Trải nghiệm ẩm thực bảo tàng - xu thế mới của giới trẻ Trung Quốc

Nhờ cách làm đổi mới, sáng tạo, việc check-in và thưởng thức các món ăn kết hợp với yếu tố văn hóa, lịch sử truyền thống ở các quán ăn trong bảo tàng đã trở thành trào lưu mới của giới trẻ ở Trung Quốc.

Các bạn trẻ thưởng thức món ăn ở quán ăn trong bảo tàng Tứ Xuyên. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
Các bạn trẻ thưởng thức món ăn ở quán ăn trong bảo tàng Tứ Xuyên. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trong bối cảnh các trung tâm thương mại sầm uất, quán cà-phê sang chảnh, rạp chiếu phim hiện đại, cạnh tranh quyết liệt trong việc thu hút người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, nếu các bảo tàng chỉ dựa vào trưng bày hiện vật đơn thuần, thì rất khó hấp dẫn các bạn trẻ.

Do vậy, nhiều bảo tàng của Trung Quốc đã có cách làm đổi mới, sáng tạo để thu hút khách tham quan và thành công khi triển khai mô hình tham quan triển lãm-thưởng thức ẩm thực-nghỉ ngơi, thư giãn-trải nghiệm văn hóa.

Theo đó, gần đây nhiều bảo tàng của Trung Quốc đã khai trương quán ăn ngay trong khuôn viên bảo tàng để đáp ứng nhu cầu ẩm thực của khách tham quan. Bởi nhiều bảo tàng có quy mô lớn với nhiều khu trưng bày, số lượng hiện vật phong phú, khiến hành trình tham quan bảo tàng là một cuộc đua marathon thể lực và trí lực, trong khi đó các dịch vụ ẩm thực trước kia chỉ là những đồ ăn nhanh, đơn giản. Vì vậy nhu cầu hưởng thụ dịch vụ ẩm thực với chất lượng tốt hơn, thuận tiện hơn của khách tham quan là cấp thiết.

Ngoài quán ăn, bảo tàng còn bố trí hệ sinh thái nghỉ chân như phòng trà, quán cà-phê, phòng đọc sách để khách tham quan có thể nghỉ ngơi, thư giãn thưởng trà, đọc sách sau bữa ăn, hoặc có thể tham gia các hoạt động văn hóa như trải nghiệm các di sản văn hóa phi vật thể, nghe tọa đàm, thuyết trình...

Một trong những lý do khiến giới trẻ thích chọn quán ăn ở bảo tàng là giá cả đồ ăn rất cạnh tranh. Tại bảo tàng Tứ Xuyên, một món ăn bình dân từ hai nhân dân tệ, món thịt đắt nhất cũng chỉ 12 nhân dân tệ; tại bảo tàng An Huy, combo hai món rau, hai món thịt cũng chưa đến 30 nhân dân tệ; còn tại bảo tàng Liêu Ninh, một suất cơm đĩa có giá 22 nhân dân tệ.

a4-1.png
Bánh ngọt mô phỏng kiểu tráp đồng cổ và mỳ chữ giáp cốt. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Ngoài lợi thế về giá cả phù hợp, các món ăn ở bảo tàng còn được thiết kế vô cùng độc đáo khi mang sắc thái văn hóa, lịch sử của địa phương để thỏa mãn nhu cầu check-in và trải nghiệm văn hóa của giới trẻ. Thí dụ, suất cơm đĩa có tên gọi “Bảo kiếm Việt Vương Câu Tiễn”, của bảo tàng Hồ Bắc đã trở thành cơn sốt với giới trẻ đến check-in và trải nghiệm ẩm thực trong không gian thấm đẫm sắc màu văn hóa, lịch sử.

Việc mở các quán ăn trong bảo tàng đã thu hút thêm lượng lớn khách mới đến với bảo tàng bởi sự hấp dẫn của trào lưu check-in với món ăn. Thành công của mô hình ẩm thực thu hút khách, bảo tàng giữ chân khách đã góp phần thu hẹp khoảng cách giữa công chúng và bảo tàng, biến bảo tàng từ một địa điểm thỉnh thoảng đi tham quan trở thành không gian văn hóa gần gũi với đời sống thường ngày.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.

Ngày 15/4, Nhân dân Nhật báo điện tử đưa nổi bật thông tin các hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh chụp màn hình)

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung Quốc liên tục đưa tin đậm nét, nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyến thăm cấp Nhà nước của người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam, khẳng định chuyến thăm sẽ đưa quan hệ song phương bước lên một tầm cao mới, hiệu quả, thiết thực và sâu sắc hơn.

Toàn cảnh Gian hàng quốc gia Việt Nam tại Coffee Expo Seoul 2026.

Khẳng định vị thế và tầm nhìn phát triển bền vững của ngành cà-phê Việt Nam tại Hàn Quốc

Việc Việt Nam tham gia Coffee Expo Seoul 2026 không chỉ mang ý nghĩa xúc tiến thương mại, mà còn thể hiện rõ định hướng chiến lược của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ. Đồng thời, đây còn là minh chứng rõ nét cho năng lực sản xuất và khả năng thích ứng ngày càng cao của ngành cà-phê Việt Nam.

Ông Sử Trung Tuấn phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến du lịch và đầu tư Việt Nam-Trung Quốc do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ ASEAN-Trung Quốc

Ông Sử Trung Tuấn, Tổng Thư ký ACC nhấn mạnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chọn Trung Quốc làm điểm đến trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức thể hiện rõ sự coi trọng cao độ với việc phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, phản ánh tầm cao và tính chất chiến lược của quan hệ Việt-Trung.

Đại diện cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc tại Trung Quốc vinh dự chụp ảnh cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2024. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thổi làn gió mới cho cộng đồng người Việt tại Trung Quốc

Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc tại Trung Quốc thông qua phóng viên thường trú Báo Nhân Dân, gửi gắm những tình cảm mong đợi, kỳ vọng thành công của chuyến thăm sẽ đánh dấu một khởi đầu mới, đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Bãi đỗ xe hai tầng ở khu Tây Thành, thành phố Bắc Kinh. (Ảnh: Báo Xinjing, Trung Quốc)

Bắc Kinh nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông

Để hướng tới quản lý đô thị thông minh, năm 2026 ngành giao thông thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ trông giữ ô-tô với các giải pháp tăng nguồn cung chỗ đỗ xe, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý chỗ đỗ ô-tô.

Ảnh chụp bài viết của học giả Trung Quốc Hồng Hướng Hoa đăng trên Quang Minh nhật báo số ra ngày 11/4.

Việt Nam và Trung Quốc đồng hành trên con đường hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa

Những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng mạnh mẽ, vươn lên hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình cao. Trên con đường phát triển, Việt Nam luôn đồng hành cùng với Trung Quốc, không ngừng tìm tòi con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với điều kiện đất nước mình và con đường hiện đại hóa mang bản sắc Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến trưng bày các văn kiện hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Tập Cận Bình tháng 4/2025. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thể hiện tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt-Trung

Hai chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Tô Lâm sau khi nhậm chức Tổng Bí thư (tháng 8/2024) và Chủ tịch nước (tháng 4/2026), đều lựa chọn điểm đến là Trung Quốc, cho thấy sự coi trọng cao độ và tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Anh Tuấn (thứ 2 từ trái qua) và đại diện một số công ty du lịch Pakistan tại gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ.

Quảng bá tiềm năng du lịch Việt Nam tại Hội chợ du lịch quốc tế tại Islamabad

Việc tham dự Hội chợ du lịch quốc tế tại Islamabad là cơ hội để Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan tiếp xúc với đại diện các công ty lữ hành, hãng hàng không, tập đoàn khách sạn và nhà đầu tư Pakistan, hướng tới thiết lập quan hệ đối tác lâu dài và ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các doanh nghiệp du lịch hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Tiệc trà, tháng 8/2024. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân về chuyến thăm cấp Nhà nước sắp tới đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa mang tính lịch sử

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc sắp tới của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân về ý nghĩa, kỳ vọng đối với chuyến thăm cũng như kết quả hợp tác giữa hai nước.