Tổng Giám đốc IMF: Kinh tế thế giới tốt hơn dự kiến

Ngày 8/10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định nền kinh tế toàn cầu đang hoạt động tốt hơn dự kiến, ngay cả khi phải đối mặt với bất ổn kéo dài và triển vọng tăng trưởng trung hạn không mấy khả quan.

Cảng hàng hóa ở thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảng hàng hóa ở thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu họp báo tại Washington, Tổng Giám đốc Kristalina Georgieva nêu rõ nền kinh tế thế giới đang “tốt hơn lo ngại, nhưng tệ hơn mức chúng ta cần". Bà cho biết thêm IMF hiện dự kiến tăng trưởng toàn cầu sẽ chỉ chậm lại một chút trong năm nay và năm sau, với mức tăng duy trì khoảng 3% trong trung hạn, nhờ các điều kiện tốt hơn dự kiến tại Mỹ, một số nước phát triển cùng các thị trường mới nổi và đang phát triển khác.

Bà Georgieva nhận định: “Mọi dấu hiệu đều cho thấy nền kinh tế thế giới nhìn chung đã vượt qua được những căng thẳng nghiêm trọng từ nhiều cú sốc" và vẫn “tránh được một cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng” nhờ các nền tảng chính sách được cải thiện, khả năng thích ứng của khu vực tư nhân, mức thuế thấp hơn dự kiến và các điều kiện tài chính thuận lợi.

Tuy nhiên, bà cảnh báo tác động đầy đủ từ chính sách thuế quan của Mỹ vẫn chưa rõ ràng, và khả năng phục hồi của nền kinh tế thế giới vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ. Ngoài ra, người đứng đầu thể chế cho vay này cũng bày tỏ lo ngại về việc nợ công đang tăng nhanh hơn ở các nền kinh tế phát triển so với các nước thu nhập thấp, đồng thời kêu gọi các nước giải quyết vấn đề này.

Để thúc đẩy triển vọng tăng trưởng, Tổng Giám đốc IMF kêu gọi các quốc gia hành động nhanh chóng để nâng cao sản lượng một cách bền vững, xây dựng lại các vùng đệm tài khóa và giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại quá mức. Đối với từng khu vực, bà Georgieva cho biết châu Á cần tăng cường thương mại nội khối, củng cố lĩnh vực dịch vụ và khả năng tiếp cận tài chính.

Để thúc đẩy triển vọng tăng trưởng, Tổng Giám đốc IMF kêu gọi các quốc gia hành động nhanh chóng để nâng cao sản lượng một cách bền vững, xây dựng lại các vùng đệm tài khóa và giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại quá mức. Đối với từng khu vực, bà Georgieva cho biết châu Á cần tăng cường thương mại nội khối, củng cố lĩnh vực dịch vụ và khả năng tiếp cận tài chính.

Trong khi đó, các quốc gia châu Phi cần thúc đẩy "các cải cách thân thiện với doanh nghiệp" và tiếp tục nỗ lực xây dựng Khu vực thương mại tự do lục địa (CFTA). Để nâng cao tính cạnh tranh tại châu Âu, bà Georgieva kêu gọi Liên minh châu Âu đơn giản hóa cấu trúc và củng cố quyền lực liên quan đến kinh tế của khu vực thị trường chung để thực hiện những thay đổi cần thiết.

Đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới, bà Georgieva kêu gọi Washington giải quyết thâm hụt ngân sách liên bang của đất nước và thực hiện các bước để khuyến khích tiết kiệm hộ gia đình. Còn Trung Quốc, người đứng đầu IMF cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần cải cách tài khóa nhằm thúc đẩy tiêu dùng tư nhân và giảm sự phụ thuộc vào chính sách công nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng.

Các phát biểu của Tổng Giám đốc IMF được đưa ra trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương tại Ngân hàng Thế giới và IMF vào tuần tới tại Washington. Dự kiến, thương mại nhiều khả năng sẽ chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự tại các cuộc họp thường niên, đặc biệt sau quyết định áp đặt thuế quan mạnh tay đối với nhiều quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp đột phá cho phát triển hạ tầng châu Phi

Châu Phi đang đứng trước một nghịch lý lớn: Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng từ giao thông, năng lượng đến viễn thông và hạ tầng số là hết sức cấp thiết để phục vụ gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nhưng các nguồn vốn truyền thống lại ngày càng thắt chặt.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Các đại biểu tham gia cắt bánh kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan

Tối 20/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng cơ quan đại diện của 6 nước thành viên Ủy ban ASEAN tại Islamabad tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026). Đại sứ Philippines Emmanuel R. Fernandez, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Islamabad chủ trì sự kiện.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Ảnh minh họa: Công nhân khai thác mỏ tại thị trấn Rubaya, ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, thuộc khu vực Trung Phi. (Ảnh: Xinhua)

Sập mỏ vàng tại Cộng hòa Trung Phi, hơn 100 người chết

Số liệu cập nhật ngày 19/8 (giờ địa phương) cho biết, vụ sạt lở đất tại mỏ vàng khai thác trái phép Zamboye ở Cộng hòa Trung Phi xảy ra hôm trước đó đã khiến hơn 100 người chết. Đây là vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ sập, sạt lở đất tại các điểm khai thác khoáng sản ở quốc gia giàu tài nguyên này.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.