Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Tiền đề để đất nước tự tin tăng tốc phát triển

Tiếp tục xu hướng tích cực, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn về đích kế hoạch năm 2025, với mục tiêu đạt mức tăng trưởng trên 8%. Đây là tiền đề quan trọng, là sự chuẩn bị cần thiết để đất nước tự tin bước vào chặng đường phát triển mới, với mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 10% trở lên trong năm 2026.

Trong tuần làm việc thứ tư (từ ngày 10-15/11), Quốc hội thảo luận và thông qua nhiều dự án luật quan trọng, đồng thời tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2026. (Nguồn QUOCHOI.VN)
Trong tuần làm việc thứ tư (từ ngày 10-15/11), Quốc hội thảo luận và thông qua nhiều dự án luật quan trọng, đồng thời tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2026. (Nguồn QUOCHOI.VN)

Khát vọng bứt phá với mục tiêu cao hơn

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, việc Chính phủ chính thức trình Quốc hội xem xét, thông qua Kế hoạch Phát triển kinh tế-xã hội năm 2026, với mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 10% trở lên, được coi là động thái quan trọng, đặt nền tảng cơ bản cho thời kỳ phát triển mới của đất nước.

Ở thời điểm hiện nay, khi kinh tế thế giới và trong nước còn gặp nhiều khó khăn do biến động địa chính trị toàn cầu, thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp, thì đây là một mục tiêu khá thách thức. Song như nhận định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi giải trình trước Quốc hội, tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới dù không dễ, nhưng "không thể không làm!".

Thực tế, quyết tâm này đã được đặt ra ngay từ cuối năm 2024, khi Tổng Bí thư Tô Lâm lần đầu tiên đề cập đến khái niệm "kỷ nguyên mới" của dân tộc. Khi ấy, Quốc hội đã quyết nghị mục tiêu tăng trưởng năm 2025 là 6,5-7%, phấn đấu đạt 7-7,5%. Nhưng ngay sau đó, với quyết tâm đưa nền kinh tế tăng tốc phát triển, Chính phủ đã đặt mục tiêu cao hơn, phấn đấu đưa nền kinh tế tăng trưởng trên 8%...

Tới thời điểm này, nhiều dự báo cho rằng, mục tiêu tăng trưởng khá tham vọng nêu trên có thể đạt được. Khi báo cáo Quốc hội, Chính phủ cũng đã khẳng định khả năng này. Đáng kể là qua chín tháng năm 2025, tăng trưởng GDP của nền kinh tế đã đạt 7,85%, một mức tăng trưởng rất tích cực. Tháng đầu tiên của quý IV đã diễn ra với nhiều bứt phá vượt trội, tạo niềm tin vững chắc rằng nền kinh tế sẽ về đích kế hoạch năm 2025.

Tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về báo cáo kinh tế của Chính phủ, ngay trước khi khai mạc Kỳ họp thứ 10, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, mức tăng trên 8% này "không chỉ là tăng trưởng", mà còn là "phát triển toàn diện".

Với góc nhìn này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận định, việc Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 10% trở lên trong năm 2026 và xa hơn là cho cả giai đoạn 5 năm 2026-2030 cũng chính là thể hiện khát vọng bứt phá cho giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Ngay trước thềm Kỳ họp quan trọng này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị về việc xây dựng Kế hoạch Phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2026-2030), với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, khả thi, hiệu quả, phấn đấu GDP tăng 10%/năm trở lên. Bởi theo Thủ tướng, phải tăng trưởng như vậy thì mới đạt được mục tiêu 100 năm mà Đảng ta đã đặt ra.

Cũng chính bởi vậy, tại Kỳ họp này, ngoài hàng loạt dự án luật, quyết sách sẽ được xem xét, thảo luận, thông qua, để chuẩn bị cho thời kỳ phát triển mới của đất nước, nghị quyết về Kế hoạch Phát triển kinh tế-xã hội năm 2026 cũng sẽ được Quốc hội cẩn trọng xem xét, thông qua. Đó chính là sự chuẩn bị cần thiết, là tiền đề quan trọng cho chặng đường phát triển mới của đất nước.

Vững vàng sải bước về đích

Mới đây, trình bày báo cáo tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10/2025 trực tuyến với các địa phương, nhấn mạnh các điểm sáng của nền kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, tháng đầu tiên của quý cuối năm 2025, các chỉ số kinh tế vĩ mô tiếp tục tích cực, cho thấy xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế. Tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện; nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của Việt Nam thêm từ 1-1,5 điểm phần trăm... Điều này một lần nữa cho thấy sự vững vàng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung của toàn cầu. Tuy vậy, thách thức cũng không nhỏ, nhất là khi diễn biến kinh tế toàn cầu vẫn khó lường, trong khi ở trong nước, thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.

Khi làm rõ các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, nhắc lại chuyện năm 2024, bão lụt đã khiến nền kinh tế mất đi khoảng 0,2-0,4% tăng trưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh về khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8% trong năm nay.

Thể hiện rõ quyết tâm đưa nền kinh tế đạt mức tăng trưởng cao trong năm nay, tạo nền tảng cho tăng trưởng 10% trong năm tới, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 86/NQ-CP về triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2025. Theo đó, nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện hàng loạt giải pháp quan trọng như: thúc đẩy giải ngân 100% vốn đầu tư công; phấn đấu tăng thu ngân sách ít nhất 25% so dự toán; thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống song hành cùng các động lực tăng trưởng mới… Đặc biệt, "kịp thời đánh giá tác động của thiên tai, bão lũ để rà soát kịch bản tăng trưởng, có giải pháp hiệu quả bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên và năm 2026 đạt 10% trở lên", Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo ■

Có thể bạn quan tâm

Lễ đón Thủ tướng Lê Minh Hưng đến thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarsta, Liên bang Nga bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga. Ảnh: TTXVN

Khẳng định vai trò cầu nối tin cậy

Từ ngày 16 đến 18/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga, tại thành phố Kazan của Liên bang Nga. Hoạt động đối ngoại quan trọng này gửi đi thông điệp Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Nga; khẳng định hình ảnh Việt Nam là cầu nối tin cậy trong ASEAN, là bạn bè thủy chung, chân thành của nước Nga.

GS, TS Nguyễn Tiến Thảo - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Đổi mới mạnh mẽ để phát triển nguồn nhân lực cho kỷ nguyên mới

Đó là nhấn mạnh của GS, TS Nguyễn Tiến Thảo - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trong cuộc trò chuyện với Nhân Dân cuối tuần về một số chính sách mới đã và đang triển khai nhằm mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao - theo tinh thần Nghị quyết số 71-NQ/TW của Đảng, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Trong giai đoạn 2026-2031, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sẽ tiếp tục được hoàn thiện cả về hình thức tổ chức tổng thể và hệ thống giám sát để sát dân hơn, gần dân hơn.

Xây đắp nền tảng mô hình quản trị quốc gia hiện đại

Mục tiêu mà mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp hướng tới không chỉ là sắp xếp tổ chức bộ máy mà còn là đổi mới phương thức lãnh đạo, phương thức quản lý, phương thức điều hành, phương thức làm việc, phương thức tổ chức thực hiện. Không chỉ giải quyết yêu cầu trước mắt mà phải tạo nền tảng cho mô hình quản trị quốc gia hiện đại, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 và trả lời một số câu hỏi của đại biểu tham dự. Ảnh: TTXVN

Định vị Việt Nam trong dòng chảy hợp tác khu vực

Với những ý nghĩa đặc biệt, chuyến thăm ba nước Đông Nam Á của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đạt được những kết quả quan trọng, mang tính đột phá, thông qua củng cố toàn diện nền tảng hợp tác, làm sâu sắc hơn và nâng tầm hợp tác chiến lược lâu dài, đưa quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác chủ chốt trong khu vực lên nấc thang phát triển cao hơn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân tại sân bay quốc tế Udon Thani. Ảnh: TTXVN

Thông điệp tăng cường tin cậy và hợp tác chiến lược

Chuyến công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore, phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La và thăm cấp Nhà nước tới Philippines mang ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt.

Xây dựng không gian sinh hoạt cộng đồng là một trong những điểm quan trọng giúp mỗi địa phương nuôi dưỡng mạch ngầm văn hóa cho cư dân.

Sắp xếp lại không gian văn hóa bằng một tư duy sâu sắc hơn

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 21 về “sắp xếp thôn, tổ dân phố và bố trí, sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố”, yêu cầu các địa phương hoàn thành phương án sắp xếp trước ngày 10/6/2026.

Hà Nội xác lập cấu trúc đô thị theo hướng “đa tầng, đa lớp, đa cực, đa trung tâm”, trong đó lấy sông Hồng làm trục cảnh quan sinh thái - văn hóa chủ đạo. Ảnh Thành Đạt

Viết tiếp trường ca sông Cái

Ngày 13/5 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng ký Quyết định số 2512/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.

Người dân đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào một nền hành chính hiện đại, thông suốt, minh bạch và trách nhiệm hơn khi bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thật sự trơn tru. Ảnh: Thành Đạt

Phát hiện sớm vướng mắc để khắc phục kịp thời

Dù trong quá trình chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp còn bộc lộ một số hạn chế cần được tháo gỡ kịp thời, song đã tạo ra chuyển biến rất tích cực về cải cách hành chính, cung ứng dịch vụ công.

Ðại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-13/5/2026. (Ảnh: Hồng Vinh)

Dấu mốc quan trọng mở đầu chặng đường phát triển mới

Là sự kiện chính trị-xã hội quan trọng, nhận được sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI (Đại hội XI) diễn ra trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ lớn, đan xen với không ít khó khăn.

Khi bỏ cấp trung gian, áp lực công việc không mất đi mà trái lại, dồn toàn bộ xuống cấp cơ sở.

Giám sát để kiến tạo phát triển

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa qua đã định hình tư duy đột phá: Mục tiêu cao nhất của các cuộc giám sát không phải là "vạch lá tìm sâu", mà là để khơi thông điểm nghẽn và kiến tạo phát triển.

“Con đường 30/4” không chỉ là con đường của riêng Việt Nam, mà còn là con đường của hòa bình, hợp tác và phát triển. (Ảnh Thành Đạt)

Tiếp nối Con đường 30/4

Có gì mới mẻ, tinh khôi trong buổi cuối xuân đầu hạ, khi chúng ta cùng nhớ về ngày 30/4 năm ấy, ngày trọng đại, non sông liền một dải?

Với sự cẩn trọng, sáng suốt và thống nhất cao, chỉ trong gần ba ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm vụ kiện toàn nhân sự lãnh đạo cấp cao của bộ máy Nhà nước, Quốc hội.

Trọng trách của Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI đã chính thức khai mạc sáng 6/4, mở ra một nhiệm kỳ mới trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển với yêu cầu cao hơn về tốc độ, chất lượng và tính bền vững của tăng trưởng.

Phiên Bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV - Ảnh: TTXVN

Đề cao chữ “Thật”

Hội nghị Trung ương 2 với nhiều nội dung quan trọng, được coi là những “hành lang pháp lý”, những “quy tắc vận hành”, những “nguyên tắc kỷ luật”, những “chuẩn mực hành động” để đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây là “Hội nghị đặt nền móng vận hành cho cả nhiệm kỳ”.

Người dân xã Minh Châu được cán bộ, tình nguyện viên tư vấn, hướng dẫn và thực hiện thủ tục hành chính tại điểm phục vụ theo mô hình “Dịch vụ công lưu động”. (Ảnh TTXVN)

Tiếp bước cuộc cách mạng “sắp xếp lại giang sơn”

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm là thông điệp chiến lược, mở đầu nhiệm kỳ mới, đặc biệt về phát huy thế mạnh mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã thông qua nhiều luật, nghị quyết quan trọng. (Ảnh: DUY LINH)

Trả lời thôi, chưa đủ!

Theo thông lệ, trước thềm kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XVI, việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV, được rà soát lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính xem sản phẩm nghiên cứu của sinh viên Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS. Ảnh: TTXVN

Nâng tầm toàn diện hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga

Là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nga sau thành công của Đại hội XIV của Đảng, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định quyết tâm của cả hai nước củng cố nền tảng hữu nghị truyền thống, bền bỉ vượt thời gian, cũng như hợp tác tin cậy, chân thành giữa hai nước