Tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia để tập trung hơn vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Việc tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035 thành một chương trình giúp tập trung hơn vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi trong thời gian tới.

Dốc Thẩm Mã, xã Phó Bảng, Tuyên Quang. (Ảnh NGUYÊN DŨNG)
Dốc Thẩm Mã, xã Phó Bảng, Tuyên Quang. (Ảnh NGUYÊN DŨNG)

Hợp nhất 3 chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 631/TB-VPCP ngày 19/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại cuộc họp về Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035.

Thông báo nêu rõ, việc hợp nhất 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, có ý nghĩa hết sức quan trọng, để thực hiện mục tiêu của Đảng và Nhà nước làm cho dân giàu, nước mạnh, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây là mục tiêu cao nhất, cần phải thống nhất về mặt nhận thức. Việc tích hợp thành một chương trình không làm giảm đi các chính sách, mà giúp tập trung hơn vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi trong thời gian tới với các khía cạnh sau.

Thứ nhất, vùng lõi nghèo hiện nay chủ yếu là vùng sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, Chương trình giảm nghèo trước đây thực hiện trên địa bàn cả nước nay ở Chương trình này cần được tập trung đầu tư mạnh vào vùng này để giúp vùng đồng bào dân tộc có cuộc sống tốt, vươn lên thoát nghèo bền vững;

Thứ hai, việc xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua đã được thực hiện trong phạm vi cả nước, hiện nay kết quả xây dựng nông thôn mới của cả nước đã không ngừng được nâng cao, khu vực còn lại cần tập trung cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn để tiếp tục nâng cao đời sống cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số;

Thứ ba, 3 chương trình tích hợp lại sẽ tập trung tăng cường đầu tư cho vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thay vì Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chỉ thực hiện đến năm 2030 thì tiếp tục kéo dài đến 2035, tăng cường chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi;

Thứ tư, cần nhận thức rõ cơ quan nào làm tốt nhất, hiệu quả nhất thì lựa chọn nhằm nâng cao hiệu quả thực thi, đưa các chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống nhanh chóng, bảo đảm người dân được thụ hưởng kịp thời, thực chất.

19-8771.jpg
Đồng bào người H’Mông ở Lũng Cú, Tuyên Quang. (Ảnh NGUYÊN DŨNG)

Ba chương trình mục tiêu quốc gia nêu trên còn có những nội dung trùng lặp. Thường trực Chính phủ đã họp và có quyết nghị về vấn đề này, trong đó thống nhất tích hợp 3 chương trình thành một chương trình. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong thời gian ngắn đã tích cực vào cuộc, đến nay cơ bản hoàn thành hồ sơ, các nội dung theo yêu cầu đề ra, các bộ, ngành cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực, khẩn trương của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Tài chính, các Bộ, cơ quan liên quan và các cơ quan của Quốc hội trong quá trình chuẩn bị hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình. Việc tích hợp 3 chương trình thành 1 chương trình sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu đề ra về xây dựng phát triển triển kinh tế-xã hội khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để kịp báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10

Trong thời gian tới, để triển khai hiệu quả theo yêu cầu, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến của các Bộ, cơ quan, Hội đồng Thẩm định Nhà nước, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình để Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Quốc hội hoàn thiện hồ sơ thủ tục, trình cấp có thẩm quyền thông qua để kịp báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XV.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm nội dung không dàn trải, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, tạo ra cú hích của toàn bộ chương trình; tháo gỡ được những khó khăn, điểm nghẽn mà giai đoạn 2021-2025 vướng mắc không triển khai được; rà soát các mục tiêu, nội dung, bảo đảm không trùng lắp trong nội dung tổng thể của 3 chương trình cũng như giữa các nội dung thành phần và nội dung của chương trình khác. Xây dựng các nhiệm vụ phải rõ ràng, đơn giản, dễ làm, dễ thực hiện, có tính khả thi cao; trên cơ sở thực hiện theo mục tiêu, chỉ tiêu đã được Quốc hội phê duyệt, cần bảo đảm mục tiêu phải cao hơn yêu cầu trước đây; chịu trách nhiệm về nội dung hồ sơ trình Chính phủ, bảo đảm hồ sơ đủ điều kiện trước khi gửi các cơ quan của Quốc hội. Nghiên cứu đưa vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội nội dung: Trong quá trình thực hiện Chương trình, Chính phủ được chủ động phân bổ và điều chỉnh kinh phí thực hiện Chương trình trong phạm vi tổng mức vốn được Quốc hội quyết định.

Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, Hội đồng dân tộc của Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ để thẩm tra và hoàn thiện hồ sơ Báo cáo đề xuất Chủ trương đầu tư Chương trình, trình Ủy ban Thường vụ của Quốc hội và Quốc hội.

Sau khi được Quốc hội thông qua, các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình, kịp thời khắc phục những hạn chế, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn trong thời gian qua.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hồ sơ của Chính phủ trình Quốc hội quyết định việc hợp nhất 3 chương trình đến nay cơ bản đã được hoàn tất.

Trong dự thảo hồ sơ, tên chương trình là "Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035".

Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đồng chủ trì Chương trình. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường là cơ quan tổng hợp chung Chương trình, chủ trì hợp phần thứ nhất là xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; Bộ Dân tộc và Tôn giáo chủ trì hợp phần thứ hai là phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đối tượng thụ hưởng của chương trình là các xã, thôn trên phạm vi cả nước, trong đó ưu tiên: Địa bàn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, địa bàn xã nghèo. Người dân, cộng đồng dân cư, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp và các tổ chức khác có liên quan trên địa bàn cả nước, trong đó ưu tiên các đối tượng là: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; hộ gia đình, cá nhân người dân tộc thiểu số; người dân sinh sống trên địa bàn xã nghèo; xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nông thôn.

Chương trình được thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Thực hiện trong 10 năm, giai đoạn 2026-2035, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn I (2026-2030) và giai đoạn II (2031-2035).

Mục tiêu tổng quát được chương trình xác định là: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, thực chất, gắn với đô thị hóa và thích ứng biến đổi khí hậu; phát triển kinh tế nông thôn theo hướng xanh, tuần hoàn, sinh thái, gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; phát huy vai trò chủ thể của người dân, cộng đồng và các thành phần kinh tế; bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, nhất là vùng chiến lược, biên giới, hải đảo.

Thực hiện giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, bình đẳng giới, nâng cao thu nhập, chất lượng sống và khả năng tiếp cận dịch vụ cơ bản cho người dân. Phát triển toàn diện khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; thu hẹp chênh lệch phát triển giữa các vùng, miền, nhóm dân cư, nhất là vùng dân tộc thiểu số và miền núi so với vùng khác; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui ngày hội. (Ảnh: NGỌC LÂM)

Ấm lòng dân bản, vững chắc biên cương

Một mùa xuân mới lại về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Từ những bản làng cheo leo nơi sườn núi phía bắc, những cánh rừng đại ngàn Trường Sơn, đến miền biên giới Tây Nguyên đầy nắng gió, không khí Tết năm nay đến sớm hơn, ấm áp hơn bởi những việc làm cụ thể, nghĩa tình từ chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”.

[Video] Miền Bắc mưa, rét từ ngày 7/2

[Video] Miền Bắc mưa, rét từ ngày 7/2

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Trong 10 ngày tới, thời tiết các khu vực trên cả nước có nhiều biến động. Miền Bắc dự kiến xuất hiện hai đợt mưa với tổng cộng khoảng 4 ngày mưa; từ ngày 7/2, không khí lạnh tăng cường khiến trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Tin nổi bật ngày 3/2: Trao Huy hiệu 45 năm tuổi đảng tặng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm; Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025

Tin nổi bật ngày 3/2: Trao Huy hiệu 45 năm tuổi đảng tặng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm; Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025

Trao Huy hiệu 45 năm tuổi đảng tặng Tổng Bí thư Tô Lâm; Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Jordan bước vào giai đoạn phát triển mới, thực chất và hiệu quả hơn; Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025; Báo Nhân Dân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng… là một số tin tức nổi bật trong ngày 3/2.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến tặng quà người cao tuổi tại xã Sơn Thủy, tỉnh Tuyên Quang.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến tặng quà Tết gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn tại Tuyên Quang

Chiều 3/2, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sơn Thủy và tặng quà các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Thực tiễn tại Lâm Đồng cho thấy, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng là giải pháp kinh tế đúng hướng, góp phần hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong bảo vệ và phát triển rừng.

Giữ màu xanh cho đại ngàn

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại tỉnh Lâm Đồng đang từng bước khẳng định vai trò là công cụ kinh tế hiệu quả, tạo nguồn lực tài chính bền vững cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời gắn trách nhiệm giữ rừng với sinh kế của người dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị Nguyễn Chiến Thắng trao quà Tết đến các hộ dân phường Đồng Thuận.

Trao tặng 3.000 suất quà Tết tại Quảng Trị

Nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026, chiều 3/2, Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân tại Quảng Trị phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị; Báo và Phát thanh, Truyền hình Quảng Trị; Quỹ Thiện Tâm trao 3.000 suất quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tổng các suất quà trị giá 1,8 tỷ đồng.

Lễ khởi động dự án "Tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người khuyết tật".

Bảo đảm quyền tiếp cận bình đẳng dịch vụ ngân hàng cho người khuyết tật

Ngày 3/2, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức lễ khởi động Dự án tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người khuyết tật và tập huấn nâng cao nhận thức về tiếp cận và sử dụng an toàn dịch vụ ngân hàng, với sự tham gia của gần 100 đại biểu người khuyết tật là người khiếm thị, khiếm thính và khuyết tật vận động.

[Video] CSGT đồng loạt kiểm soát nồng độ cồn từ 10 giờ Mùng 1 Tết

[Video] CSGT đồng loạt kiểm soát nồng độ cồn từ 10 giờ Mùng 1 Tết

Ngày 3/2, Cục CSGT cho biết: Thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ 10 giờ ngày Mùng 1 Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn quốc đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Đại diện Ban Giám đốc GO! Bắc Giang phối hợp chính quyền địa phương trao quà Tết nhân ái cho các hộ gia đình khó khăn.

Tặng 5.200 phần quà Tết trị giá 1 tỷ đồng cho các gia đình khó khăn

Nằm trong chuỗi hoạt động vì cộng đồng hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Tập đoàn Central Retail Việt Nam phối hợp chính quyền sở tại tổ chức chương trình Tết nhân ái; trao tặng 5.200 phần quà Tết (tổng trị giá 1 tỷ đồng) cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ đón một cái Tết đầm ấm và trọn vẹn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thực hiện nghi thức khởi công xây dựng cầu Gia Bảy mới.

Thái Nguyên khởi công xây dựng cầu Gia Bảy mới

Sáng 3/2, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2026) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Gia Bảy mới nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng đô thị trung tâm tỉnh, tăng cường kết nối hai bờ sông Cầu và tăng khả năng thoát lũ sông Cầu.

Đồn Biên phòng Tri Lễ phối hợp trao tặng quà cho đồng bào.

Mùa xuân ấm áp nơi phên giậu Tổ quốc

Giữa núi rừng biên giới Nghệ An, mùa xuân đến không chỉ theo sắc đào, sắc mận mà còn theo bước chân những người lính biên phòng. Bằng những phần quà Tết, bữa cơm sum vầy và sự sẻ chia chân thành, các anh đã mang mùa xuân ấm áp về với từng bản làng vùng cao.

Học sinh Sa Pa được trang bị thêm quạt sưởi bảo đảm đủ ấm.

Lào Cai chủ động các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Một góc làng hoa Hà Đông nhìn từ trên cao.

Sôi nổi chợ hoa Xuân làng Hà Đông

Ngày 3/2, Ủy ban nhân dân phường Điện Bàn Bắc, thành phố Đà Nẵng tổ chức Khai mạc Chợ hoa Xuân làng Hà Đông và Hội chợ trưng bày sản phẩm nông nghiệp nông thôn của phường Điện Bàn Bắc.

Nghệ nhân Trần Văn Trưởng tạo dáng cây quất thành hình con ngựa bán trong dịp Tết.

Độc đáo nghề tạo dáng cây cảnh trong dịp Tết

Từ lâu, nghề tạo dáng cây cảnh với những hình thù độc đáo được xem là nét riêng của các nghệ nhân tại xã Hưng Khánh Trung, Vĩnh Thành, Chợ Lách (tỉnh Vĩnh Long). Mỗi dịp Tết, bà con nơi đây tất bật tạo dáng cho các loại cây cảnh thành hình con ngựa, thông, trái tim, rồng… phục vụ nhu cầu trang trí Tết, được thị trường ưa chuộng.