Từ đối thoại đến hành động: “Không Một Mình” viết tiếp tinh thần Công ước Hà Nội

Thúc đẩy trách nhiệm của nền tảng trực tuyến trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Ngày 25/10, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Hà Nội 2025 diễn ra phiên tọa đàm bên lề với chủ đề “Vai trò của nền tảng trực tuyến trong bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trước tội phạm mạng”, do Liên minh Niềm Tin Số và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp tổ chức.

Tham dự tọa đàm có đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, nền tảng công nghệ và cộng đồng sáng tạo.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của chiến dịch “Không Một Mình”, hướng đến mục tiêu xây dựng không gian đối thoại đa chiều nhằm cụ thể hóa tinh thần của Công ước Hà Nội, bảo vệ người yếu thế, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên trước những nguy cơ ngày càng phức tạp của tội phạm mạng.

Thách thức toàn cầu và trách nhiệm chung

Trong bối cảnh Internet và mạng xã hội trở thành một phần tất yếu của đời sống, trẻ em và thanh thiếu niên đang đối mặt với nhiều nguy cơ mới. Theo số liệu từ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an, trong năm 2024, Việt Nam ghi nhận 381 vụ xâm hại trẻ em qua mạng, phần lớn liên quan đến hành vi dụ dỗ, thao túng, tống tiền hoặc buôn bán người qua nền tảng trực tuyến.

ltb6382.jpg
Tọa đàm "Vai trò của nền tảng trực tuyến trong bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trước tội phạm mạng".

Trong khi đó, báo cáo quốc tế của NCMEC (Hoa Kỳ, 2024) cho biết số lượng nội dung xâm hại trẻ em được tạo bởi AI đã tăng 1.325% so với năm 2023, minh chứng rõ ràng cho việc công nghệ đang bị lợi dụng làm công cụ phạm tội.

Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức phức tạp trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Tội phạm mạng hiện khai thác triệt để tính ẩn danh của môi trường số để tìm kiếm, thao túng và khai thác nạn nhân là trẻ em và thanh thiếu niên. Thực tế này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan và nền tảng trực tuyến.

Theo đại diện Cục A05, Việt Nam đã và đang nỗ lực xây dựng hành lang pháp lý, hoàn thiện cơ chế quản lý và tăng cường hợp tác quốc tế nhằm ngăn chặn, xử lý tội phạm mạng. Song, nhiều khoảng trống vẫn tồn tại, đặc biệt ở khâu chia sẻ dữ liệu, minh bạch nội dung và sự tương thích giữa quy định pháp luật trong nước với chính sách của các nền tảng xuyên biên giới.

“Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng không thể là nhiệm vụ của riêng cơ quan quản lý hay nền tảng công nghệ. Đó là trách nhiệm chung của tất cả các bên” - đại diện Cục A05 khẳng định.

Tại buổi tọa đàm, bà Michaela Bauer, Phó Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “bảo vệ đi cùng với trao quyền”, giúp trẻ em không chỉ an toàn mà còn có năng lực số để tự bảo vệ mình. UNICEF cũng khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong việc phổ biến Công ước Hà Nội, đưa nội dung bảo vệ trẻ em trên không gian mạng vào từng trường học, từng chương trình giáo dục kỹ năng số.

img-7902.jpg
Các đại biểu dự tọa đàm.

Ông Rob Abrams, Trưởng Ban Hợp tác thực thi pháp luật khu vực châu Á-Thái Bình Dương tập đoàn Meta cho biết, nền tảng tiếp cận vấn đề an toàn cho thanh thiếu niên theo ba hướng: phòng ngừa, kiểm soát và ứng phó sự cố. Meta áp dụng tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt, công nghệ phát hiện sớm hành vi bất thường, cùng các công cụ chặn và báo cáo giúp người dùng tự bảo vệ.

Một số sáng kiến tiêu biểu được giới thiệu gồm tài khoản riêng tư cho thanh thiếu niên, tự động hạn chế nội dung nhạy cảm và giới hạn tương tác nhằm giảm rủi ro trực tuyến. Meta cũng khẳng định ủng hộ mục tiêu của Công ước Hà Nội, cam kết minh bạch chính sách, hợp tác với cơ quan chức năng và tiếp tục mở rộng chương trình giáo dục kỹ năng số cho người trẻ Việt Nam.

Gian trải nghiệm “Không Một Mình” lan toả thông điệp an toàn số

Song song với hoạt động tọa đàm, tại khu vực triển lãm của Lễ mở ký Công ước Hà Nội, không gian trải nghiệm của chiến dịch “Không Một Mình” đã trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo khách mời và đại biểu quốc tế. Không gian được thiết kế hiện đại, tương tác cao, mang đậm tinh thần kết nối và chia sẻ về an toàn trực tuyến.

Tại đây, khách tham quan có thể theo dõi các video và phóng sự giới thiệu hành trình của chiến dịch “Không Một Mình”, cùng những câu chuyện truyền cảm hứng từ các đại sứ trẻ. Khu trưng bày còn giới thiệu nhiều tài liệu truyền thông và ấn phẩm hướng dẫn giúp người xem nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng tránh rủi ro trên không gian mạng. Ngoài ra, khách tham quan có thể trải nghiệm bài trắc nghiệm tương tác trên thiết bị điện tử để kiểm tra kiến thức và thực hành kỹ năng nhận diện lừa đảo, xâm hại trực tuyến.

Gian trưng bày cũng dành riêng một khu vực để khách tham quan, cam kết hành động và nhận những món quà lưu niệm mang biểu trưng của chiến dịch. Từ những hoạt động tương tác này, thông điệp “Cùng nhau an toàn trực tuyến” không chỉ được truyền tải qua ngôn ngữ truyền thông mà còn trở thành trải nghiệm thực tế gắn liền với mỗi cá nhân.

Chung tay hiện thực hóa tinh thần Công ước Hà Nội

Chiến dịch “Không Một Mình” được khởi xướng bởi Liên minh Niềm Tin Số, đã nhận được sự chung tay hưởng ứng của các tổ chức quốc tế như UNODC, UNICEF cùng Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế, phối hợp với nền tảng số xuyên biên giới TikTok, Meta, Google và các tổ chức xã hội bảo vệ quyền trẻ em.

Sự hiện diện của chiến dịch tại Triển lãm Công ước Hà Nội không chỉ là hoạt động truyền thông đơn lẻ mà là minh chứng cho cách tiếp cận toàn diện giữa truyền thông, công nghệ và giáo dục trong bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên. Đây cũng là bước đi thiết thực nhằm hiện thực hóa tinh thần của Công ước Hà Nội - văn kiện thể hiện cam kết toàn cầu về hợp tác phòng, chống tội phạm mạng và bảo vệ người yếu thế trong thế giới số.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện Liên minh Niềm Tin Số nhấn mạnh: “Công ước Hà Nội không chỉ là dấu mốc hợp tác quốc tế mà còn là lời kêu gọi hành động cụ thể từ mỗi tổ chức, nền tảng và cá nhân. Chỉ khi chúng ta cùng hành động, mỗi người mới thật sự được an toàn trong thế giới số.”

Với thông điệp “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến”, chiến dịch tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối lan tỏa, nâng cao nhận thức và khuyến khích hành động vì một môi trường mạng an toàn, nhân văn và bền vững cho tất cả mọi người.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: TRẦN NAM)

Tham vấn ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sửa đổi

Việc hoàn thiện khung pháp lý theo hướng hiện đại, minh bạch, lấy doanh nghiệp làm trung tâm kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững những năm tới.

Đại sứ Pháp Olivier Brochet (áo dài đỏ) chúc mừng nhà thiết kế Hàn Phượng (cầm hoa) sau màn trình diễn áo dài.

Nhà thiết kế Hàn Phượng mang áo dài kể chuyện hữu nghị Việt-Pháp

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức tối 14/7 tại Hà Nội, bộ sưu tập áo dài "Ngọc Liên" của nhà thiết kế Hàn Phượng đã mang đến một điểm nhấn giao lưu văn hóa ấn tượng khi kết nối những nét đẹp đặc trưng của Việt Nam và Pháp qua ngôn ngữ thời trang và nghệ thuật.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng thực hiện nghi thức giao xe ô tô phục vụ công tác chung cho các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

Hải Phòng thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 29/1/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng khóa I (nhiệm kỳ 2025-2030) ban hành Nghị quyết số 08 về chuyển đổi xanh thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm tạo khuôn khổ chung, thống nhất để điều phối, tập trung nguồn lực cho chuyển đổi xanh trên phạm vi toàn thành phố sau hợp nhất.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong tại Nhà bia Di tích Cách mạng Bến phà Cầu phao Khuyến Lương.

Hà Nội tri ân lực lượng thanh niên xung phong

Sáng 15/7, tại Nhà bia Di tích Cách mạng Bến phà Cầu phao Khuyến Lương (Hà Nội), Hội Cựu Thanh niên xung phong thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Các đơn vị thi công trụ móng cầu phần bắc qua sông Hồng thuộc phường Bồ Đề và phường Hồng Hà.

Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Tứ Liên

Cầu Tứ Liên, Hà Nội bắc qua hai con sông là sông Hồng và sông Đuống. Trong đó, cầu vượt sông Hồng có chiều dài 1 km, bề rộng 43m; cầu vượt sông Đuống có chiều dài khoảng 0,3 km, bề rộng 44m.

Một số sản phẩm chính của Công ty TNHH MTV Quế Ba Chẽ đã được xuất sang thị trường Mỹ từ cuối năm 2025.

Tạo sinh kế bền vững từ cây quế

Chủ trương mở rộng diện tích trồng quế thay thế cây keo hiệu quả kinh tế thấp được coi là hướng đi chiến lược của xã Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh trong việc tạo sinh kế bền vững cho người dân vươn lên phát triển kinh tế.

Một cuộc họp của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối đến 100% các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

“Xanh hóa” hạ tầng chuyển đổi số, phục vụ người dân tốt hơn

Trong bối cảnh địa bàn rộng hơn, khối lượng công việc tăng nhanh và yêu cầu phục vụ người dân ngày càng cao, việc áp dụng các giải pháp chuyển đổi số là điều kiện tiên quyết để bộ máy chính quyền địa phương hai cấp ở thành phố Hải Phòng vận hành thông suốt, hiệu quả.

Cán bộ quân y thực hiện lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ phục vụ giám định ADN.

Mệnh lệnh thiêng liêng từ trái tim

Với quyết tâm thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Ninh Bình đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm đưa các liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương.

Nhiều tuyến đê được thi công, gia cố nhằm ứng phó thời tiết xấu mùa mưa bão.

Bảo vệ an toàn các tuyến đê trong mùa mưa bão

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, số lượng cơn bão xảy ra trong năm 2026 có thể ít hơn trung bình hằng năm, tuy nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino duy trì với cường độ mạnh, nguy cơ xuất hiện những cơn bão mạnh vào cuối mùa vẫn có thể xảy ra.

Lãnh đạo xã Hoàn Long kiểm tra tiến độ thi công một số dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn (Ảnh CTTĐT xã Hoàn Long)

Hiệu quả vận hành chính quyền hai cấp ở xã Hoàn Long

Sau một năm vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, với bộ máy tinh gọn, trách nhiệm rõ ràng, chuyển đổi số được đẩy mạnh, vai trò cấp cơ sở được nâng lên, đã tạo nền tảng cho xã Hoàn Long (tỉnh Hưng Yên) hướng đến nền hành chính hiện đại, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Phường Bắc Giang tập trung nhân lực làm sạch, làm giàu dữ liệu về đất đai.

Quyết tâm hoàn thành làm sạch dữ liệu đất đai

Bắc Ninh đang triển khai quyết liệt chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Chiến dịch được xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nhằm xây dựng dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung”.

Trung tướng Nguyễn Đức Hưng cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và phường Cẩm Phả tặng những phần quà ý nghĩa tới gia đình bà Đỗ Thị Định.

Bộ Tư lệnh Quân khu 3 thăm, tặng quà gia đình chính sách ở phường Cẩm Phả

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 14/7, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 do Trung tướng Nguyễn Đức Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Chính ủy Quân khu 3 đã đến thăm, tặng quà gia đình bà Đỗ Thị Định, con đẻ của nạn nhân chất độc màu da cam ở phường Cẩm Phả.

Dù đã hoạt động hơn 40 năm nhưng trạm bơm An Quốc (xã Trà Giang, tỉnh Hưng Yên) chưa được thay thế những thiết bị hoen gỉ, cũ nát.

Bất cập hệ thống thủy lợi ở Hưng Yên

Biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, gây ra hình thái thời tiết cực đoan, khác biệt với những thông số thiết kế các công trình thủy lợi. Điều này đã hạn chế năng lực phục vụ của công trình, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội nói chung và ngành nông nghiệp Hưng Yên nói riêng.