Toàn bộ 41 người bị kẹt trong vụ sập đường hầm ở Ấn Độ được giải cứu

Đội tìm kiếm và cứu nạn Ấn Độ đã giải cứu được toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt bên trong đoạn đường hầm cao tốc bị sập tại bang Uttarakhand, miền bắc nước này.
Thủ hiến bang Uttarakhand của Ấn Độ, ông Pushkar Singh Dhami (phải, phía trước) thăm hỏi sức khỏe một công nhân (trái, phía trước) vừa được giải cứu sau 17 ngày mắc kẹt trong đường hầm bị sập ở Uttarkashi, bang Uttarakhand, ngày 28/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ hiến bang Uttarakhand của Ấn Độ, ông Pushkar Singh Dhami (phải, phía trước) thăm hỏi sức khỏe một công nhân (trái, phía trước) vừa được giải cứu sau 17 ngày mắc kẹt trong đường hầm bị sập ở Uttarkashi, bang Uttarakhand, ngày 28/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, sau 17 ngày, đội tìm kiếm và cứu nạn Ấn Độ đã giải cứu được toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt bên trong đoạn đường hầm cao tốc bị sập tại bang Uttarakhand, miền Bắc nước này.

Trong 17 ngày qua, giới chức Ấn Độ đã triển khai nhiều phương án giải cứu các nạn nhân, nhưng gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình và thời tiết.

Ngày 27/11, họ phải áp dụng phương pháp "đào hang chuột," sử dụng máy khoan thủ công để tạo lối mở qua những mét đất đá cuối cùng tới nơi nhóm công nhân mắc kẹt.

Theo các quan chức, nhân viên cứu hộ, cứu nạn phải dọn sạch bên trong đường ống cứu hộ, trước khi bò vào bên trong, bắt đầu quá trình đưa 41 công nhân mắc kẹt ra ngoài an toàn.

Lực lượng cứu hộ sử dụng cáng có bánh xe để kéo từng công nhân ra ngoài thông qua đường ống rộng 90cm.

Giới chức Ấn Độ cho biết những công nhân mắc kẹt sẽ cần được hỗ trợ lâu dài sau chiến dịch giải cứu, trong đó có việc theo dõi những rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Các công nhân sẽ được chuyên gia theo dõi và kiểm tra kỹ lượng sau khi được giải cứu.

Tiến sĩ Dinakaran D. của Viện Quốc gia về Sức khỏe Tâm thần và Khoa học Thần kinh cho biết toàn bộ 41 công nhân có nguy cơ gặp phải chứng PTSD như mất ngủ, gặp ác mộng liên tiếp, lo âu, suy sụp.

Chuyên gia này cũng nói rằng không phải ai cũng sẽ gặp rối loạn này, nhưng đa số sẽ chịu các triệu chứng này trong 3-6 tháng.

Toàn bộ 41 công nhân mắc kẹt kể từ ngày 12/11 vừa qua khi lở đất khiến một đoạn đường hầm dài 4,5km mà họ đang xây dựng bị sập tại vị trí cách cửa hầm 200m. Những công nhân vẫn sống sót trong đoạn đường hầm dài khoảng 2km, cao khoảng 8,5m.

Đội tìm kiếm, cứu nạn đã chuyển khí oxy, thực phẩm và nước uống cho những người mắc kẹt ở dưới thông qua đường ống hẹp chuyên dụng.

Nhà chức trách cũng thiết lập một đường dây liên lạc để gia đình các công nhân có thể trò chuyện với người thân.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Lãnh sự quán Việt Nam tại Busan cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam với các doanh nghiệp Busan (Hàn Quốc)

Dựa trên những định hướng chiến lược mới của kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp Busan (Hàn Quốc) quan tâm đến việc thúc đẩy, hợp tác đầu tư với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ khi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2025 của Việt Nam lần đầu tiên thừa nhận công nghệ là tài sản có thể góp vốn.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra vào thời điểm then chốt khi mối quan hệ hai nước đã bước qua chặng đường hơn nửa thế kỷ đồng hành, hợp tác và đang bước vào chặng đường phát triển mới.

Gió thổi mạnh khi bão Dolphin đổ bộ, tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 9/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão Dolphin đổ bộ Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán

Bão Dolphin đã đổ bộ khu vực ven biển miền Đông Trung Quốc chiều 9/8, mang theo gió mạnh và mưa lớn, gây nguy cơ cao về lũ lụt và sạt lở. Chính quyền nhiều địa phương đã sơ tán hàng trăm nghìn người, đình chỉ hoạt động giao thông đường thủy và hủy hàng nghìn chuyến bay để ứng phó với cơn bão.