Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Iran

Ngày 6/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian thảo luận về tình hình Trung Đông.

Tại cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Nga tái khẳng định lập trường kiên định của Moskva về sự cần thiết phải chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch, từ bỏ các giải pháp vũ lực đối với các vấn đề xung quanh Iran và khắp Trung Đông, đồng thời kêu gọi nhanh chóng quay trở lại con đường giải quyết chính trị và ngoại giao. Ông Putin nhấn mạnh rằng ông thường xuyên liên lạc với lãnh đạo các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Về phần mình, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian bày tỏ cảm kích trước sự đoàn kết của Nga với người dân Iran trong việc bảo vệ chủ quyền và độc lập đất nước, đồng thời cung cấp một bản tường thuật chi tiết về những diễn biến trong giai đoạn căng thẳng hiện tại của cuộc xung đột. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục liên lạc thông qua nhiều kênh khác nhau.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Canada, Tướng Jennie Carignan cho biết các lực lượng đồng minh đang trao đổi về đề xuất này, đồng thời nhấn mạnh Ottawa không tham gia chiến dịch không kích Iran do Mỹ tiến hành.

Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm Australia ngày 5/3, Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết nước này không “hoàn toàn loại trừ” khả năng tham gia quân sự trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang, song nhấn mạnh đây mới chỉ là một kịch bản giả định.

Theo Trung tướng Steve Boivin, hiện có khoảng 200 quân nhân Canada đang được triển khai tại Trung Đông trong khuôn khổ 6 hoạt động khác nhau. Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada cho biết có hơn 107.000 công dân và thường trú nhân Canada đang ở khu vực này và Ottawa đang xem xét nhiều phương án nhằm hỗ trợ sơ tán công dân khi điều kiện an ninh cho phép.

* Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 7/3 cảnh báo nguy cơ xung đột tại Iran lan rộng trên toàn khu vực Trung Đông, đồng thời cho biết Berlin đang phối hợp với các đối tác quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt giao tranh.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, ông Merz nhấn mạnh Đức chia sẻ mục tiêu với Mỹ và Israel trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Tehran, cũng như các mối đe dọa đối với Israel và sự hỗ trợ của Iran dành cho các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng việc giao tranh tiếp tục và lan rộng đang làm gia tăng nhiều rủi ro, đồng thời khẳng định “một cuộc chiến kéo dài không phục vụ lợi ích của bất kỳ bên nào”. Theo nhà lãnh đạo Đức, Berlin đang làm việc với các đối tác nhằm xây dựng cách tiếp cận chung để chấm dứt xung đột, song chưa công bố chi tiết về các đề xuất đang được thảo luận.

Thủ tướng Đức cho rằng sau khi giao tranh chấm dứt, khu vực cần khởi động một tiến trình chính trị nhằm xây dựng đối thoại và lòng tin. Theo đó, chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran cần chấm dứt và đặt dưới cơ chế kiểm chứng quốc tế, đồng thời Tehran phải ngừng hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm và bảo đảm an toàn đối với toàn bộ vật liệu hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và đại diện Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye chụp ảnh lưu niệm tại trạm xe buýt. (Ảnh: THANH THỂ)

Thêm cột mốc vun đắp tình hữu nghị Việt-Nga

Ngày 19/8, tại trạm xe buýt “Công viên Hồ Chí Minh” (trước là trạm “Sportivnaya”) ở thành phố Vladivostok, Viễn Đông Nga, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam phối hợp chính quyền thành phố Vladivostok và Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye trang trọng tổ chức Lễ đặt hoa chào mừng sự kiện địa danh này chính thức được đổi tên.

Lực lượng an ninh của chính phủ Libya. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Kêu gọi đẩy nhanh tiến trình chính trị tại Libya

Phát biểu qua video tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya, đồng thời là người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya Hanna Tetteh cho biết, lộ trình hướng tới tổng tuyển cử và thống nhất các thể chế nhà nước tại Libya đã đạt tiến triển quan trọng.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại Nangarhar, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thách thức trên hành trình tái thiết Afghanistan

Afghanistan vừa tổ chức các hoạt động kỷ niệm 5 năm lực lượng Taliban trở lại nắm quyền. Từng bị tàn phá nặng nề bởi xung đột, Afghanistan đang nỗ lực xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn của chiến tranh. Mặc dù tình hình an ninh đã được cải thiện, quốc gia này vẫn bị bủa vây bởi nhiều thách thức.

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Thu (đứng giữa) gặp mặt một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Oslo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp)

Cộng đồng người Việt - Cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Na Uy

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và tiếng Việt, hội nhập tích cực vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng như tiếp tục làm cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy.

Indonesia huy động mạng lưới hậu cần đa phương thức cứu trợ vùng động đất Flores. (Ảnh: TTXVN)

Đẩy mạnh hoạt động cứu trợ tại Indonesia và Colombia

Trong bối cảnh một số khu vực bị chia cắt do động đất, Indonesia đang huy động đồng bộ máy bay, tàu biển, phương tiện đường bộ và trực thăng để hình thành mạng lưới hậu cần đa phương thức, đưa lương thực, nhu yếu phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân bị ảnh hưởng tại đảo Flores, tỉnh Đông Nusa Tenggara.

Kolomna trải qua bao thời gian vẫn giữ được nét duyên dáng cổ kính. (Ảnh: THÙY VÂN)

Kolomna - nơi lưu giữ "tâm hồn Nga"

Cách Moskva hơn 100km về hướng nam và mất khoảng 2 tiếng đi tàu từ ga Kazansky, Kolomna là một thành phố cổ kính, được xem là một trong những vùng đẹp nhất tỉnh Moskva.