Tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia để tập trung hơn vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Việc tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035 thành một chương trình giúp tập trung hơn vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi trong thời gian tới.

Dốc Thẩm Mã, xã Phó Bảng, Tuyên Quang. (Ảnh NGUYÊN DŨNG)
Dốc Thẩm Mã, xã Phó Bảng, Tuyên Quang. (Ảnh NGUYÊN DŨNG)

Hợp nhất 3 chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 631/TB-VPCP ngày 19/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại cuộc họp về Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035.

Thông báo nêu rõ, việc hợp nhất 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, có ý nghĩa hết sức quan trọng, để thực hiện mục tiêu của Đảng và Nhà nước làm cho dân giàu, nước mạnh, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây là mục tiêu cao nhất, cần phải thống nhất về mặt nhận thức. Việc tích hợp thành một chương trình không làm giảm đi các chính sách, mà giúp tập trung hơn vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi trong thời gian tới với các khía cạnh sau.

Thứ nhất, vùng lõi nghèo hiện nay chủ yếu là vùng sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, Chương trình giảm nghèo trước đây thực hiện trên địa bàn cả nước nay ở Chương trình này cần được tập trung đầu tư mạnh vào vùng này để giúp vùng đồng bào dân tộc có cuộc sống tốt, vươn lên thoát nghèo bền vững;

Thứ hai, việc xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua đã được thực hiện trong phạm vi cả nước, hiện nay kết quả xây dựng nông thôn mới của cả nước đã không ngừng được nâng cao, khu vực còn lại cần tập trung cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn để tiếp tục nâng cao đời sống cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số;

Thứ ba, 3 chương trình tích hợp lại sẽ tập trung tăng cường đầu tư cho vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thay vì Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chỉ thực hiện đến năm 2030 thì tiếp tục kéo dài đến 2035, tăng cường chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi;

Thứ tư, cần nhận thức rõ cơ quan nào làm tốt nhất, hiệu quả nhất thì lựa chọn nhằm nâng cao hiệu quả thực thi, đưa các chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống nhanh chóng, bảo đảm người dân được thụ hưởng kịp thời, thực chất.

19-8771.jpg
Đồng bào người H’Mông ở Lũng Cú, Tuyên Quang. (Ảnh NGUYÊN DŨNG)

Ba chương trình mục tiêu quốc gia nêu trên còn có những nội dung trùng lặp. Thường trực Chính phủ đã họp và có quyết nghị về vấn đề này, trong đó thống nhất tích hợp 3 chương trình thành một chương trình. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong thời gian ngắn đã tích cực vào cuộc, đến nay cơ bản hoàn thành hồ sơ, các nội dung theo yêu cầu đề ra, các bộ, ngành cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực, khẩn trương của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Tài chính, các Bộ, cơ quan liên quan và các cơ quan của Quốc hội trong quá trình chuẩn bị hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình. Việc tích hợp 3 chương trình thành 1 chương trình sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu đề ra về xây dựng phát triển triển kinh tế-xã hội khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để kịp báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10

Trong thời gian tới, để triển khai hiệu quả theo yêu cầu, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến của các Bộ, cơ quan, Hội đồng Thẩm định Nhà nước, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình để Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Quốc hội hoàn thiện hồ sơ thủ tục, trình cấp có thẩm quyền thông qua để kịp báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XV.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Dân tộc và Tôn giáo khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm nội dung không dàn trải, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, tạo ra cú hích của toàn bộ chương trình; tháo gỡ được những khó khăn, điểm nghẽn mà giai đoạn 2021-2025 vướng mắc không triển khai được; rà soát các mục tiêu, nội dung, bảo đảm không trùng lắp trong nội dung tổng thể của 3 chương trình cũng như giữa các nội dung thành phần và nội dung của chương trình khác. Xây dựng các nhiệm vụ phải rõ ràng, đơn giản, dễ làm, dễ thực hiện, có tính khả thi cao; trên cơ sở thực hiện theo mục tiêu, chỉ tiêu đã được Quốc hội phê duyệt, cần bảo đảm mục tiêu phải cao hơn yêu cầu trước đây; chịu trách nhiệm về nội dung hồ sơ trình Chính phủ, bảo đảm hồ sơ đủ điều kiện trước khi gửi các cơ quan của Quốc hội. Nghiên cứu đưa vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội nội dung: Trong quá trình thực hiện Chương trình, Chính phủ được chủ động phân bổ và điều chỉnh kinh phí thực hiện Chương trình trong phạm vi tổng mức vốn được Quốc hội quyết định.

Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, Hội đồng dân tộc của Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ để thẩm tra và hoàn thiện hồ sơ Báo cáo đề xuất Chủ trương đầu tư Chương trình, trình Ủy ban Thường vụ của Quốc hội và Quốc hội.

Sau khi được Quốc hội thông qua, các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình, kịp thời khắc phục những hạn chế, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn trong thời gian qua.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hồ sơ của Chính phủ trình Quốc hội quyết định việc hợp nhất 3 chương trình đến nay cơ bản đã được hoàn tất.

Trong dự thảo hồ sơ, tên chương trình là "Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035".

Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đồng chủ trì Chương trình. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường là cơ quan tổng hợp chung Chương trình, chủ trì hợp phần thứ nhất là xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; Bộ Dân tộc và Tôn giáo chủ trì hợp phần thứ hai là phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đối tượng thụ hưởng của chương trình là các xã, thôn trên phạm vi cả nước, trong đó ưu tiên: Địa bàn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, địa bàn xã nghèo. Người dân, cộng đồng dân cư, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp và các tổ chức khác có liên quan trên địa bàn cả nước, trong đó ưu tiên các đối tượng là: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; hộ gia đình, cá nhân người dân tộc thiểu số; người dân sinh sống trên địa bàn xã nghèo; xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nông thôn.

Chương trình được thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Thực hiện trong 10 năm, giai đoạn 2026-2035, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn I (2026-2030) và giai đoạn II (2031-2035).

Mục tiêu tổng quát được chương trình xác định là: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, thực chất, gắn với đô thị hóa và thích ứng biến đổi khí hậu; phát triển kinh tế nông thôn theo hướng xanh, tuần hoàn, sinh thái, gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; phát huy vai trò chủ thể của người dân, cộng đồng và các thành phần kinh tế; bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, nhất là vùng chiến lược, biên giới, hải đảo.

Thực hiện giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, bình đẳng giới, nâng cao thu nhập, chất lượng sống và khả năng tiếp cận dịch vụ cơ bản cho người dân. Phát triển toàn diện khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; thu hẹp chênh lệch phát triển giữa các vùng, miền, nhóm dân cư, nhất là vùng dân tộc thiểu số và miền núi so với vùng khác; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Có thể bạn quan tâm

Góc nhỏ sáng tạo của Nguyễn Đăng Hào.

Góp sức lan tỏa thông điệp sống xanh

Sau biến cố khiến anh Nguyễn Đăng Hào mất hơn 50% sức khỏe và không còn đủ khả năng theo đuổi công việc sửa chữa máy tính và điện thoại, niềm đam mê hội họa năm nào đã trở thành điểm tựa giúp anh cùng vợ gánh vác cuộc sống, đồng thời lan tỏa thông điệp sống xanh và truyền cảm hứng sáng tạo đến nhiều bạn trẻ.

Người dân tuyến bờ Đông Kênh Đê trong phải chật vật di chuyển trên con đường trơn trượt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Người dân mong ngóng con đường bê-tông kiên cố

Hơn 40 năm kể từ ngày đặt chân đến vùng đất ven biển của xã Khánh Hưng (tỉnh Cà Mau), bà Trần Thị Dinh và những người cùng xóm vẫn vẹn nguyên khát khao và niềm mong mỏi giản dị: Có một con đường bê-tông kiên cố đi lại hằng ngày, không phải lội sình trong những ngày mưa tầm tã.

Toby James Foster (ở giữa) cùng bạn bè trước giờ lên đường tham gia chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2026.

“Mùa hè xanh” với nhiều đổi mới

Là đợt hoạt động thường niên với ý nghĩa đặc biệt với sinh viên Thủ đô, chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” mang đến môi trường rèn luyện, trải nghiệm và trưởng thành, thúc đẩy tinh thần, ý chí cống hiến của các bạn trẻ.

Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía bắc

Từ đêm 10/7 đến sáng 11/7, mưa lớn kéo dài gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở Sơn La gây thiệt hại nặng về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng, song không có thiệt hại về người. Tỉnh có 56 hộ dân và một số công trình bị ảnh hưởng, trong đó 28 hộ được di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Những nỗ lực tìm kiếm và hỗ trợ các du khách gặp nạn vẫn đang được các cơ quan chức năng phối hợp triển khai ở mức cao nhất.

An Giang: Triển khai cứu hộ vụ lật ca-nô ở Phú Quốc

Khoảng 13 giờ ngày 11/7, ca-nô mang số hiệu AG 26751 của Công ty Ocean Pear Island, đang chở 32 du khách cùng 3 thành viên tổ lái di chuyển từ Hòn Mây Rút được khoảng 400m về lại cảng An Thới, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang bất ngờ gặp sự cố và lật úp, khiến toàn bộ hành khách và thuyền viên rơi xuống biển.

[Video] Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ đuối nước khiến 5 học sinh tử vong tại Lâm Đồng

[Video] Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ đuối nước khiến 5 học sinh tử vong tại Lâm Đồng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Công điện số 46 ngày 10/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo và Chủ tịch UBND các tỉnh, TP; Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống đuối nước đối với trẻ em.

[Video] Hà Nội triển khai đợt cao điểm bảo đảm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không gián đoạn

[Video] Hà Nội triển khai đợt cao điểm bảo đảm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không gián đoạn

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức đợt cao điểm liên ngành nhằm bảo đảm việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng không bị gián đoạn và hỗ trợ người dân hoàn thiện các thủ tục theo quy định của Luật BHXH năm 2024. Đợt cao điểm dự kiến triển khai trong 15 ngày, từ 10-25/7, trên phạm vi toàn thành phố.

Xưởng thực hành của Trường cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi. (Ảnh: NGỌC CHÂU)

Bước chuyển chiến lược từ “bằng cấp” sang “nghề nghiệp”: Chìa khóa nâng tầm nguồn nhân lực Việt Nam

Tại buổi làm việc với ngành nội vụ mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ trong chiến lược phát triển con người. Đó là phải chuyển mạnh từ đào tạo theo bằng cấp sang đào tạo theo nghề nghiệp, từ đào tạo theo khả năng sẵn có sang đào tạo theo đơn đặt hàng, chuẩn kỹ năng và theo kết quả đầu ra.

Lực lượng dân quân xã Mộc Châu tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Sơn La đẩy nhanh xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng công nghệ ADN

Thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, tỉnh Sơn La đang  triển khai nhiều nhiệm vụ, ưu tiên hoàn thành việc lấy mẫu ADN đối với các phần mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin, chuẩn bị điều kiện để thu nhận mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ phục vụ giám định, đối sánh ADN.

Người làm tại xưởng tranh thêu hoàn toàn thủ công của nghệ nhân Hoàng Thị Khương chủ yếu là trung niên đã gắn bó với nghề truyền thống từ ngày bé.

Làng nghề truyền thống và “bài toán” nhân lực trẻ còn bỏ ngỏ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng được chú trọng gìn giữ và phát huy. Thế nhưng, phần lớn các làng nghề truyền thống đều đang đứng trước một bài toán nan giải về nguồn nhân lực trẻ và câu chuyện giữ lửa nghề truyền thống giữa đời sống đương đại.

Mạng xã hội nên là một công cụ kết nối con người, thay vì trở thành một "bãi rác văn hóa" với những nội dung tiêu cực. (Ảnh được tạo với sự hỗ trợ của AI)

Khi nội dung độc hại trên mạng xã hội trở thành “món hàng”

Trong đêm muộn, khi phần lớn cộng đồng đã chìm vào giấc ngủ say, một thế giới khác lại bắt đầu náo nhiệt dần trên các nền tảng xã hội. Nhiều buổi livestream (phát sóng trực tiếp) xuyên đêm vẫn thu hút nhiều người xem. Và một số buổi phát sóng đó đang có dấu hiệu biến tướng, lan truyền các giá trị lệch chuẩn.

Giáo dục, hướng nghiệp giúp sinh viên, thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, học tập, làm việc. (Ảnh: THÚY QUỲNH)

Tận dụng lợi thế dân số vàng

Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, Việt Nam đang trong giai đoạn “dân số vàng” với 67,4% dân số trong độ tuổi từ 15-64. Tuy nhiên, chúng ta lại đang đứng trước tốc độ già hóa dân số nhanh, mức sinh giảm…