Tìm sản phẩm du lịch đặc thù cho tỉnh Tây Ninh

Tây Ninh là địa phương sở hữu nhiều tiềm năng về tài nguyên du lịch sinh thái, biên mậu, văn hóa và tâm linh. Việc xây dựng và triển khai các mô hình thí điểm sản phẩm du lịch đặc thù trong thời gian qua là bước đi mang tính đột phá, góp phần định vị hình ảnh du lịch của tỉnh theo hướng riêng biệt và có chiều sâu.

Khách tham quan vườn chanh tại Chavi Garden, tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: LINH BẢO)
Khách tham quan vườn chanh tại Chavi Garden, tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: LINH BẢO)

Sáng 24/4, tại tỉnh Tây Ninh, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đánh giá kết quả triển khai mô hình thí điểm sản phẩm du lịch đặc thù”.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu đánh giá một cách toàn diện, khách quan và khoa học các kết quả triển khai mô hình thí điểm tại các địa phương, điểm đến trong tỉnh.

Đây không chỉ là dịp để nhìn nhận những thành tựu đã đạt được, mà còn là cơ hội để thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập cũng như phân tích rõ các nguyên nhân trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đồng thời, Hội thảo hướng đến việc làm rõ các yếu tố tác động đến hiệu quả phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, bao gồm tài nguyên du lịch, cơ chế chính sách, sự tham gia của cộng đồng địa phương và năng lực quản trị điểm đến.

ndo_br_dsc03572-copy.jpg
Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh phát biểu tại hội thảo.

Một trong những giá trị quan trọng của hội thảo là tạo lập diễn đàn trao đổi thực tiễn giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và các chủ thể tham gia vào chuỗi giá trị du lịch.

Tại hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học đã trao đổi về "Mô hình sản phẩm du lịch đặc thù" với các nội dung: Những vấn đề liên quan đến sử dụng đất sai mục đích (Luật Đất đai) và vấn đề phát triển du lịch nông nghiệp-nông thôn; giải pháp phát triển sản phẩm du lịch đặc thù tại các địa phương; những thuận lợi và khó khăn trong phát triển du lịch tại điểm; kết nối, quảng bá, xúc tiến du lịch tại điểm; xúc tiến nông sản qua du lịch ẩm thực trải nghiệm theo mô hình Horeca (khách sạn-nhà hàng-cà-phê); các vấn đề quan tâm khác trong phát triển sản phẩm du lịch đặc thù…

ndo_br_dsc03599-copy.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn trình bày đề dẫn hội thảo.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn, trong bối cảnh tái cấu trúc ngành du lịch theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng, chuyển dịch từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, việc xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù, có bản sắc, có giá trị khác biệt và có khả năng cạnh tranh đang trở thành một trong những trụ cột chiến lược của phát triển điểm đến.

Đối với tỉnh Tây Ninh, trong không gian phát triển mới sau quá trình điều chỉnh địa giới hành chính, việc tái định vị chiến lược du lịch càng đặt ra yêu cầu cấp thiết phải nhận diện rõ các lợi thế so sánh và chuyển hóa các nguồn lực tài nguyên thành sản phẩm cụ thể, có khả năng thương mại hóa.

ndo_br_dsc03626.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Tỉnh Tây Ninh sở hữu hệ thống tài nguyên đa dạng, từ du lịch tâm linh-tín ngưỡng, du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp đến các yếu tố văn hóa bản địa đặc sắc.

Tuy nhiên, một thực tế đặt ra là các sản phẩm du lịch hiện nay vẫn còn mang tính phân tán, thiếu tính liên kết, chưa thể hiện rõ nét “tính đặc thù” và chưa tạo được chuỗi giá trị bền vững. Đây là một hạn chế phổ biến trong phát triển du lịch địa phương.

“Việc xây dựng và triển khai thí điểm một số mô hình sản phẩm du lịch đặc thù tại các điểm đến cụ thể trong đó Chavi Garden tại xã Thạnh Lợi, tỉnh Tây Ninh là một trường hợp điển hình. Đây được xem là một bước tiếp cận mang tính đổi mới, kết hợp giữa nghiên cứu lý luận và thử nghiệm thực tiễn”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang cho biết.

ndo_br_dsc03486.jpg
Khách tham quan Chavi Garden bằng phương tiện độc đáo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang cho biết thêm, mô hình thí điểm không chỉ đơn thuần là sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch mà được thiết kế như những “hệ sinh thái trải nghiệm” tích hợp nhiều yếu tố: tài nguyên bản địa, không gian cảnh quan, hoạt động trải nghiệm, dịch vụ hỗ trợ và sự tham gia của cộng đồng.

Cách tiếp cận này tương đồng với quan điểm quản lý điểm đến như một hệ thống mở, có sự tương tác đa chiều giữa các chủ thể, đồng thời phù hợp định hướng phát triển du lịch bền vững, nhấn mạnh sự cân bằng giữa các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường.

ndo_br_dsc03526.jpg
Du khách khám phá vườn chanh tại Chavi Garden.

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh cho biết, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học giàu kinh nghiệm và các đại biểu tâm huyết, Hội thảo thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

Những kết quả của Hội thảo sẽ là căn cứ quan trọng giúp tỉnh Tây Ninh điều chỉnh, hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả triển khai và từng bước nhân rộng các mô hình phù hợp, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch theo hướng bền vững, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Cây cao-su 120 năm tuổi trong vườn cao-su bảo tồn tại Đồng Nai.

[Ảnh] Vườn cao-su cổ thụ 120 năm tuổi lâu đời nhất nước ta

Tại thành phố Đồng Nai, Đội sản xuất An Lộc, Tổng Công ty Cao-su Đồng Nai đang bảo tồn vườn cao-su lâu đời nhất cả nước với 120 năm tuổi. Đây là những cây cao-su do người Pháp trồng thử nghiệm đầu tiên tại nước ta trước khi nhân rộng ra nhiều đồn điền cao-su ở khu vực Đông Nam Bộ.

Thí sinh trình diễn trang phục áo dài trong đêm chung kết.

Nét đẹp sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai

Tối 26/6, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên năm 2026. Đặc biệt cuộc thi năm nay có sự tham gia của nhiều sinh viên đến từ Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đang học tập tại trường theo diện tài trợ học bổng của thành phố Đồng Nai.

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026), Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức bắn pháo hoa nổ tại 16 điểm, gồm: 5 điểm bắn pháo hoa nổ tầm cao (kết hợp tầm thấp), 11 điểm bắn pháo hoa nổ tầm thấp. Thời gian bắn pháo hoa từ 21 giờ đến 21 giờ 15 phút, ngày 2/7/2026.

Quang cảnh tọa đàm.

Phế cầu khuẩn tiếp tục là mối đe dọa với trẻ nhỏ

Bệnh do phế cầu khuẩn vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em. Trong khi nhiều chủng vi khuẩn ngày càng kháng kháng sinh, các chuyên gia cho rằng tăng cường phòng ngừa từ sớm là giải pháp căn cơ nhằm giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong ở trẻ em.

Đoàn công tác tỉnh Tây Ninh đi xúc tiến đầu tư tại Đức.

Tây Ninh ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quy mô lớn với các đối tác Đức

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu, ngày 25/6, tại thành phố Stuttgart, bang Baden-Württemberg (Đức), Tây Ninh tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quy mô lớn với các đối tác Đức, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới.

Một góc Khu đô thị The Global City.

Xu hướng thận trọng trong đầu tư bất động sản

Ngày 26/6, tại Khu đô thị The Global City, Kênh thông tin tài chính-kinh tế CafeF tổ chức Tọa đàm "Bất động sản 6 tháng cuối 2026: Thị trường bước vào giai đoạn phục hồi có chọn lọc". Các chuyên gia đã có những phân tích, nhận định các động lực chính của thị trường, cơ hội đầu tư đáng chú ý trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: LONG TRÌ)

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 2/7

Chiều 25/6, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về một số hoạt động trọng tâm nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026).

Triển lãm Quốc tế Vietnam ICTCOMM 2026 diễn ra từ 24-26/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp vận hành trên nền tảng AI – Tương lai của chuyển đổi số

Diễn ra từ ngày 24-26/6/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam ICTCOMM 2026 quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ trong các lĩnh vực ICT, AI, IoT, Cloud, Data Center và Cybersecurity. Theo Ban tổ chức, ngày khai mạc đã thu hút hơn 2.000 lượt khách tham quan cùng nhiều hội thảo chuyên đề về chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Cảnh báo ung thư hốc mắt sau nhiều năm tự chữa

Từ một khối u nhỏ ở mí mắt phải, sau nhiều năm điều trị bằng thuốc nam và các phương pháp dân gian, người đàn ông 61 tuổi đã bị tổn thương xâm lấn nghiêm trọng cả hai hốc mắt, làm suy giảm thị lực và lan đến nhiều hạch trong cơ thể.

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết hợp tác.

Liên kết phát triển khoa học sức khỏe và phục vụ cộng đồng

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng, mở rộng kết nối giữa hệ thống giáo dục đại học với cơ sở nghiên cứu chuyên sâu về y tế dự phòng.

Diễn tiến điều trị ca zona tại Bệnh viện quốc tế City.

Không chủ quan với biến chứng zona chỉ sau 48 giờ

Nhiều người vẫn cho rằng zona thần kinh chủ yếu gây nổi mụn nước trên da và đau kéo dài sau bệnh. Tuy nhiên, một trường hợp vừa được điều trị tại Bệnh viện quốc tế City cho thấy các biến chứng nhiễm trùng có thể diễn tiến rất nhanh, ngay cả ở người trẻ tuổi, khỏe mạnh và không có bệnh nền.