Tích cực phối hợp chăm lo người nghèo, người yếu thế trong dịp Tết Nguyên đán 2024

Chiều 15/12, tại Hà Nội, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam - Cụm trưởng Cụm thi đua các tổ chức chính trị-xã hội và các tổ chức liên hiệp năm 2023 chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và ký kết giao ước thi đua năm 2024. Tới dự, có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Trung tướng Khuất Việt Dũng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho biết, năm 2023, các thành viên trong Cụm tiếp tục có sự đổi mới về công tác thi đua, khen thưởng và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua được quan tâm sâu sát, đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng.

Các thành viên Cụm đã tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và địa phương; kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc.

Các phong trào thi đua tiếp tục được triển khai có hiệu quả, với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên, tập trung vào những việc khó, trọng tâm, cấp bách, tạo nên động lực góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Hưởng ứng Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương- Nghìn mái nhà hạnh phúc”, do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì phát động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vận động đoàn viên công đoàn ủng hộ Chương trình 50 căn nhà với trị giá 2,5 tỷ đồng; Hội Cựu Chiến binh Việt Nam đã ban hành kế hoạch vận động cán bộ, hội viên ủng hộ xây dựng 30 nhà đại đoàn kết, trị giá 1,5 tỷ đồng; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đăng ký ủng hộ 70 căn nhà trị giá 3,5 tỷ đồng; Hội Liên hiệp phụ nữ các tỉnh, thành phố, đơn vị đã đăng ký ủng hộ số tiền gần 4,4 tỷ đồng.

Hưởng ứng phong trào “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao đời sống của công nhân, lao động, giúp đỡ công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Trong dịp Tết Quý Mão 2023, đã có hơn 8,6 triệu lượt đoàn viên được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 6.110 tỷ đồng;

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam hỗ trợ gần 70 nghìn quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn số tiền gần 63 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 2.945 nhà đồng đội, nhà tặng người nghèo, nhà tặng người nghèo biên giới, nhà đại đoàn kết vùng tôn giáo, trị giá 268 tỷ đồng.

Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiếp tục thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, sự kiện Trại hè “Hoa hướng dương” dành cho trẻ mồ côi năm 2023 đã trở thành hoạt động của cả hệ thống chính trị, lan tỏa sâu rộng, giá trị nhân văn.

Tính đến nay, các cấp Hội và hội viên, phụ nữ cả nước đã vận động được hơn 173 tỷ đồng, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu cho hơn 27 nghìn trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hơn 3 nghìn trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19...

Các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp ký giao ước thi đua năm 2024.

Các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp ký giao ước thi đua năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp. Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, nhưng với truyền thống đoàn kết, các thành viên trong Cụm đã bám sát thực tế động viên đoàn viên, hội viên thi đua hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua, lao động sáng tạo đóng góp công sức vào hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của đất nước.

Về nhiệm vụ trong năm 2024, đồng chí Đỗ Văn Chiến nêu rõ, đất nước ta vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn khi tốc độ phục hồi phát triển kinh tế vẫn đang chậm, áp lực lạm phát khá lớn; giải quyết công ăn việc làm cho người lao động vẫn là thách thức gay gắt cần tập trung giải quyết.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, các đơn vị đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước: kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân; đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024-2029. Các đơn vị cần tập trung lựa chọn 1 đến 2 nội dung cụ thể để phát động phong trào thi đua chung trong toàn Cụm.

Đồng chí yêu cầu các đơn vị trong Cụm thi đua cần quan tâm thực hiện tốt Chỉ thị 26 của Ban Bí thư Trung ương về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành kế hoạch về việc phối hợp thăm và tặng quà người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đồng chí Đỗ Văn Chiến mong muốn, các đơn vị tích cực hưởng ứng trong các hoạt động chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Tại hội nghị Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp đã tiến hành ký giao ước thi đua năm 2024; thống nhất suy tôn Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị là đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.