Tỉnh Bắc Ninh, Khu CNC Hòa Lạc trao đổi kinh nghiệm xây dựng, phát triển, thu hút đầu tư công nghệ cao

NDĐT - Chiều 4-11, tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã có chuyến thăm và làm việc để trao đổi kinh nghiệm xây dựng, phát triển và thu hút đầu tư khu công nghệ cao.

Tỉnh Bắc Ninh, Khu CNC Hòa Lạc trao đổi kinh nghiệm xây dựng, phát triển, thu hút đầu tư công nghệ cao

Dự buổi làm việc có đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Trưởng Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc Phạm Đại Dương; các đồng chí Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc; Trần Quốc Khánh; lãnh đạo các ban, ngành, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Trưởng Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc Phạm Đại Dương.

Đồng chí Phạm Đại Dương chia sẻ, ngoài thu hút đầu thư công nghệ cao, KCNC Hòa Lạc còn là nơi thu hút các trung tâm nghiên cứu, cơ quan sản xuất, đổi mới sáng tạo công nghệ. Ngoài ra, việc kết nối với các doanh nghiệp, địa phương cũng là một trong những nhiệm vụ trọng điểm của khu công nghệ.

Đồng chí Thứ trưởng đánh giá cao công tác thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí cho rằng nhờ sự quan tâm tới công tác thu hút đầu tư của lãnh đạo tỉnh cũng như các kinh nghiệm của mình, tỉnh Bắc Ninh sẽ sớm thành công trong việc phát triển các khu công nghệ cao. Qua những kinh nghiệm phát triển KNC Hòa Lạc, Bắc Ninh có đầy đủ các điều kiện để phát triển công nghệ cao. Đồng chí bày tỏ mong muốn thông qua buổi làm việc này, tỉnh Bắc Ninh và Khu CNC Hòa Lạc sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy hợp tác thu hút đầu tư, thúc đẩy nghiên cứu khoa học sáng tạo, hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghệ cao.

Đại diện của khu công nghệ đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Khu CNC Hòa Lạc. Là một trong ba khu công nghệ cao của nước ta, Khu CNC Hòa Lạc được thành lập từ năm 1998 tại địa bàn huyện Thạch Thất và Quốc Oai. Sau hai lần điều chỉnh quy hoạch, hiện Khu công nghệ có quy mô gần 1.600 ha với các khu đô thị vệ tinh chung quanh. Mục tiêu của khu công nghệ là trở thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh; là nơi tập trung, liên kết hoạt động đào tạo nhân lực công nghệ cao; ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; ứng dụng, chuyển giao công nghệ cao…

Để thu hút đầu tư vào khu công nghệ, Chính phủ đã dành cho các nhà đầu tư những ưu đãi cao nhất, các cơ chế chính sách đặc thù so với các nơi khác. Đặc biệt, ngày 20-6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ–CP thông qua cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc. Chính phủ cũng giao cho UBND Hà Nội, các bộ ngành phân cấp cho phép Khu CNC tạo cơ chế một cửa, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Nhờ các ưu đãi trên, trong thời gian vừa qua, Khu CNC Hoà Lạc đã thu hút 81 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 3 tỷ USD, trong đó có 36 dự án đang hoạt động với trên 10.000 người đang làm việc và học tập trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến.

Về phần mình, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến cảm ơn Bộ KH-CN, Khu CNC Hòa Lạc tạo điều kiện tổ chức buổi làm việc. Đồng chí cho biết, mặc dù Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước, nhưng cho đến nay tỉnh đã thu hút được 1.087 dự án đầu tư FDI đến từ 33 nước và vùng lãnh thổ với tổng số vốn đầu tư lên tới 15,5 tỷ USD.

Tỉnh Bắc Ninh hiện nay đang đặt mục tiêu phát triển các khu đô thị thông minh với trọng tâm là thu hút đầu tư vào công nghệ cao. Đồng chí cho rằng mục đích xây dựng Khu CNC Hòa Lạc là rất phù hợp với định hướng xây dựng thành phố thông minh, xu hướng phát triển của tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí đề nghị Bộ KH-CN, Khu CNC Hòa Lạc giúp đỡ tỉnh hoàn thành mục tiêu của mình.

Trong buổi làm việc, hai bên cũng đã trao đổi những kinh nghiệm về định hướng và quy hoạch phát triển các lĩnh vực công nghệ cao như đưa ra các chính sách và quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực phù hợp cho việc đầu tư công nghệ cao; những kinh nghiệm cụ thể trong việc triển khai xây dựng khu công nghệ như rà soát quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng... Đồng chí Phạm Đại Dương đã đưa ra đề xuất một số nội dung hợp tác giữa hai bên như trao đổi về kinh nghiệm thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Ninh, tổ chức kết nối các doanh nghiệp giữa khu công nghệ và tỉnh Bắc Ninh, tiếp nhận và chuyển giao các công nghệ mới cho các doanh nghiệp.

Sau buổi làm việc, đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh cũng đã tới thăm, thực tế một số doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghệ.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.