Tiền Giang triển khai nhanh việc xóa nhà tạm, nhà dột nát

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái; tình dân tộc, nghĩa đồng bào; lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” của dân tộc ta. Thực hiện chủ trương này, tỉnh Tiền Giang đã huy động mọi nguồn lực để sớm triển khai và hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát địa bàn tỉnh.
Trao nhà ở xã hội cho gia đình hộ cận nghèo tại thành phố Gò Công (Tiền Giang).
Trao nhà ở xã hội cho gia đình hộ cận nghèo tại thành phố Gò Công (Tiền Giang).

Gia đình ông Xuốt có 4 nhân khẩu. Ông làm nghề thợ hồ. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Trúc Ly ở nhà chăn nuôi dê, ếch và trực tiếp chăm lo cho 2 đứa con ăn học.

Tại lễ nhận bàn giao nhà, gia đình ông Nguyễn Văn Xuốt được Ủy ban nhân dân thành phố Gò Công, Ủy ban nhân dân và các đoàn thể của phường Long Hưng, nhóm từ thiện Từ Tâm trao tặng tiền mặt, nhiều phần quà và các đồ dùng phục vụ sinh hoạt gia đình.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố Gò Công còn bàn giao nhà ở xã hội cho hộ ông Trương Hải Âu, sinh năm 1985, hộ cận nghèo, ngụ khu phố 3, phường 2. Ông Âu là người đơn thân, hiện sống cùng với người em trai làm thuê, thu nhập rất bấp bênh, không có khả năng cất nhà. Cảm thông với hoàn cảnh hiện tại, Ban Chỉ đạo về phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, nhà dột nát thành phố Gò Công và Ủy ban nhân dân phường 2 quyết định chọn xây dựng nhà ở mới tặng gia đình ông Âu, với diện tích hơn 27m2, ngân sách nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Gò Công Giản Bá Huỳnh cho biết: “Nhằm thực hiện chủ trương đẩy nhanh triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, qua rà soát, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố Gò Công cần được hỗ trợ nhà ở theo chế độ, chính sách xóa nhà tạm, nhà dột có 9 căn cần được hỗ trợ, trong đó xây mới 5 căn, sửa chữa 4 căn. Sau thời gian triển khai thực hiện, đến nay, địa phương đã xây dựng hoàn thành 4 căn nhà và bàn giao được 2 căn. Việc hỗ trợ nhà ở cho gia đình có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện trách nhiệm và đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” và “Thương người như thể thương thân”, góp phần mang lại mái ấm tình thương cho người nghèo, người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tại huyện Gò Công Tây, Ban Chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện và các tổ chức chính trị-xã hội cũng vừa bàn giao 4 căn nhà cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Các ngôi nhà được xây dựng bảo đảm tiêu chí “3 cứng”, có diện tích từ 36-50m2; có vách tường hoặc vách tôn, mái tôn, có nhà vệ sinh. Địa phương vận động Công ty Xăng dầu Tiền Giang hỗ trợ 50 triệu đồng/căn nhà.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) Huỳnh Thanh Bình, phát huy truyền thống đoàn kết “Tương thân tương ái”, với tinh thần “Nhường cơm sẻ áo” của tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện cùng chung tay, chăm lo người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội của địa phương.

Huyện Gò Công Tây có 42 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo cần phải xây mới và sửa chữa nhà ở. Trong đó, gia đình chính sách có 11 căn, hộ nghèo có 31 căn. Đến nay, địa phương đã xây dựng và bàn giao 11 căn cho gia đình chính sách, 12 căn nhà cho hộ nghèo; 19 căn đang thi công và bàn giao trước ngày 30/4/2025. Ngoài kinh phí theo quy định của Nhà nước, các địa phương còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền, vật tư, ngày công cho các trường hợp được nhà nước xây dựng nhà ở xã hội.

Tiền Giang phấn đấu đến cuối tháng 9/2025 sẽ hoàn thành việc xóa nhà tạm, dột nát cho hộ người có công, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn... giúp các gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh vào cuối năm 2025.

Nói về chủ trương này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, tổng số nhà ở người có công, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện để thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang là 485 căn. Trong đó, địa phương xây mới 284 căn, sửa chữa 201 căn, với tổng kinh phí 24,1 tỷ đồng.

Đến ngày 6/3, số nhà đã khởi công và đang thực hiện tại tỉnh Tiền Giang là 166 căn. Số nhà đã hoàn thành là 32 căn. Việc hỗ trợ xóa nhà tạm, dột nát cho các đối tượng đủ điều kiện dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 9/2025.

Những ngôi nhà ở xã hội được trao tặng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở là một phần quà thiết thực, ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Đây là nguồn động viên, khích lệ để các hộ này vượt qua khó khăn, phấn đấu sớm vươn lên thoát nghèo, tích cực lao động sản xuất, tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động địa phương, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp thăm, tặng quà trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Công an Đồng Tháp lan tỏa yêu thương đến trẻ hoàn cảnh khó khăn

Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều đơn vị thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động tặng quà, nhận đỡ đầu trẻ em và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động được triển khai tại nhiều địa phương, góp phần chăm lo đời sống và tạo điều kiện để các em tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Thiếu tướng Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai chương trình vận động xây dựng 1.000 căn nhà dành cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, chiến sĩ Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Quảng trường Phan Ngọc Hiển là một trong những nơi sắp diễn ra sự kiện lớn mừng 1 năm Cà Mau hợp nhất tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng chuỗi sự kiện quy mô kỷ niệm sau 1 năm hợp nhất tỉnh

Ngày 27/6, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đen cho biết, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động đánh dấu cột mốc kỷ niệm 1 năm hợp nhất tỉnh và 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, gắn liền với việc phát động Chương trình trọng điểm kích cầu du lịch năm 2026.

Nghi thức tống tàu ra biển tại Lễ hội Cúng biển Mỹ Long, xã Mỹ Long, tỉnh Vĩnh Long.

Rộn ràng Lễ hội cúng biển Mỹ Long

Những ngày này, ngư dân các xã, phường ven biển tỉnh Vĩnh Long, rộn ràng với Lễ hội cúng biển Mỹ Long. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc mà còn là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với biển cả, cầu cho mưa thuận, gió hòa, sóng yên, biển lặng, khai thác nhiều tôm, cá, cuộc sống no ấm, sung túc.