Tiến triển trong quan hệ Iran-Saudi Arabia

Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Saudi Arabia Fayyad Al-Ruwaili đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Iran kể từ khi hai nước khôi phục quan hệ vào năm ngoái. Cuộc gặp này có thể được coi là bước tiến trong quan hệ Iran-Saudi Arabia, góp phần quan trọng vào việc tăng cường an ninh và duy trì sự ổn định của khu vực.
Phó Tổng thống Iran Mohammad Reza Aref (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Ảnh: IRNA)
Phó Tổng thống Iran Mohammad Reza Aref (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Ảnh: IRNA)

Ông Al-Ruwaili đã gặp người đồng cấp Iran, Tướng Mohammad Bagheri tại trụ sở Bộ Tổng Tham mưu Các Lực lượng vũ trang Iran ở thủ đô Tehran. Một trong những chủ đề chính của cuộc hội đàm giữa hai quan chức quốc phòng cấp cao của Iran và Saudi Arabia là sự phát triển của ngoại giao quốc phòng và mở rộng hợp tác song phương.

Ông Bagheri nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước và Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran bày tỏ mong muốn hải quân Saudi Arabia sẽ tham gia các cuộc tập trận với Iran vào năm tới, với tư cách là bên tham gia hoặc quan sát viên.

Quan hệ ngoại giao giữa Tehran và Riyadh từng bị gián đoạn vào năm 2016, sau khi xảy ra vụ người biểu tình Iran tấn công trụ sở các phái đoàn ngoại giao Saudi Arabia tại Iran, liên quan việc Riyadh tử hình Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite Nimr al-Nimr. Quan hệ giữa hai nước cũng xấu đi do bất đồng liên quan đến những cuộc xung đột ở Syria và Yemen.

Vào tháng 3/2023, Iran và Saudi Arabia đã nhất trí thiết lập lại quan hệ ngoại giao với một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian. Gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi và người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã hội đàm tại thủ đô Riyadh, trong đó thảo luận về quan hệ song phương cũng như diễn biến khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

Bộ trưởng Araghchi nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Masoud Pezeshkian tiếp tục chính sách mở rộng quan hệ với các nước láng giềng, nhằm tăng cường an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực. Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran cũng nêu bật nhu cầu thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước dưới thời chính quyền của cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Phía Saudi Arabia khẳng định hai nước có mục tiêu chung là duy trì an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời tuyên bố Riyadh sẵn sàng hợp tác để đạt được mục tiêu này. Ông Faisal cũng khẳng định quyết tâm của Saudi Arabia tiếp tục củng cố quan hệ với Iran và nêu bật tầm quan trọng của sự hợp tác và phối hợp liên tục giữa hai bên trong nhiều vấn đề khác nhau.

Đầu tháng 10 vừa qua, tại thủ đô Doha của Qatar, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian và Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã thảo luận về quan hệ song phương. Tổng thống Pezeshkian bày tỏ hài lòng với động lực ngày càng tăng của quan hệ giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh Iran sẵn sàng tăng cường tương tác với Saudi Arabia trong mọi lĩnh vực.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Al Saud đã bày tỏ quyết tâm của Saudi Arabia trong việc phát triển quan hệ với Iran. Ông nói: “Chúng tôi muốn khép lại trang sử bất đồng giữa hai quốc gia mãi mãi và hướng tới giải quyết các vấn đề của chúng ta và mở rộng quan hệ như hai quốc gia hữu nghị và anh em”. Trong bối cảnh tình hình khu vực Trung Đông căng thẳng bởi xung đột leo thang, Saudi Arabia bày tỏ tin tưởng sự sáng suốt của Iran trong việc quản lý tình hình và đóng góp vào việc khôi phục sự bình yên và hòa bình trong khu vực.

Tại cuộc gặp ở thủ đô Riyadh diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Arab-Hồi giáo tại Saudi Arabia, Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad-Reza Aref và Thái tử kiêm Thủ tướng Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud đã bày tỏ sự lạc quan về tương lai của mối quan hệ song phương.

Phó Tổng thống Iran nhấn mạnh vai trò ảnh hưởng của Iran và Saudi Arabia ở khu vực, tuyên bố rằng việc tăng cường quan hệ chính trị đang đi theo con đường tích cực và sự phát triển này sẽ không chỉ có lợi đối với hai nước mà còn vì lợi ích các quốc gia Hồi giáo khác cũng như khu vực. Ông Aref cho biết thêm, bên cạnh quan hệ chính trị, Iran và Saudi Arabia đặt mục tiêu tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học và công nghệ.

Phó Tổng thống thứ nhất Iran cũng nêu bật vai trò quan trọng của hai nước trong việc giải quyết các xung đột khu vực. Trong khi đó, Thái tử Saudi Arabia tuyên bố việc mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ song phương với Iran có nhiều thuận lợi và Riyadh cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ này, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế và văn hóa.

Nền kinh tế Iran chịu thiệt hại nặng nề bởi lệnh trừng phạt kéo dài của Mỹ và phương Tây. Thời gian gần đây, mặc dù các chỉ số kinh tế chính của Iran có vẻ khả quan - GDP tăng 5% vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ tăng 3,2% vào năm 2024, xuất khẩu dầu mỏ tăng và các lĩnh vực chính như dịch vụ và sản xuất hoạt động khá tốt, song lạm phát vẫn ở mức cao, đồng tiền mất giá kỷ lục, đầu tư nước ngoài thấp hơn kỳ vọng và thương mại phi dầu mỏ đang thâm hụt đáng kể. Iran hy vọng việc khôi phục quan hệ với Saudi Arabia sẽ giúp củng cố mối quan hệ của nước này với các quốc gia Arab vùng Vịnh, góp phần giúp ​​Tehran tìm kiếm thêm các khoản đầu tư để khôi phục nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.