Vụ thủy điện Rào Trăng 3

Tìm thấy 13 thi thể cán bộ trong Đoàn công tác gặp nạn

Đến 19 giờ 30 phút tối 15-10, tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Sở chỉ huy tiền phương Quân khu 4 đã tìm thấy 13 thi thể trong Đoàn cán bộ công tác của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế gặp nạn đêm 12-10.

Các lực lượng cứu hộ cứu nạn tích cực tìm kiếm những người mất tích tại hiện trường khu vực Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ.
Các lực lượng cứu hộ cứu nạn tích cực tìm kiếm những người mất tích tại hiện trường khu vực Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đã xác định danh tính các cán bộ, chiến sĩ gặp nạn tại Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ khi đang trên đường đi cứu hộ, cứu nạn công nhân Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 bị đất đá sạt lở, mất tích đêm 12-10.

Trước đó, Sở chỉ huy tiền phương Quân khu 4 cũng đã chỉ đạo lực lượng tìm kiếm các nạn nhân kéo dài công tác cứu nạn xuyên đêm. Với gần hai triệu mét khối đất non mềm vùi lấp toàn bộ Tiểu khu 67, cán bộ chiến sĩ tham gia cứu nạn phải thực hiện nhiệm vụ thực sự an toàn, nhưng cũng cần khẩn trương, nhằm tìm kiếm bằng được các nạn nhân còn lại.

Đã tìm thấy 13 thi thể cán bộ trong Đoàn công tác gặp nạn -0
Ban chỉ đạo Sở chỉ huy tiền phương và tỉnh Thừa Thiên Huế đang huy động thêm 10 xe múc để hỗ trợ công tác tìm kiếm nạn nhân. 

Khi trời đã tối hẳn, thời tiết diễn biến càng xấu hơn. Tuy nhiên, các lực lượng vẫn quyết tâm tiến hành tổ chức tìm kiếm trong đêm để tìm những nạn nhân còn lại. Tại hiện trường, các bóng đèn công suất lớn đã được thắp lên ở những vị trí trọng điểm, với mong muốn tìm được các anh sớm nhất có thể. Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng trực tiếp đến hiện trường, động viên, chỉ đạo công tác tìm kiếm nạn nhân còn lại trong thời gian sớm nhất.

Cùng với  lực lượng chức năng đã khoanh vùng vị trí trọng điểm để tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm, nỗ lực tranh thủ từng giờ, từng phút, chạy đua với thời gian tìm kiếm các nạn nhân tại vị trí nhà kiểm lâm ở Tiểu khu 67. Các đơn vị cũng đồng thời tiếp tục thông tuyến đến khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3.

Đã tìm thấy 13 thi thể cán bộ trong Đoàn công tác gặp nạn -0
Nhiều người thân các nạn nhân đã ra đường đón đoàn xe đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường. 

Đến khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy toàn bộ thi thể của 13 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn tại Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ. Các thi thể vừa tìm kiếm được cơ quan chức năng đưa lên xe cứu thương và chở về Bệnh viện Quân y 286 tại TP Huế để tiến hành nhận diện, làm lễ truy điệu trong thời gian sớm nhất.

Đã tìm thấy 13 thi thể cán bộ trong Đoàn công tác gặp nạn -0
 Xe cứu thương đưa các nạn nhân về Bệnh viện Quân y 268 (TP Huế).

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Công điện số 5, dự báo chiều tối 15 đến 19-10, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (khả năng mạnh lên thành bão) khiến ở Thừa Thiên Huế xảy ra mưa to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 300-500mm, có nơi hơn 600mm, nguy cơ sạt lở vùng núi, ven sông, biển. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế dự báo mưa lũ sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Trước đó, ngày 12-10, trong đợt mưa lũ lớn tại Thừa Thiên Huế, lãnh đạo UBND tỉnh nhận được thông báo về vụ sạt lở đất tại khu vực công trình thủy điện Rào Trăng 3. Ngay lập tức, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lực lượng, phối hợp Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống lụt bão của Quân khu 4 đóng tại huyện Phong Điền hành quân vào thượng nguồn sông Rào Trăng để xác minh, kiểm tra thông tin và có phương án cứu hộ kịp thời.

Điều đáng nói, Sở chỉ huy này cũng chỉ mới được thành lập từ 17 giờ ngày 11-10, với nhiệm vụ khảo sát, nắm tình hình mưa lũ; chỉ đạo lực lượng vũ trang thực hiện các biện pháp hỗ trợ chính quyền địa phương và nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại ba tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Đoàn công tác xác minh thông tin có 21 người, gồm chiến sĩ quân đội và cán bộ địa phương do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man dẫn đầu cùng lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình.

Khoảng 14 giờ ngày 12-10, Đoàn xuất phát từ cơ quan Huyện ủy, thị trấn Phong Điền bằng phương tiện ô tô đi thủy điện Rào Trăng. Khi đến khu vực gầm tràn Khe Cát trên đường 71, do nước ngập sâu, chảy xiết, xe ô tô không qua được, đoàn để lại xe và đi bộ vào Thủy điện Rào Trăng 3. Vị trí đoàn bắt đầu đi bộ cách hiện trường vụ việc khoảng 13km, với nhiều điểm sạt lở, chia cắt nên đoàn phải băng rừng, vượt núi để tiến về phía trước.

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, do mưa lớn, nước chảy xiết, đường đi trơn trượt, nguy hiểm, đoàn đã phải dừng chân, nghỉ tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ. Khoảng 24 giờ cùng ngày, một vụ sạt lở núi phía sau nơi Đoàn nghỉ xảy ra. Đất đá từ nơi sạt lở trôi trượt làm vùi lấp căn nhà mà đoàn đang nghỉ, may mắn có tám người kịp chạy thoát.

Trong bốn ngày qua, nhiều phương án cứu hộ cứu nạn cùng hàng nghìn người thuộc Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên Huế và các lực lượng khác đã được huy động, tập trung thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn những người bị mất tích. Nhiều máy móc, phương tiện cũng đã được đưa vào hiện trường để khơi thông các điểm sạt lở, thông tuyến đến vị trí cần tìm kiếm.

Hiện tại, các lực lương chức năng của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 16 công nhân bị mất tích còn lại tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 theo đường 71. Trước đó một ngày, lực lượng chức năng đã tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường sông.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định, lực lượng đang khẩn trương tìm kiếm các thi thể, người mất tích vì ngày mai dự báo sẽ khó khăn hơn do mưa vì ảnh hưởng bão. So với hiện trạng lở núi đồi thì phía thủy điện Rào Trăng 3 kinh khủng hơn nhiều. Cả nửa quả núi lớn đổ sập xuống. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã mời thêm lực lượng chuyên dụng về flycam ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và sẽ sử dụng công nghệ tầm nhiệt, truyền hình ảnh trực tiếp để tìm người.

Trong đêm nay, công tác cứu hộ các nạn nhân gặp nạn thủy điện Rào Trăng 3 vẫn được triển khai theo hai mũi đường bộ và đường thủy. Ngoài lực lượng quân đội chủ trì, tiếp cận hiện trường bằng tuyến đường 71, một mũi khác do cán bộ Công an tỉnh làm nòng cốt sẽ theo đường thủy, tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4 rồi vòng qua Rào Trăng 3, tập trung tìm kiếm 16 công nhân mất tích còn lại.

Như vậy, đến tối nay, ngoài 13 người của Đoàn cán bộ làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn mất tích tại Trạm Kiểm lâm tiểu khu 67, hiện vẫn còn 16 công nhân ở nhà điều hành của Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 chưa thể liên lạc được.

Danh tính 13 cán bộ tham gia cứu hộ, cứu nạn gặp nạn
Về phía Quân khu 4:
- Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4.
- Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng TaC/QK4.
- Trung tá Bùi Phi Công, Cục phó Cục Hậu cần Quân khu 4.
- Thượng tá Hoàng Mai Vui, Phó Trưởng phòng xe máy, Quân khu 4.
- Thượng tá Lê Tất Thắng, Tham mưu trưởng, Lữ 80, Quân khu 4.
- Đại úy Nguyễn Cảnh Dương, Đại đội trưởng Lữ 80, Quân khu 4.
- Thượng úy Đinh Văn Trung, Nhân viên Lữ 80, Quân khu 4.

Về phía Bộ Tổng tham mưu
- Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Cục phó Cục Cứu hộ - Cứu nạn.

Về phía Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế:
- Trung tá Trần Minh Hải, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
- Đại úy Tôn Thất Bảo Phúc, Trưởng ban Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
- Thượng úy Trương Anh Quốc, Nhân viên Trạm ĐB/PTM.

Về phía UBND tỉnh Thừa Thiên Huế:
- Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền.
- Ông Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin – Truyền thông Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.
 

Khắc phục hậu quả mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung

Có thể bạn quan tâm

Người dân đăng ký khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế tại bệnh viện. (Ảnh: ĐT)

Cử tri đề xuất tăng mức hưởng bảo hiểm y tế cho người thu nhập thấp

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan vừa trả lời kiến nghị cử tri Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tăng mức hỗ trợ bảo hiểm y tế với người có thu nhập thấp mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo nhưng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo; có cơ chế hỗ trợ từ 50%-70% chi phí thuốc đặc trị nhằm giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh.

Khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. (Ảnh: MINH VÂN)

Thêm lựa chọn an cư cho người dân

Theo kế hoạch, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp không thường lệ thứ nhất và xem xét thông qua tại kỳ họp thứ hai. Một trong những định hướng đáng chú ý trong dự luật là ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường cho thuê ổn định, lâu dài.

58 năm hành trình đi tìm cha của người con gái chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

58 năm hành trình đi tìm cha của người con gái chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

Gần 60 năm sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, tại Công viên văn hóa Lê Thị Riêng, hành trình tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn tiếp tục. Dưới lòng đất từng là nghĩa địa Chí Hòa, những bộ hài cốt đang dần được đưa lên, nhưng phía sau mỗi cuộc tìm kiếm là một cuộc chờ đợi kéo dài gần trọn đời người.

[Video] Hà Nội hoàn thành dữ liệu cho gần 1,8 triệu thửa đất

[Video] Hà Nội hoàn thành dữ liệu cho gần 1,8 triệu thửa đất

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội vừa có báo cáo về công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, Sở này cho biết: Tổng số thửa đất đã có trong bản đồ theo chính quyền địa phương hai cấp của thành phố là hơn 4,9 triệu thửa.

[Video] Triển khai hỗ trợ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ từ 1/9

[Video] Triển khai hỗ trợ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ từ 1/9

Từ ngày 1/9, Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ sẽ triển khai hỗ trợ nạn nhân bị thương, gia đình có người tử vong gặp khó khăn về kinh tế, các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia cứu chữa, đưa người bị tai nạn đi cấp cứu và các hoạt động tuyên truyền làm giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông.

Lực lượng tìm kiếm khoanh vùng, xác định tọa độ nghi có mộ liệt sĩ theo thông tin. (Ảnh: DQT)

Huế hoàn thành lấy mẫu ADN tại 42 nghĩa trang

Từ ngày 26/5 đến nay, các lực lượng chức năng thành phố Huế đã hoàn thành việc lấy mẫu tại 7.282 phần mộ liệt sĩ thuộc 42 nghĩa trang, đạt 100% số mộ theo kế hoạch. Trong đó, hơn 3.900 phần mộ đã lấy được mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN, đạt 53,4%.

Tin nổi bật ngày 13/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand; Bảo đảm hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, vận hành theo nguyên tắc thị trường; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Tin nổi bật ngày 13/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand; Bảo đảm hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, vận hành theo nguyên tắc thị trường; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand; Bảo đảm hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, vận hành theo nguyên tắc thị trường; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro;... là một số tin tức nổi bật trong ngày 13/8/2026.

Tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình-Hải Phòng là một trục giao thông chiến lược, kết nối các tỉnh ven biển phía bắc với trục cao tốc bắc-nam. (Ảnh: NGỌC BIỂN)

Tìm hướng khơi thông vốn tín dụng cho các dự án PPP giao thông

Thời gian qua, nhu cầu đầu tư hạ tầng giao thông có xu hướng tăng nhanh, song khi quy mô dự án ngày càng lớn, thời gian hoàn vốn kéo dài và rủi ro doanh thu được nhìn nhận thận trọng hơn, nguồn vốn tín dụng đang trở thành một trong những “cửa ải” quyết định tính khả thi của dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công-tư (PPP).

Toàn bộ đoạn tuyến dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh giai đoạn IIb dài gần 6km đi qua địa bàn 2 xã Mỏ Cày và Lân Phong sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8 này.

Quảng Ngãi: Nỗ lực hoàn thành dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh giai đoạn IIb

Mặc dù giá nguyên vật liệu neo ở mức cao, nhưng với trách nhiệm cao nhất cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, tiến độ thi công dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh giai đoạn IIb diễn ra rất khẩn trương, quyết tâm hoàn thành vào cuối tháng 8 này.

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: LINH PHAN)

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Không chấp nhận "nghi thức Đội" theo lề lối kỳ quặc, phản cảm

Tại Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng Đội Trung ương khóa X, diễn ra chiều 13/8 tại Hà Nội, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã gợi mở một số hướng đi nhằm phát triển đúng đắn những giá trị cốt lõi của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.