Thực hiện hiệu quả việc phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử

Ngày 29/9, tại tỉnh Thái Nguyên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị giao ban tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị giao ban tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên báo cáo kết quả nổi bật thực hiện Đề án 06 và đại diện 10 tỉnh, thành phố và bộ, ngành phát biểu ý kiến về việc thực hiện Đề án 06, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương, ghi nhận các tỉnh: Thái Nguyên, Quảng Ninh, các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ... đã thực hiện có kết quả nhiều nội dung của Đề án 06 và Chỉ đạo của Thủ tướng thời gian qua.

Đồng chí Vũ Đức Đam đề nghị, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương phải có hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể để đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 cho phù hợp với các quy định của pháp luật, nhất là một số quy định của Luật Cư trú có hiệu lực thời gian tới, trong đó khẩn trương thực hiện việc cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, tài khoản định danh cá nhân, gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân và cơ quan quản lý.

Đồng chí yêu cầu các ngành công an, tư pháp và y tế cần tăng cường thực hiện kết nối liên thông để giải quyết công việc của người dân một cách thuận lợi, tiết kiệm thời gian; các khoản thu- chi của hệ thống trường học, các khoản chi từ ngân sách nhà nước, nhất là các khoản chi cho an sinh xã hội cần thực hiện thông qua các loại tài khoản của người dân cho nhanh chóng, thuận lợi.

Để việc thực hiện có hiệu quả Đề án 06, đồng chí đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hưởng ứng, thực hiện hiệu quả Đề án 06. Riêng với tỉnh Thái Nguyên, từ nay đến hết năm cần định danh cá nhân đối với số điện thoại để chống một số hành vi tiêu cực, phiền phức cho người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.

Lễ khai mạc triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học”.

Chín nghệ sĩ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam trưng bày tác phẩm tại triển lãm "Tỏa V-Điểm chạm khoa học"

Triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học” tôn vinh những thành tựu khoa học và ứng dụng sáng tạo vì sự phát triển bền vững và tương lai của nhân loại. Sự kiện nghệ thuật đặc biệt đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Giải thưởng VinFuture cũng như 5 mùa triển lãm "Tỏa" của VCCA.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.