Triển lãm sản phẩm OCOP xuất khẩu: Nơi kết nối doanh nghiệp và thị trường toàn cầu

Sáng 31/10, Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX) đã chính thức khai mạc. Sự kiện này do Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp tổ chức.
Khách tham quan mua sắm tại các gian hàng ở Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX).
Khách tham quan mua sắm tại các gian hàng ở Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX).

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Công thương chia sẻ: Nhằm tiếp tục triển khai Quyết định 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm và đẩy mạnh phát triển kinh tế phù hợp với mục tiêu, định hướng của chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030 theo Quyết định số 493/QĐ-TTg ngày 19/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ các chủ thể OCOP kết nối giao thương với các đối tác, doanh nghiệp quốc tế để thúc đẩy xuất khẩu là hết sức cần thiết.

Theo bà Thắng, triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP Việt Nam giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và phát triển thị trường không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế thông qua các cơ hội kết nối, trao đổi, hợp tác kinh doanh trực tiếp với các tổ chức xúc tiến thương mại, doanh nghiệp và nhà nhập khẩu nước ngoài. Đồng thời, các chủ thể OCOP cũng có dịp trao đổi, tìm hiểu về những yêu cầu khắt khe của thị trường thế giới và nghiên cứu khả năng mở rộng quy mô xuất khẩu.

Cắt băng khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX).

Cắt băng khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX).

Tham gia triển lãm lần này gồm 230 doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP đến từ 38 địa phương trên cả nước trưng bày hơn 460 sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 5 sao tại 250 gian hàng. Một số sản phẩm OCOP 5 sao được trưng bày gồm: Miến dong Tài Hoan (Bắc Kạn), Cà phê bột nguyên chất Bích Thao (Sơn La), Chè đinh cao cấp Hoài Trung (Phú Thọ), Chè Hảo Đạt (Thái Nguyên), Trà hoa vàng Quy Hoa (Quảng Ninh), Hạt điều Hà My (Bình Phước), Bánh đậu xanh (Hải Dương), Hạt Sen sấy (Đồng Tháp), Mây Tre Đức Chung (Nghệ An), Gia vị hoàn chỉnh Bún bò Huế (Thừa Thiên Huế), Mắm tôm Lê Gia (Thanh Hóa).

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ niềm vui mừng cùng các chủ thể OCOP trong sự kiện này. Đồng thời Bộ trưởng cũng khẳng định các chủ thể OCOP để có thể tham gia trong sự kiện này cũng phải vượt qua hành trình đầy khó khăn.

Tuy nhiên, Tư lệnh ngành nông nghiệp cho rằng: "So với tài nguyên phong phú của đất nước, tinh thần năng động của người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, những gì chúng ta đạt được còn khiêm tốn cả về số lượng và chất lượng".

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX).

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX).

“Tôi nghĩ chúng ta phải làm được nhiều hơn thế và tốt hơn thế. Chúng ta phải tự nhìn nhận lại cách làm để có thể làm tốt hơn nữa, lợi nhuận mang về cho các chủ thể bền vững hơn. Khi mở rộng được thị trường sẽ kích hoạt các chủ thể tạo ra nhiều sản phẩm hơn, tốt hơn, vượt trội hơn. Hiện nay chúng ta mới hỗ trợ phần nào khâu tạo ra sản phẩm mà chưa đo lường được những tín hiệu đón nhận của thị trường”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Tại Triển lãm Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các trung tâm phân phối lớn cần có chính sách tạo điều kiện hỗ trợ sản phẩm OCOP phát triển.

“Dù là doanh nghiệp Việt Nam hay doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh ở Việt Nam đều có thể tham gia dẫn dắt thị trường cho sản phẩm OCOP. Kinh doanh không chỉ có một mục tiêu duy nhất là tìm kiếm lợi nhuận mà còn trách nhiệm với cộng đồng, xã hội”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải (thứ 4 từ phải qua) cùng các Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau tặng tranh lưu niệm cho đại diện tập đoàn Xuân Thiện.

Cà Mau đón đề xuất siêu dự án tỷ đô vùng ven biển

Lãnh đạo vùng cực nam Tổ quốc đón nhận tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư khi Tập đoàn Xuân Thiện đề xuất một tổ hợp dự án quy mô lên tới 10 tỷ USD tại khu vực ven biển xã Đất Mũi. Đề xuất này không chỉ mở ra cơ hội khai thác tiềm năng kinh tế biển mà còn hứa hẹn tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho địa phương.

Ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sacombank từ ngày 3/3/2026.

Ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sacombank

Ngày 3/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đối với ông Nguyễn Đức Thụy. Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị Sacombank đã họp và thống nhất ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.

Sản phẩm OCOP của phường Long Bình, thành phố Cần Thơ, được giới thiệu tại các cơ sở làm du lịch.

Cần Thơ đưa sản phẩm OCOP đến với khách du lịch

Chương trình đưa sản phẩm OCOP đến với khách du lịch tại thành phố Cần Thơ được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực cho hoạt động xúc tiến thương mại, tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, đồng thời mở rộng hợp tác giữa các hợp tác xã, hộ kinh doanh với hệ thống phân phối, doanh nghiệp logistics và các đơn vị làm du lịch.

Hải quan thành phố Hạ Môn kiểm tra lô hàng tổ yến thô đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Chinanews.com.cn)

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam

Ngày 2/3, dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 3/3: Đồng loạt "lao dốc" sau phiên tăng kỷ lục hôm qua

Giá vàng thế giới hôm nay (3/3) tiếp đà đi lên khi nhu cầu trú ẩn vốn gia tăng trước tình hình căng thẳng địa chính trị leo thang, giao dịch ở mức 5.372,1 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đảo chiều giảm sau phiên tăng "chóng mặt", niêm yết lần lượt ở mức 189,4 triệu đồng/lượng và 189,1 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index.

Trung Đông căng thẳng, giá dầu vọt tăng; MXV-Index nối dài chuỗi đi lên

Căng thẳng leo thang tại Trung Đông kích hoạt làn sóng mua trên thị trường năng lượng, đẩy giá dầu tăng gần 7% chỉ sau một phiên. Trong khi đó, áp lực chốt lời gia tăng trên thị trường nông sản kéo giá lúa mì đảo chiều suy yếu nhanh. Đóng cửa, MXV-Index tăng hơn 0,7% lên 2.650 điểm-nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp.

Trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông, Vietnam Airlines chủ động điều chỉnh các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu, đặt an toàn là ưu tiên cao nhất.

Duy trì khai thác an toàn các đường bay Việt Nam-châu Âu

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột tại khu vực Trung Đông, hãng hàng không Vietnam Airlines đã chủ động điều chỉnh đường bay và kế hoạch khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu nhằm tránh các vùng trời chịu ảnh hưởng, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

Trung tâm hành chính công phường Sài Gòn nỗ lực phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp. (Ảnh: Vũ Thế Anh)

Đổi mới phương thức lãnh đạo, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định yêu cầu phát triển nhanh và bền vững đất nước trên nền tảng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực xã hội. Trong đó, kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải (Khánh Hòa), một trong những vịnh đẹp nhất Việt Nam, hằng năm thu hút hàng triệu lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa thi đua hoàn thành các mục tiêu phát triển năm 2026

Những ngày đầu năm 2026, trên khắp công trường, nhà máy, bến cảng của Khánh Hòa, không khí lao động rộn ràng hơn thường lệ. Từ các dự án ven biển đến khu đô thị mới đang thành hình, từng nhịp máy, từng chuyến xe như hòa chung vào một quyết tâm lớn: đưa kinh tế tỉnh tăng trưởng hai con số, tạo đà bứt phá cho chặng đường mới.

Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Đà Nẵng: Động lực mới cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. (Ảnh: Phan Hải Tùng Lâm)

Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng: Động lực cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội vùng miền trung, việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Đà Nẵng không chỉ là mục tiêu chiến lược mà còn là đòn bẩy quan trọng để đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị tài chính toàn cầu.

Thị trường chứng khoán tuần mới (2-6/6/2025): Áp lực chốt lời, cần động lực mới và kỳ vọng đàm phán thuế quan

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 2/3: VN-Index giảm mạnh hơn 34 điểm, thanh khoản tăng mạnh hơn 57%

Thị trường bắt đầu tháng 3/2026 với thông tin tiêu cực: Mỹ và đồng minh Isarel tấn công Iran. Điều này dẫn đến thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh. VN-Index cũng chịu áp lực bán mạnh khi gặp vùng đỉnh cũ quanh 1.900 điểm. Kết phiên giao dịch ngày 2/3, VN-Index giảm -34,23 điểm (- 1,82%) về mức 1.846,50 điểm.

Ảnh minh họa.

Rà soát, khắc phục tồn tại trong hoạt động thẩm định giá

Sau đợt kiểm tra định kỳ đối với 23 doanh nghiệp thẩm định giá, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 2214/BTC-QLG, yêu cầu các đơn vị nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật, kịp thời khắc phục tồn tại, tăng cường kiểm soát chất lượng và tuân thủ đầy đủ Chuẩn mực thẩm định giá Việt Nam nhằm bảo đảm tính minh bạch, khách quan.

Công nhân đang thi công đường 25C đoạn nối trực tiếp vào đường T1 tới sân bay Long Thành.

Không để tiếp tục chậm trễ hai đường kết nối sân bay Long Thành

Để bảo đảm kết nối đồng bộ với sân bay Long Thành, nhiều năm trước tỉnh Đồng Nai đã dành nguồn ngân sách đầu tư, mở rộng nhiều tuyến đường giao thông, trong đó hai dự án đường 25B, 25C. Thế nhưng, cả hai dự án rất quan trọng trong kết nối này đang rất chậm trễ, dù lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhiều lần đôn đốc.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 2/3: Áp lực bán mạnh cuối phiên, VN-Index giảm gần 35 điểm

Phiên giao dịch ngày 2/3, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Áp lực bán lan rộng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến các chỉ số đồng loạt giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng khi nhiều mã tăng kịch trần với thanh khoản bùng nổ. Chốt phiên, VN-Index giảm 34,23 điểm, xuống mức 1.846,1 điểm.