Thúc đẩy quảng bá du lịch Việt Nam tại Hội chợ du lịch quốc tế Berlin 2023

Trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế ITB Berlin 2023 đang diễn ra tại Berlin (Đức), Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã có hàng loạt buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo các tổ chức, đối tác quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác quảng bá du lịch Việt Nam.
Khách mời quốc tế tham dự chương trình họp báo tại Gian hàng chung Việt Nam. (Ảnh: Tổng cục Du lịch)
Khách mời quốc tế tham dự chương trình họp báo tại Gian hàng chung Việt Nam. (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

Theo tin từ Tổng cục Du lịch, ngày 8/3 (giờ địa phương), Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đã có cuộc gặp với ông Graham Cooke - Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards). Tại cuộc gặp, ông Graham Cooke khẳng định, với hàng loạt các giải thưởng mà du lịch Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Việt Nam là một điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, là đất nước giàu tiềm năng phát triển du lịch.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tại buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) Graham Cooke.
Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tại buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) Graham Cooke.

Tổng cục trưởng và Chủ tịch World Travel Awards đã cùng trao đổi về chiến lược phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam, nhất trí tiếp tục thúc đẩy quảng bá về các điểm đến, sản phẩm du lịch nổi bật của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp và làm việc với bà Sunita Rajan - Giám đốc truyền thông của Tập đoàn đa phương tiện Bloomberg, hai bên đã cùng thảo luận về kế hoạch hợp tác truyền thông, giới thiệu du lịch Việt Nam trên Bloomberg, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam sâu rộng tới bạn bè, đối tác trên toàn thế giới. Đồng thời hai bên cũng trao đổi về việc làm mới sản phẩm để du lịch Việt Nam tiếp cận và khai thác hiệu quả hơn phân khúc khách du lịch có mức chi tiêu cao.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh làm việc với hãng lữ hành STUDIOSUS (Đức).
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh làm việc với hãng lữ hành STUDIOSUS (Đức).

Cùng ngày, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cũng đã tiếp và làm việc với ông Gael De La Forte Du Theil, Chủ tịch Tập đoàn du lịch Interface Tourism (Pháp) về việc hợp tác quảng bá du lịch Việt Nam tới thị trường Pháp và các nước Tây Âu.

Pháp là một trong những thị trường gửi khách lớn nhất của du lịch Việt Nam ở châu Âu. Năm 2019, lượng khách Pháp tới Việt Nam đạt 287 nghìn lượt. Hai tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đón 36 nghìn lượt khách Pháp. Pháp là một trong số các quốc gia đang được hưởng chính sách miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ với Tổng Giám đốc Tập đoàn truyền thông Fairfest (Ấn Độ) Harsh Agarwal, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã bày tỏ sự vui mừng trước mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, trong đó hợp tác về du lịch đang ngày càng được mở rộng. Hai bên đã trao đổi, cập nhật về tình hình du lịch Việt Nam, hoạt động trao đổi khách du lịch giữa hai nước trong thời gian qua. Đồng thời, bàn các giải pháp thúc đẩy gia tăng lượng khách du lịch Ấn Độ tới Việt Nam, trong đó có vai trò của truyền thông.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đang nổi lên là điểm đến được yêu thích của du khách Ấn Độ. Năm 2022, sau khi Việt Nam mở cửa trở lại du lịch từ 15/3, lượng khách Ấn Độ tới Việt Nam không ngừng tăng lên, đặc biệt từ tháng 7 trở đi lượng khách hằng tháng còn cao hơn so thời điểm trước dịch Covid-19. Cả năm 2022, tổng lượng khách Ấn Độ tới Việt Nam đạt 138 nghìn lượt, nằm trong 10 thị trường gửi khách nhiều nhất đến Việt Nam. Hai tháng đầu năm 2023, Việt Nam đón 59 nghìn lượt khách Ấn Độ, tăng 129% so cùng kỳ năm 2019.

Ấn tượng Du lịch Việt Nam tại ITB Berlin 2023

Sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã chính thức quay trở lại Hội chợ du lịch quốc tế ITB Berlin 2023 (từ ngày 7-9/3) với gian hàng chung và quy mô doanh nghiệp tham gia lớn nhất từ trước đến nay.

Đoàn Việt Nam do Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh dẫn đầu tham dự hội chợ ITB Berlin 2023, cùng 43 doanh nghiệp du lịch và các địa phương TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Ninh Bình tham gia gian hàng chung Việt Nam.

Khách quốc tế thưởng thức ẩm thực Việt Nam tại Gian hàng chung Việt Nam ở ITB Berlin 2023.
Khách quốc tế thưởng thức ẩm thực Việt Nam tại Gian hàng chung Việt Nam ở ITB Berlin 2023.

Đặc biệt, tại hội chợ lần này, Gian hàng chung Việt Nam được thiết kế trong không gian mở, diện tích lớn nhất từ trước đến nay (450m2), với điểm nhấn là 3 mô hình độc đáo, ấn tượng của Khuê Văn Các (Hà Nội), Chùa Cầu (Hội An), Chợ Bến Thành (TP Hồ Chí Minh) là 3 điểm du lịch nổi tiếng mang tính biểu tượng, đại diện cho 3 miền. Tại gian hàng chung, cũng trưng bày, giới thiệu thông tin, hình ảnh quảng bá về các loại hình sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc của Việt Nam như du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch chăm sóc sức khỏe, ẩm thực…

Tham gia hội chợ năm nay, Du lịch Việt Nam đã quảng bá mạnh mẽ thông điệp Live Fully in Vietnam (Sống trọn vẹn ở Việt Nam), đồng thời giới thiệu về Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh đến với đông đảo bạn bè, đối tác quốc tế, khẳng định về định hướng phát triển du lịch xanh, bền vững của Việt Nam.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng khẳng định với các bạn bè, đối tác quốc tế rằng Việt Nam sẵn sàng chào đón du khách quốc tế quay trở lại để trải nghiệm trọn vẹn một Việt Nam đầy sức sống, với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các bãi biển ngập tràn ánh nắng, nền văn hóa đậm đà bản sắc và ẩm thực hấp dẫn.

Ngành du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không để tạo thuận lợi cho khách du lịch đến với Việt Nam, tăng cường hợp tác với các đối tác thương mại du lịch và các phương tiện truyền thông để đưa hình ảnh Việt Nam tươi đẹp đến gần hơn với bạn bè quốc tế, đặc biệt là thị trường châu Âu.

Một hoạt động quan trọng của đoàn Việt Nam là tổ chức chương trình họp báo giới thiệu du lịch Việt Nam, cập nhật thông tin về tình hình hoạt động, chính sách du lịch, các sản phẩm, dịch vụ đa dạng, hấp dẫn. Đồng thời, bên lề hội chợ, đoàn cũng đã có nhiều cuộc gặp gỡ, làm việc với các doanh nghiệp, đối tác quốc tế để kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, tăng cường trao đổi khách.

ITB Berlin là hội chợ du lịch quốc tế vào hàng lớn nhất trên thế giới, quy tụ những thị trường du lịch lớn và tiềm năng nhất, thu hút đông đảo người bán và người mua đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Hội chợ là nơi gặp gỡ, kết nối giao thương của các điểm đến, tập đoàn, doanh nghiệp lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, phát triển du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Chương trình nghệ thuật hoành tráng tại Carnaval Hạ Long 2026.

Sôi động Carnaval Hạ Long 2026

Tối 30/4, tại Quảng trường 30/10, phường Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Carnaval Hạ Long 2026 - “Kỳ quan bừng sáng kỷ nguyên mới” với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật quốc tế, các nghệ nhân dân gian đã tạo nên một Carnaval độc đáo, hấp dẫn, riêng có của Quảng Ninh.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (bìa phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban lãnh đạo Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Sáng 29/4, tại Nhà hát Thành phố, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức sự kiện “Hành trình 50 năm vươn mình cùng đất nước” và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, một trong những công trình biểu tượng trưng bày và lưu giữ về văn hóa phi vật thể tại Cà Mau.

Văn hóa Cà Mau níu giữ cội nguồn, mở đường du lịch

Cà Mau đâu chỉ có rừng mặn hiên ngang chắn sóng, hay những vuông tôm trù phú vươn mình đón nắng. Vùng cực nam Tổ quốc còn ôm ấp một kho tàng văn hóa đồ sộ, là kết tinh từ mồ hôi và khát vọng của bao thế hệ đi mở cõi. Thế nhưng, guồng quay hối hả của đô thị hóa đang lặng lẽ bào mòn không gian văn hóa ấy.

Màn trình diễn của buổi khai mạc.

Lâm Đồng khai mạc mùa du lịch hè

Tối 26/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khai mạc “Mùa du lịch hè năm 2026” và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né tại khu vực trước Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh (đường Nguyễn Tất Thành, phường Phan Thiết).

Một cơ sở lưu trú ở miền Nam Algeria.

Đưa sa mạc Sahara thành điểm đến quốc tế

Ngành du lịch miền nam Algeria đang ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng, đón được khoảng 470.000 lượt khách trong mùa du lịch kéo dài từ tháng 10/2025 đến tháng 4/2026. Kết quả này đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đưa sa mạc Sahara thành điểm đến quốc tế.

Phố phường xứ ngàn hoa Đà Lạt thông thoáng trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ.

[Ảnh] Lâm Đồng ngàn hoa thông thoáng trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ

Ngày 26/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), ngày đầu của kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lượng du khách bắt đầu hành trình trải nghiệm xứ ngàn hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Với nắng lạnh đặc trưng, Đà Lạt đang là điểm đến lý tưởng. Ghi nhận trong chiều cùng ngày, các đường phố ở khu vực trung tâm Lâm Đồng ngàn hoa vẫn thông thoáng.