Tìm giải pháp phù hợp xây dựng kè biển ở Bình Thuận

Trên tinh thần thực hiện Quyết định số 957/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030, tỉnh Bình Thuận đã, đang xây dựng bờ kè biển. Tuy nhiên, quá trình xây dựng bờ kè biển đã tạo nhiều thông tin trái chiều.
Khách sạn Hoàng Ngọc đến resort Minh Tâm chưa có kè nên rác thải đại dương rất khó dọn dẹp.
Khách sạn Hoàng Ngọc đến resort Minh Tâm chưa có kè nên rác thải đại dương rất khó dọn dẹp.

Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, trước ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu, nước biển dâng khiến cho tình hình sạt lở bờ biển ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường dẫn đến các khu vực bờ biển chưa có công trình bảo vệ luôn tiềm ẩn nguy cơ bị sạt lở, mất đất, thiệt hại tài sản, mất bãi tắm ven biển.

Hiện nay, bờ biển thuộc phường Hàm Tiến (thành phố Phan Thiết) được đầu tư ba đoạn kè với tổng chiều dài khoảng 3.871m. Năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết tổ chức khảo sát dự án kè bảo vệ bờ biển đoạn từ resort Minh Tâm đến khách sạn Hoàng Ngọc có chiều dài khoảng 800 m và đoạn từ nhà nghỉ Làng Cát đến khách sạn Surf4You Residence có chiều dài khoảng 1.800m.

Hai đoạn kè này kết nối liền tuyến, đồng bộ với các đoạn kè đã đầu tư nhằm phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, dự án bờ kè này đang có một số cơ sở du lịch chưa đồng tình làm kè kiên cố, chỉ mong muốn làm công trình kè tạm.

Theo ghi nhận vào đầu tháng 8, dọc tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Hàm Tiến), nhiều khách sạn, resort, nhà hàng xây dựng bên phía bãi biển, nằm san sát nhau kéo dài vài cây số, nên không còn đường dẫn xuống biển.

Chúng tôi đến trước cổng khách sạn Hoàng Ngọc, khách sạn Meraki Oasis để đi xuống bãi biển. Nhưng nhân viên bảo vệ hướng dẫn đi dọc tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu cho đến khi có đường dẫn xuống.

Ở bãi biển, nhiều đoạn kè kiên cố đã được xây dựng. Riêng đoạn từ khách sạn Hoàng Ngọc đến resort Minh Tâm đang xây dựng kè tạm bằng ống túi cát để chống biển xâm thực. Mỗi khách sạn làm túi ống cát riêng tạo thành khu “biệt lập”. Khách sạn Hoàng Ngọc đang hút cát biển, bơm vào một túi ống cát. Nhiều xe máy xúc đào một đường rãnh riêng trên bãi biển.

Sau khi nhận phản ánh, ông Ngô Ngọc Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hàm Tiến cho biết: Phường đã lập biên bản khách sạn bơm hút cát từ dưới biển; yêu cầu đơn vị này tạm ngưng và báo cáo vụ việc lên Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết để có phương án xử lý.

Chia sẻ về bờ biển bị xâm thực, anh Lê Anh Vương (ngụ Hàm Tiến) kể: Vào thời điểm cuối năm, bờ biển dọc đường Nguyễn Đình Chiểu luôn bị biển gây xói mòn. Trước kia, tính mép đường ra đến bờ biển phải dài hơn 50m, còn hiện tại chỉ khoảng 20-30m. Hằng năm, biển xâm thực khoảng vài mét nên dẫn đến bờ biển mất dần. Từ khi có kè, biển không còn xâm thực. Nhờ vậy, nhiều cửa hàng, khách sạn không còn phải lo lắng chuyện sạt lở. Có thể thấy, kè có ảnh hưởng đến sinh hoạt riêng của từng khách sạn, nhưng bù lại người dân có thể sử dụng chung.

Với quan điểm bất lợi cho du lịch, theo ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, đoạn bờ kè đã đưa vào sử dụng không được bảo trì định kỳ, dễ gây nguy hiểm, trượt té cho du khách và rất khó khăn thu gom rác biển. Kè mái hiên có kèm hành lang đi bộ, hình thành đường đi công cộng và người dân thường xuyên chiếm dụng bỏ chài lưới, buôn bán, phơi hải sản, vứt rác… gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan du lịch.

Kè làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của bãi biển, khó tổ chức các hoạt động thể thao biển. Do đó, Hiệp hội kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo sở, ban, ngành phối hợp với doanh nghiệp tìm phương án khác để khắc phục tình trạng sạt lở mà vẫn giữ được bãi cát tự nhiên tạo mỹ quan, môi trường, hoạt động thể thao, du lịch biển.

Hiệp hội đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận trước khi trình giải pháp thiết kế, phải lấy ý kiến hiệp hội và các doanh nghiệp nằm trong khu vực xây dựng bờ kè.

Phó Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Thành Trung cho biết: Hiện kè kiên cố chưa có vật liệu hữu hiệu, tối ưu để thay thế bê-tông, chống rêu bám. Kè thiết kế mái phù hợp với độ dốc của bãi biển, có bố trí bậc cấp lên xuống chống trơn trượt.

Trong quá trình quản lý vận hành, chính quyền địa phương có trách nhiệm thường xuyên tổ chức vệ sinh, quét dọn. Việc đầu tư hoàn chỉnh và đồng bộ, kè mái hiên tạo sự trơn thuận, rác thải dễ di chuyển dọc bờ và tập trung tại một số vị trí cố định theo dòng chảy tự nhiên.

Bờ kè có tuyến đường bộ tạo thuận lợi cho du khách tiếp cận biển. Qua thực tế, các tuyến kè đã trở thành đường đi bộ ven biển tạo thành điểm nhấn, điểm đến lý tưởng, ưa thích, thu hút người dân và du khách.

Sau một cuộc họp vừa qua với các sở, ngành ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến để hoàn thiện lại báo cáo; đánh giá kết quả thực hiện các công trình chống xói lở trong khu vực và các giải pháp.

Bên cạnh đó, Sở làm rõ mục tiêu đầu tư công trình là để tạo bãi hay bảo vệ bờ, đầu tư bảo vệ trước mắt hay lâu dài đưa ra đề xuất giải pháp đầu tư cho phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.