệ thuật Ánh Dương Art Space.
Người xem thưởng thức tranh lụa tại Không gian nghệ thuật Ánh Dương Art Space.

Vẽ tranh trên lụa là một kỹ thuật đã hiện diện từ nhiều thế kỷ trong ngành hội họa. Tranh lụa hiện đại Việt Nam ra đời từ những năm 1930, kể từ thời điểm đó đến nay, các họa sĩ tranh lụa nước ta vừa kế thừa những giá trị truyền thống, vừa tạo ra những cách vẽ mới mang hơi thở của thời đại. 

Tại triển lãm “Lụa 2022”, hình ảnh người phụ nữ thời nay được họa sĩ Bùi Tiến Tuấn khai thác một cách rất khác biệt và cá tính. Phụ nữ trong tranh của Bùi Tiến Tuấn là những cô gái thành thị không ngại bộc lộ mình, thể hiện mình với mọi tính cách, hình dáng.

Với tác giả Vũ Đình Tuấn, tranh lụa của anh thường khai thác vẻ đẹp của thiên nhiên như tiếng chim hót sớm mai, vẻ dịu dàng của loài hoa dại bên đường. Chất liệu lụa trong tay Vũ Đình Tuấn dường như tạo ra không gian hư ảo, huyễn hoặc, gợi nhớ về những ký ức xa xăm, vừa gần gũi, thân thuộc nhưng lại có gì xa lạ, kỳ bí.

Tranh của Nguyễn Đức Toàn là một không gian kiệm màu nhưng giàu sắc điệu, những chắt chiu của nét, tinh tế và tao nhã. Khối không gian tưởng rỗng mà đầy ắp cảm xúc.

Trong khi đó, Lưu Chí Hiếu lại đem đến một không gian siêu thực được đan chồng bởi những lớp cắt thiên nhiên và đồ vật của các cặp tương tác với nhau giữa bóng và hình, sáng và tối, ẩn và hiện, cổ và kim.

Đối với nữ họa sĩ Nguyễn Thị Hoàng Minh, tranh của chị toát lên sự mềm mại, trong trẻo của lụa đủ cho các cung bậc cảm xúc, những mơ mộng và cả những nét duyên chân thành trong câu chuyện mà mỗi tác phẩm muốn kể.

Triển lãm "Lụa 2022" diễn ra từ nay đến ngày 7/8/2022 tại Không gian nghệ thuật Ánh Dương Art Space, tòa nhà CLB Golf Long Biên, khu trung đoàn 918, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

[Trực tiếp] Chương trình chính luận nghệ thuật Tổ quốc trong tim mùa 2

[Trực tiếp] Chương trình chính luận nghệ thuật Tổ quốc trong tim mùa 2

Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8/2026 tại Khu đô thị Vạn Phúc, Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu quý độc giả không thể tham dự sự kiện, có thể theo dõi trực tiếp trên nền tảng số của Báo Nhân Dân cùng các kênh chính thức của "Tổ quốc trong tim”. 

Tái hiện lễ hội Thắk Côn (lễ hội Cúng dừa) của đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Ban tổ chức)

Tái hiện lễ hội Thắk Côn tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày 23/8, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức tái hiện lễ hội Thắk Côn (lễ hội Cúng dừa) của đồng bào Khmer Nam Bộ thành phố Cần Thơ. Sự kiện là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động “Về miền tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer”. 

Đại tá, nhạc sĩ An Hiếu, Phó Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội, trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhạc sĩ An Hiếu và cuộc thử sức viết 10 ca khúc cho vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội”

Từ ký ức với tiểu thuyết của nhà văn Phùng Quán, nhạc sĩ An Hiếu bước vào một thử thách mới: viết âm nhạc cho vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội” với khoảng 10 tác phẩm. Với anh, đây không chỉ là một bài toán về kỹ thuật sáng tác mà còn là cơ duyên để trở lại với những nhân vật đã từng đi qua tuổi thơ của mình.

Ẩm thực Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về những món sợi ngon nhất theo bảng xếp hạng của TasteAtlas. (Ảnh: HÀ NAM)

Sức mạnh mềm từ ẩm thực

Việt Nam có không ít món ăn được các chuyên trang ẩm thực uy tín bình chọn vào nhóm hấp dẫn nhất thế giới. Du khách quốc tế cũng thường xuyên ca ngợi phở, bánh mì, cà-phê trứng, bún chả… của nước ta như những trải nghiệm khó quên trên các diễn đàn du lịch.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội” .

“Tuổi thơ dữ dội” qua ngôn ngữ nhạc kịch

Gần 40 năm, kể từ khi tiểu thuyết “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán ra mắt, lần đầu tiên, nhiều thế hệ độc giả có cơ hội được gặp lại những nhân vật mình yêu mến trên sân khấu nhạc kịch đúng vào dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. 

Ông Vũ Đình Mạnh (bên trái) giới thiệu tác phẩm cho khách tham quan.

Gốm sứ kể chuyện lịch sử

Bộ tác phẩm “Gốm sứ kể chuyện lịch sử” với hơn 50 tác phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu, sáng tạo công phu của nhóm nghệ nhân gốm Bát Tràng.

Hội thảo khoa học quốc gia “Đổi mới giáo dục nghệ thuật ở Việt Nam: Phát triển năng lực sáng tạo, phát huy giá trị truyền thống và thích ứng chuyển đổi số”. (Ảnh: BTC)

Đổi mới giáo dục nghệ thuật trong kỷ nguyên số

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi sâu sắc phương thức sáng tạo, truyền bá và tiếp nhận nghệ thuật, đòi hỏi giáo dục nghệ thuật cũng phải được đổi mới mạnh mẽ để vừa thích ứng với thời đại số, vừa bảo đảm gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đại biểu và người dân tham quan Đường sách Cao Lãnh. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Tiếp sức đến trường, lan tỏa văn hóa đọc ở đường sách

Trước thềm năm học mới, Đường sách Cao Lãnh, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trở nên rộn ràng hoạt động trao sách và dụng cụ học tập tặng học sinh khó khăn, cùng sự ra mắt hiệu sách và không gian đọc sách miễn phí. Những hoạt động thiết thực đã góp thêm sức sống cho đường sách, từng bước thu hút bạn đọc và lan tỏa văn hóa đọc.

Nghề dệt truyền thống góp phần nuôi dưỡng bản sắc và tạo thêm sinh kế cho người dân. (Ảnh: THI PHONG)

Bản sắc văn hóa tạo đà cho phát triển

Nằm trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, bản Lặn (xã Pù Luông, tỉnh Thanh Hóa) vẫn giữ được vẻ yên bình, nguyên sơ, đậm bản sắc dân tộc Thái giữa đại ngàn hùng vĩ. Nơi đây, trong những nếp nhà sàn ấm cúng,vẫn còn đó tiếng thoi đưa.