Tri ân các anh hùng liệt sĩ của Đoàn tàu không số

NDĐT - Chiều 25-7, tại Hải Phòng, Công ty CP Cảng Vật Cách, Công ty TNHH muối Khánh Vinh phối hợp Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển đã tổ chức dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ và các chiến sĩ hải quân của Đoàn tàu không số đã hy sinh trên biển nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ.

Dâng hương các liệt sĩ của Đoàn tàu không số.
Dâng hương các liệt sĩ của Đoàn tàu không số.

Đông đảo cựu chiến binh hải quân, đại diện cho 400 cựu chiến binh Đoàn tàu không số năm xưa đang sinh sống tại Hải Phòng, cùng cán bộ công nhân cảng, các đơn vị, nhân dân tham dự buổi lễ thắp hương và thả những vòng hoa tươi, những con tàu kết hoa nơi đầu nguồn sông Cấm để tưởng nhớ các anh linh liệt sĩ - những người đã không tiếc máu xương cho độc lập dân tộc, tự do cho quê hương đất nước và cuộc sống tươi đẹp hôm nay.

Trong nhiều năm qua, cán bộ, công nhân lao động của Công ty CP Cảng Vật Cách và Công ty TNHH muối Khánh Vinh luôn tâm niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ cũng như đóng góp công sức cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc, vì biển đảo thân yêu là tình cảm, nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi người dân nói chung và cũng là việc làm thường xuyên của doanh nghiệp.

Thả hoa trên sông Cấm.

Với tên gọi “Đoàn tàu không số” (tức Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân ngày nay), trong điều kiện vô cùng gian khổ và thiếu thốn, với sự sáng tạo tài tình, mưu trí, các chiến sĩ đã vận dụng nhiều cách thức đi biển rất linh hoạt để vận chuyển hơn 150.000 tấn vũ khí, trang thiết bị và đưa hàng chục nghìn lượt cán bộ từ miền bắc vào chi viện kịp thời cho chiến trường miền nam. Trong các chuyến đi, Đoàn tàu không số đã phải khắc phục hơn 4.000 quả thủy lôi; chống chọi với nhiều cơn bão; đánh trả hơn 30 lần tàu địch bao vây; chiến đấu với hơn 1.200 lần máy bay địch tập kích; bắn rơi năm máy bay và bắn cháy nhiều tàu thuyền của địch, trong suốt 14 năm liên tục (từ năm 1961 cho đến ngày toàn thắng lịch sử 30-4-1975), hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Nhiều người trong số các anh đã không trở về, các anh đã hòa mình vào với biển xanh, về với đất mẹ, không mộ chí. Bất chấp mưa bom, bão đạn và muôn vàn khó khăn, gian khổ, những hải trình dài, dẫu biết rằng việc trở về chỉ là những hy vọng mong manh. Với một niềm tin mãnh liệt vào sự tất thắng của cách mạng, vào tương lai tươi sáng của đất nước mai sau, lớp lớp các anh không quản ngại hy sinh, gian khổ, vững bước lên đường, dệt nên trang sử vàng của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của đất nước, dân tộc…

Các anh đã góp thêm lửa hun đúc cho lòng yêu nước của hàng chục triệu người dân Việt, là bài học sống động giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

Để đáp đền công ơn ấy, các thế hệ hôm nay đang hăng hái thi đua lao động sản xuất, cống hiến thật nhiều cho sự phát triển của thành phố và đất nước; những con tàu lại lướt sóng ra khơi, lớp lớp tuổi trẻ lại lên đường vững vàng tay súng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.