Tổng thống Pháp và Chủ tịch Ủy ban châu Âu thăm Trung Quốc

Ngày 6/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có các cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, hai nhà lãnh đạo đang có chuyến thăm Trung Quốc.
Hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh cắt từ clip của CCTV)
Hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh cắt từ clip của CCTV)

Tân Hoa Xã đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiến hành hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình nhận định, quan hệ hai nước duy trì đà phát triển tích cực, ổn định. Hai bên đã ủng hộ lẫn nhau trong phòng, chống đại dịch Covid-19, thương mại song phương tăng trưởng nhanh, hợp tác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, nông nghiệp, thực phẩm đạt nhiều kết quả quan trọng, duy trì trao đổi và phối hợp trong các vấn đề biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và sự phát triển của châu Phi...

Đánh giá cao chuyến thăm đầu tiên của nguyên thủ một quốc gia châu Âu đến Trung Quốc sau khi nước này nối lại hoàn toàn trao đổi với bên ngoài cũng như tổ chức thành công kỳ họp của Quốc hội và Chính hiệp, ông Tập Cận Bình cho rằng chuyến thăm sẽ tạo động lực và không khí mới cho quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, mối quan hệ Pháp-Trung Quốc đã phát triển ổn định, lành mạnh trong 60 năm qua. Phía Pháp mong muốn tăng cường hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân văn với Trung Quốc, nhất là trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, an ninh lương thực.

Ông Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng tăng cường trao đổi và phối hợp với Trung Quốc, nỗ lực đóng góp cho hòa bình và ổn định lâu dài trên thế giới; đồng thời tăng cường tin cậy lẫn nhau, tìm kiếm điểm chung, mở cửa hợp tác, để thúc đẩy quan hệ EU-Trung Quốc phát triển tích cực.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết hai bên đã nhất trí duy trì quan hệ song phương ổn định, phát huy các cơ chế trên lĩnh vực chiến lược, kinh tế-tài chính, giao lưu nhân dân...

Hai bên xác định kiên trì hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển, ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng, làm sâu sắc hơn các lĩnh vực truyền thống như hàng không vũ trụ, năng lượng hạt nhân dân dụng; tạo thêm các cực tăng trưởng mới như phát triển xanh, hợp tác khoa học-công nghệ, xây dựng trung tâm trung hòa carbon, hợp tác đào tạo nhân lực...

Hai bên cũng nhất trí tái khởi động toàn diện giao lưu nhân văn, nhất là các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, ngôn ngữ, xuất bản, điện ảnh, du lịch, thanh niên...

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã tiến hành cuộc họp ba bên Trung Quốc-Pháp-EU.

Đánh giá Tổng thống Pháp và Chủ tịch EC cùng thăm Trung Quốc, thể hiện thiện chí tích cực trong phát triển quan hệ với Trung Quốc, phù hợp với lợi ích chung, ông Tập Cận Bình cho rằng, trước tình hình quốc tế phức tạp khó lường, cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài, nền kinh tế thế giới thiếu động lực phục hồi..., Trung Quốc và EU cần kiên trì đối thoại và hợp tác, duy trì hòa bình và ổn định, thúc đẩy phát triển và thịnh vượng chung, thúc đẩy tiến bộ văn minh nhân loại, chung tay ứng phó các thách thức toàn cầu.

Tại cuộc họp báo ngày 6/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, mối quan hệ giữa Trung Quốc và EU đang "bước vào mùa xuân", khi hợp tác trên các lĩnh vực được tái khởi động nhanh chóng và triển khai toàn diện. Điều này thể hiện ở chuyến thăm của nhiều nhà lãnh đạo các nước châu Âu và EC đến Trung Quốc, các cuộc tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các nước châu Âu, cũng như hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tới dự Diễn đàn Phát triển cấp cao Trung Quốc, bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng đầu tư vào nước này.

Bà Mao Ninh cho biết, năm nay kỷ niệm 20 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-EU, tuy còn có những bất đồng, nhưng với mong muốn tăng cường đối thoại và lợi ích chung sâu rộng, Trung Quốc và EU sẽ phát triển quan hệ ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.